HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Giải phóng mặt bằng tuyến Quốc lộ 14 qua huyện Đắk R’lấp: Đang còn nhiều trở ngại

Cập nhật ngày: 09/03/2011 | 09:07 GMT+7

Ngày 11-9-2010, Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 14 đi qua địa bàn các xã Nhân Cơ, Đắk Wer, Kiến Thành, thị trấn Kiến Đức, Quảng Tín, Đắk Ru (Đắk R’lấp) với chiều dài 37 km đã được khởi công...

Ngày 11-9-2010, Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 14 đi qua địa bàn các xã Nhân Cơ, Đắk Wer, Kiến Thành, thị trấn Kiến Đức, Quảng Tín, Đắk Ru (Đắk R’lấp) với chiều dài 37 km đã được khởi công. Riêng đoạn qua thị trấn Kiến Đức đã được làm xong theo Dự án đường Hồ Chí Minh. Đến nay đã gần 6 tháng, nhưng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn còn chậm trễ so với kế hoạch. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là người dân gây khó và đòi hỏi đền bù không chính đáng, trái quy định của pháp luật.

 

Theo báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện Đắk R’lấp thì hiện tại, trung tâm chỉ mới bàn giao được 6,2 km từ xã Kiến Thành đi Đắk Wer giao cho chủ đầu tư và đơn vị thi công và cơ bản kiểm kê đất, tài sản được 3 km thuộc xã Quảng Tín. Tuy nhiên, tại 6,2 km này vẫn còn nhiều hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng với những đòi hỏi không chính đang như trên. Cụ thể, tại 6,2 km Quốc lộ 14 từ xã Kiến Thành đi Đắk Wer có tới 500 hộ dân có đất và các kiến trúc nhà cửa, công trình phụ buộc phải di dời. Trong số đó, có 80 hộ dân của 2 xã vẫn chưa chịu nhận tiền để bàn giao mặt bằng, mặc dù trung tâm đã thông báo 3 lần. Điển hình như hộ ông Bùi Đức Ka, Nguyễn Duy Minh, Đặng Văn Đông đều ở thôn 6, xã Đắk Wer. Lý do những hộ này đưa ra là đòi đền bù cả đất nằm trong phạm vi hành lang đường bộ của tuyến Quốc lộ 14. Rõ ràng sự đòi hỏi của những hộ dân nói trên là không đúng với quy định của pháp luật, nên Trung tâm không thể giải quyết theo yêu cầu của bà con. Bởi, theo quy định về hành lang an toàn giao thông đường bộ áp dụng đối với tuyến Quốc lộ 14, loại đường cấp III thì tính từ mép ngoài của rãnh dọc là 15m. Bên cạnh đó, trong quá trình Trung tâm thực hiện nhiệm vụ của mình, có rất nhiều chủ đất không ở tại địa phương nên việc liên lạc để làm thủ tục cũng bị hạn chế và kéo dài thời gian. Ngoài ra, những khó khăn khác như cơ sở hạ tầng về đường điện, đường dây thông tin, hệ thống ống nước cũng chưa được các cơ quan chủ quản di dời cũng đã làm ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao mặt bằng.


Dự án mở rộng, nâng cấp tuyến Quốc lộ 14 từ xã Kiến Thành đi Đắk Wer còn nhiều hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng

Việc GPMB chậm trễ cũng đang gây ảnh hưởng xấu cho chủ đầu tư và đơn vị thi công. Ông Lê Thế Kỳ, Giám đốc Công ty Cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông cho biết: “Hiện nay, các nhà thầu đã sẵn sàng tập trung mọi phương tiện máy móc, nhân công để thực hiện, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có mặt bằng để thi công. Vì không có mặt bằng, nhiều nhà thầu bắt đầu có những ý định đưa phương tiện và nhân công để tham gia công trình khác. Nếu không được bàn giao mặt bằng sớm, chắc chắn công trình sẽ chậm và buộc phải kéo dài thời gian thi công. Hệ lụy của việc này là gây thiệt hại lớn về kinh tế, kèm theo đó là tuyến đường không được đưa vào khai thác đúng như quy định, cản trở cho việc đi lại…”.

 

Để giải quyết những vấn đề đang tồn tại này, ông Lê Văn Thị, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp cho biết: “Những hộ dân có các công trình nhà cửa được xây dựng trước ngày 21-12-1982 (thời điểm chưa có quy định về công trình tồn tại trong phạm vi đất dành cho đường bộ) hoặc sau, nhưng được cơ quan chức năng cho phép xây dựng thì được bồi thường theo quy định của Nhà nước. Còn những hộ nào dây dưa, cố tình không chấp hành, huyện sẽ thành lập đoàn liên ngành để cưỡng chế theo đúng pháp luật. Trong thời gian tới, để đảm bảo làm tốt công tác kiểm kê, đánh giá tài sản của người dân, huyện sẽ chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất, đơn vị phụ trách công tác GPMB thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng cho những chủ đất đang ở các tỉnh khác biết để đến làm những thủ tục cần thiết, tránh tình trạng này dây dưa kéo dài”.

 

Bài, ảnh: Phạm Khánh


8,619
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?