HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đắk Wer phấn đấu trở thành xã văn hóa

Cập nhật ngày: 09/03/2011 | 09:06 GMT+7

Mới đây có dịp trở lại xã Đắk Wer, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi diện mạo mới của địa phương. Hai bên đường, nhiều ngôi nhà mới mọc lên, khang trang và sạch đẹp. Gần trung tâm xã, ngôi trường tiểu học cao tầng với khuôn viên rộng rãi càng khiến cho Đắk Wer trông thật khác xưa...

Mới đây có dịp trở lại xã Đắk Wer, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi diện mạo mới của địa phương. Hai bên đường, nhiều ngôi nhà mới mọc lên, khang trang và sạch đẹp. Gần trung tâm xã, ngôi trường tiểu học cao tầng với khuôn viên rộng rãi càng khiến cho Đắk Wer trông thật khác xưa. Cây cầu gỗ gập ghềnh, rùng rình mỗi khi có xe qua trước đây bây giờ cũng sắp được thay thế bằng một cây cầu bê tông vững chắc. Tiếp chúng tôi, ông Lê Ngọc Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã hồ hởi: “Các anh thấy Đắk Wer khác xưa chưa? Được vậy là nhờ sự quan tâm của Nhà nước và nhất là từ khi địa phương phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH).

 

Được tách ra từ xã Nhân Cơ vào ngày 10-7-2005, với muôn vàn khó khăn của buổi ban đầu nhưng chỉ một thời gian ngắn, Đắk Wer đã có nhiều chuyển biến rất rõ rệt. Theo ông Lê Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ đạo TDĐKXDĐSVH xã thì những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn đã đoàn kết, hưởng ứng và thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH một cách rất hiệu quả. Về phương pháp thực hiện, địa phương đã bám sát vào các tiêu chí và nội dung của phong trào để hướng dẫn, chỉ đạo các cấp, ngành đoàn thể và Ban vận động ở thôn để vận động nhân dân tham gia. Được sự đầu tư của Nhà nước và tỉnh, hạ tầng cơ sở, đường giao thông, thiết chế văn hóa từng bước được xây dựng đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sinh hoạt, lao động sản xuất. Trên cơ sở đó, địa phương đã tận dụng có hiệu quả về đất đai để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân. Theo đó, chính quyền đã lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cây trồng theo hướng hiệu quả, bền vững. Để giúp các hộ khó khăn có nguồn vốn đầu tư, sản xuất, các hội, đoàn thể ở địa phương hàng năm tín chấp với Ngân hàng Chính sách – Xã hội vay nguồn vốn ưu đãi cho nhân dân. Tính đến nay, chỉ riêng nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách – Xã hội đã giải ngân cho các hộ dân trên địa bàn trên 10 tỷ đồng. Nhờ vậy, đến nay, toàn xã phát triển được 1.971 ha cà phê, 288 ha điều, 63 ha tiêu hiệu quả, năng suất cao.


Cầu vào Trung tâm xã Đắk Wer đang được đầu tư xây dựng

Trong lao động, sản xuất, các tổ chức hội ở địa phương có nhiều hình thức vận động quỹ để giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Đơn cử như Hội phụ nữ xã đã phát động nhiều phong trào xây dựng quỹ ủng hộ phụ nữ nghèo, khó khăn. Đi đầu là Chi hội phụ nữ thôn 16 đã quyên góp vàng của hội viên cho hội viên khó khăn vay với lãi suất rất thấp. Sau vài năm, đến nay số vốn của chi hội này đã lên tới 15 chỉ vàng.

 

Bên cạnh việc chú trọng vào các loại cây chủ lực là cà phê, điều, địa phương còn khuyến khích nhân dân trồng các loại cây mới như: cao su, sầu riêng, chanh dây. Vài năm trở lại đây đã có nhiều gia đình trồng thí điểm một số loại cây ăn quả đặc sản như gia đình ông Wòng Nỉ Dòn, ở thôn 15, trồng 1 ha sầu riêng hạt vàng. Theo đánh giá thì sầu riêng đạt chất lượng tốt được thị trường ưa chuộng. Hiện một số hộ dân khác trên địa bàn cũng đã nhân rộng mô hình này. Về chăn nuôi thì ngoài gia súc, gia cầm, một số hộ đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT để mở trang trại nuôi nhím, nuôi gà giống… Nhờ những nỗ lực đó mà chỉ một vài năm, nhiều hộ đã thoát nghèo. Từ chỗ là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất nhì huyện, đến nay, Đắk Wer chỉ còn 204 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 11,4% (theo tiêu chí mới), thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hộ nghèo bình quân của huyện (20%).

 

Song song với việc phát triển kinh tế, địa phương cũng chú trọng vào mặt văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Đến nay 9/10 thôn bon trong xã đã xây dựng được Hội trường thôn và Nhà Văn hóa cộng đồng, sân bóng chuyền, bóng đá. Trong quá trình vận động quỹ đất để xây dựng các công trình, nhiều hộ dân đã tình nguyện hiến đất để xây dựng. Mới đây nhất là gia đình anh Phạm Ngọc Thanh ở thôn 10 đã hiến 500 m2 đất để xây dựng hội trường thôn. Trong lĩnh vực giáo dục, toàn xã có 1 trường mầm non, 2 trường tiểu học và 1 trường THCS, đáp ứng được nhu cầu học tập của con, em trên địa bàn. Chính quyền còn chú trọng vào việc thành lập các tổ hòa giải ở cơ sở để kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh, tăng thêm tình làng, nghĩa xóm. Ngoài ra, địa phương cũng thường xuyên quan tâm, chăm sóc các gia đình chính sách. Hiện cả xã có 29 đối tượng chính sách thì hầu hết đều được các tổ chức cá nhân nhận chăm sóc, hỗ trợ kinh phí. Những năm qua, xã cũng đã triển khai làm được 26 ngôi nhà kiên cố từ nhiều nguồn vốn cho các hộ nghèo trên địa bàn. Nhờ vậy, đến nay địa bàn đã xóa được nhà tranh tre dột nát. Với những nỗ lực đó mà hiện toàn xã có 1.776 hộ, 7.379 khẩu thì đã có tới 1.676 hộ đăng ký gia đình văn hóa, trong số đó có 1.376 hộ đã được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa.

 

Theo ông Lê Viết Sỹ thì địa phương đã đáp ứng được hầu hết các tiêu chí và chúng tôi đã và đang đề nghị lên Ban Chỉ đạo huyện để đề đạt công nhận danh hiệu xã văn hóa. Đạt danh hiệu đã khó, giữ vững danh hiệu lại càng khó hơn, vì vậy mà chúng tôi luôn ý thức cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân, đưa Đắk Wer phát triển hơn nữa.

 

Bài, ảnh: Hoàng Thanh


8,528
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?