HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đắk R’lấp, đa dạng các hoạt động phòng, chống tệ nạn xã hội

Cập nhật ngày: 10/04/2013 | 09:59 GMT+7

Với chức năng là cơ quan chuyên môn trực tiếp thực hiện việc phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH), thời gian qua, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LÐTBXH) huyện Ðắk R’lấp đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành, đoàn thể… triển khai nhiều biện pháp từ tuyên truyền, giáo dục cho đến điều tra để phát hiện và xử lý các TNXH...

Với chức năng là cơ quan chuyên môn trực tiếp thực hiện việc phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH), thời gian qua, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LÐTBXH) huyện Ðắk R’lấp đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành, đoàn thể… triển khai nhiều biện pháp từ tuyên truyền, giáo dục cho đến điều tra để phát hiện và xử lý các TNXH.Tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội đến với học sinh. Ảnh: Ngọc Tâm


Chỉ tính riêng trong một năm trở lại đây, Phòng đã phối hợp với cơ quan, ban ngành, các trường học… tổ chức tuyên truyền cho hàng nghìn lượt người về những tác hại của TNXH cũng như triển khai xây dựng được nhiều thôn, bon không có các TNXH. Huyện cũng đã đưa được 14 đối tượng mại dâm, nghiện ma túy vào các trường giáo dưỡng để có cơ hội làm lại cuộc đời.

 

Có thể nói, công tác phòng, chống TNXH đã được huyện triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức, quy mô và nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa phương. Trong đó, trọng tâm là đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục theo chiều sâu, trực tiếp từng nhóm đối tượng, từng địa bàn, khu vực để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về phòng chống TNXH... Huyện còn chỉ đạo sát sao các xã, thị trấn nhằm rà soát, nắm bắt tình hình TNXH tại địa bàn để đưa ra những biện pháp hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống TNXH tại cơ sở.

 

Trong quá trình thực hiện đã xuất hiện một số cơ sở có những cách làm hay, phù hợp. Nổi bật như tại thị trấn Kiến Ðức đã và đang triển khai xây dựng các khu nhà trọ không có các TNXH. Còn ở xã Ðắk Ru thì trong nhiều năm liền đã đưa công tác bài trừ nạn mại dâm vào các nghị quyết của xã, nên đã từng bước đẩy lùi các TNXH.

 

Theo ông Phạm Minh Thùy, Phó Chủ tịch UBND xã Ðắk Ru thì trước đây, xã là một trong những điểm “nóng” về nạn mại dâm ở huyện. Vì vậy, xã đã phân công các phòng ban, đoàn thể thường xuyên bám nắm địa bàn, nắm bắt thông tin, tình hình, “để mắt” đến các địa bàn, tụ điểm phức tạp để đưa ra hướng giải quyết kịp thời.

 

Ngoài ra, xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống TNXH cũng như tiếp cận đối tượng có nguy cơ cao hoặc thuộc diện nghi vấn mắc vào TNXH để tuyên truyền. Lực lượng công an xã nắm bắt từng đối tượng để có thông tin kịp thời hỗ trợ cho công tác phòng, chống TNXH. Khi nào nghe có thông tin, vụ việc liên quan đến TNXH, lực lượng chức năng của xã luôn có mặt tại các khu vực, tụ điểm nắm bắt tình hình, gặp gỡ đối tượng để đưa ra hướng xử lý, giải quyết. Nhân dân, các hàng quán cũng được tổ chức ký cam kết không để xảy ra tụ điểm phức tạp về TNXH. Nhờ vậy, tình hình TNXH, nhất là mại dâm ở những khu vực “nóng” đã từng bước được khống chế, giảm dần.

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Lợi, Trưởng Phòng LÐTBXH huyện Ðắk R’lấp thì bằng nhiều hình thức hoạt động đa dạng, phong phú, công tác phòng, chống TNXH trên địa bàn huyện đã thu hút được sự tham gia tích cực của nhân dân trong việc ngăn ngừa, đẩy lùi TNXH ra khỏi cộng đồng.

 

Ðặc biệt, việc phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, ban ngành chức năng và sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc làm trong sạch, lành mạnh hóa địa bàn, không để TNXH có đất sống. Vì vậy, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống TNXH bằng việc phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cũng như sự hưởng ứng tích cực từ nhân dân.

 

Phan Tuấn

3,577
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?