HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Học sinh còn vi phạm Luât Giao thông đường bộ

Cập nhật ngày: 17/12/2010 | 09:57 GMT+7

Theo Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Đắk R’lấp), thời gian qua tình trạng học sinh, nhất là học sinh THPT trên địa bàn huyện Đắk R’lấp vi phạm luật vẫn còn phổ biến. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Đội đã phát hiện và xử lý hơn 900 trường hợp học sinh điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe...

Theo Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Đắk R’lấp), thời gian qua tình trạng học sinh, nhất là học sinh THPT trên địa bàn huyện Đắk R’lấp vi phạm luật vẫn còn phổ biến. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Đội đã phát hiện và xử lý hơn 900 trường hợp học sinh điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe.


Điểm giữ xe học sinh trước cổng Trường THPT Nguyễn Tất Thành, xã Nghĩa Thắng

Thầy giáo Đỗ Anh Cường, Phó Bí thư Đoàn trường THPT Phạm Văn Đồng (thị trấn Kiến Đức) cho biết: Nhà trường đã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho các em thông qua những buổi sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ đầu tuần, hoặc tổ chức các cuộc thi, viết bài thu hoạch… Trường cũng thành lập tổ thanh niên xung kích có nhiệm vụ theo dõi, hướng dẫn học sinh khi tham gia giao thông; đồng thời phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm. Ngoài ra, theo quy định của nhà trường, học sinh khi gửi xe máy trong trường sẽ phải làm giấy đăng ký và xuất trình giấy phép lái xe. Trường cũng phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra trong những giờ cao điểm... Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn tìm cách đối phó như gửi xe ở bên ngoài cổng trường, thay áo đồng phục, đeo khẩu trang... Tương tự, tại Trường THPT Nguyễn Tất Thành (xã Nghĩa Thắng), tình trạng học sinh chạy xe máy cũng rất phổ biến. Không chỉ điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi mà nhiều em còn không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ... Vào giờ tan trường, học sinh chen chúc nhau lấy xe tại một số nhà dân trước cổng trường. Theo ý kiến của một số hộ dân ở đây thì mặc dù vẫn biết các em chạy xe máy khi chưa đủ tuổi là vi phạm pháp luật và nguy hiểm, nhưng do nhiều em ở cách xa trường, phải đi xe máy đến trường nên họ vẫn giữ xe.

 

Theo Đội Cảnh sát giao thông huyện thì để đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn, nhất là tại các trường học có hiệu quả, thời gian tới, Đội sẽ tiếp tục phối hợp với các trường tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông đối với học sinh, đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử phạt những trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, ngành Giáo dục cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị trường học tăng cường giáo dục Luật Giao thông đường bộ cho học sinh. Riêng những trường hợp vi phạm, các trường cần phê bình, kiểm điểm trước toàn trường để làm gương cho những học sinh khác. Các gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc giáo dục, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của con em.

 

Bài, ảnh: Vũ Trang

7,460
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?