HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đạo Nghĩa phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 17/09/2010 | 10:08 GMT+7

Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Đạo Nghĩa là vùng căn cứ cách mạng; người dân nơi đây một lòng một dạ đi theo Đảng. Phát huy truyền thống của quê hương, trong thời bình, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, bằng nội lực của mình, mỗi người dân Đạo Nghĩa đều có ý thức vươn lên làm giàu, quyết tâm chiến thắng đói nghèo...

Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Đạo Nghĩa là vùng căn cứ cách mạng; người dân nơi đây một lòng một dạ đi theo Đảng. Phát huy truyền thống của quê hương, trong thời bình, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, bằng nội lực của mình, mỗi người dân Đạo Nghĩa đều có ý thức vươn lên làm giàu, quyết tâm chiến thắng đói nghèo.

 

Theo đồng chí Lê Minh Thu, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã thì trên cơ sở nghị quyết của Đảng bộ huyện về tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, Đảng bộ xã đã có nghị quyết để triển khai cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, xã tập trung phát huy những ưu thế từ đất đai, khí hậu, thời tiết ở đây phù hợp với cây công nghiệp như: cao su, cà phê, tiêu, cây ăn quả… để khuyến khích người dân phát triển. Thế rồi, ý Đảng hợp lòng dân nên đã tạo thành một phong trào thi đua lao động sản xuất rộng khắp. Nhờ đó, đến nay, toàn xã đã có  trên 1000 ha cao su, 925 ha cà phê, gần 400 ha tiêu, 20 ha chanh dây…  Nhờ đó, trong những năm qua, nền kinh tế của xã đã có bước phát triển khá, thu ngân sách năm 2009 đạt gần 3,5 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 16 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 8%. Được biết, hiện tại xã đang phối hợp với huyện kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su trên địa bàn nhằm đảm bảo đầu ra cho nông dân cũng như tạo công ăn việc làm cho con em địa phương.  Trên cơ sở này, xã sẽ tiếp tục vận động người dân chuyển đổi diện tích cà phê, tiêu, điều… không hiệu quả sang trồng cây cao su, xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ nhà máy sau này. Ngoài ra, trong thời gian qua, kinh tế hộ và thương mại dịch vụ cũng được xã quan tâm, chú trọng và đang có những bước phát triển khá mạnh. Trên địa bàn xã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế trang trại, các đại lý nông sản thu mua và cung ứng vật tư cho người dân trong vùng.


Một góc xã Đạo Nghĩa hôm nay

Cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế, từ năm 2007 đến nay, từ nhiều nguồn vốn khác nhau và huy động đóng góp trong nhân dân, xã Đạo Nghĩa đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng đường giao thông, trường học. Đến nay, 3/6 thôn của xã có hệ thống nước sạch, 90% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Hệ thống trường học được đầu tư, xây mới hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong xã… Bà Nguyễn Thị Chánh, thôn Quảng Lộc cho biết: “Ngày trước cuộc sống của người dân ở đây rất vất vả, đường sá đi lại khó khăn, nông sản làm ra khó tiêu thụ. Bây giờ thì các đại lý thu mua mọc lên khá nhiều, đường được nhựa hóa vào tận thôn, nông dân không còn vất vả trong giao thương, đi lại”. Còn ông Nguyễn Minh Châu, thôn Quảng Thọ tâm sự: “Bây giờ làm ruộng, rẫy không còn vất vả như ngày xưa vì đã có cán bộ kỹ thuật giúp bà con chọn những giống cây, con tốt, cho năng suất cao và hướng dẫn cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh… Nhờ đó, bà con trong thôn đã làm kinh tế giỏi hơn, đời sống cũng khá hơn, nhiều hộ xây được nhà mới”. Bên cạnh đó, các Chương trình mục tiêu quốc gia cũng được chính quyền xã triển khai thực hiện tốt. Thời gian qua, toàn xã đã xây dựng được 26 căn nhà cho hộ nghèo theo Nghị quyết 19 của Tỉnh ủy đã giúp bà con ổn định cuộc sống và yên tâm phát triển kinh tế. Một điều đáng chú ý hơn cả ở Đạo Nghĩa là 98% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường, tỷ lệ bỏ học rất thấp. Đến nay, 70% hộ gia đình được nghe đài truyền thanh, xem truyền hình; 80% hộ gia đình và 50% thôn được công nhận gia đình, thôn văn hóa… Hoạt động tuyên truyền pháp luật được phổ biến đến từng thôn. Theo đó, bà con luôn đoàn kết, nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thế lực thù địch. Đó cũng là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền và sự đoàn kết một lòng của nhân dân trong việc xây dựng nông thôn mới.

 

Bài, ảnh: Lam Giang

6,607
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?