HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nông dân lại mất mùa điều

Cập nhật ngày: 13/04/2011 | 08:31 GMT+7

Những năm trở lại đây, người nông dân ở huyện Đắk R’lấp vẫn nuôi hy vọng vào sự phục hồi của cây điều, nhất là giống điều cao sản để có thể mang lại nguồn thu nhập kinh tế cho gia đình, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống...

Những năm trở lại đây, người nông dân ở huyện Đắk R’lấp vẫn nuôi hy vọng vào sự phục hồi của cây điều, nhất là giống điều cao sản để có thể mang lại nguồn thu nhập kinh tế cho gia đình, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thế nhưng, những hy vọng của người nông dân trồng điều chưa thể trở thành hiện thực, vì năm 2011 này, bà con lại phải nhận thêm một mùa điều kém năng suất.

 

Đầu năm nay, ông Điểu Hên ở bon Bu Tung (Quảng Tín) đã mừng thầm vì vườn điều 5 ha của gia đình ra hoa rất nhiều. Dự tính, theo đà này thì ít nhất cũng thu được 14 tấn hạt, với giá hiện nay sẽ cho thu nhập khoảng 364 triệu đồng; trừ mọi chi phí, cũng thu lãi được trên 300 triệu đồng. Tuy nhiên, niềm vui đó sớm bị cắt ngang bởi những trận mưa đầu vụ cùng với sương muối và sau đó là mưa đá đã làm cho vườn điều của gia đình nhanh chóng bị thối hoa và lứa quả đầu tiên rụng gần hết. So với các năm trước, cho dù mất mùa, nhưng cũng với thời gian này ông đã thu được 3 tấn hạt. Còn năm nay, hiện tại ông chưa thu  được 3 tạ hạt. Trong khi đó, những hạt điều ông thu hoạch được đều kém chất lượng. Ông than thở: “Mùa điều năm ngoái cũng mất mùa. Vụ điều năm nay mất mùa còn thảm hơn, hy vọng vào lứa hoa ra sau này, cả vụ may ra thu được khoảng 5 tấn. Không chỉ ít sản lượng, hạt điều kém chất lượng thì cũng chỉ bán với giá rất thấp. Nhiều điểm thu mua điều trước đây mà gia đình thường bán, khi họ vào thấy cũng chẳng muốn mua”.

 

Cũng giống như ông Điểu Hên, vườn điều 5 sào của ông Nguyễn Hữu Phước ở thôn 6 (xã Đắk Wer) chỉ còn trơ cành. Những đợt hoa và lứa quả đã đậu cũng bị rụng dày đặc xuống gốc. Ông Phước cho biết: “mỗi sáng thức dậy, tôi ra vườn điều thăm là nhìn thấy từng lớp quả non rụng xuống đen kín. Vì tiếc của nên tôi chỉ biết thu gom vào chứ cũng chẳng thể bán cho ai được. 4 năm nay, năm nào điều cũng mất mùa như thế này, gia đình không biết bao giờ mới cải thiện được đời sống, nói gì đến chuyện có vốn để đầu tư chuyển đổi cây trồng khác”. Những ý định mua sắm, đầu tư sản xuất, chuyển đổi cây trồng của ông Điểu Hên, ông Phúc giờ đây cũng không thể thực hiện được và món nợ của gia đình vay để đầu tư cho vườn điều cũng không biết đến bao giờ thì trả xong. Không riêng gì diện tích điều của 2 hộ dân trên, hầu hết diện tích điều của người dân huyện Đắk R’lấp năm nay đều mất mùa. Nguyên nhân chính là do thời tiết không thuận lợi, vào đầu mùa vụ, điều đang ra hoa thì gặp mưa, tiếp tục là bị ảnh hưởng của sương muối và kèm theo đó là mưa đá nên làm cho cây điều ra hoa bị thối rữa, những quả đã đậu bằng ngón tay đều bị rụng.

 

Theo ông Phạm Quang Vượng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk R’lấp thì vụ mùa năm nay, toàn huyện có gần 7.300 ha điều đang cho thu hoạch. Các xã có diện tích điều nhiều nhất là Quảng Tín: 1.650 ha, Nghĩa Thắng: 234 ha. Qua đánh giá thực tế của những cán bộ phụ trách địa bàn, cho dù người dân vẫn đang mong đợi những đợt hoa sau này thì vụ điều năm nay sẽ chỉ bằng 40% so với năm ngoái. Như vậy, sản lượng điều năm nay của cả huyện sẽ chỉ đạt khoảng 4.380 tấn, giảm hơn 6.570 tấn. Cũng theo ông Vượng thì Phòng đang có phương án trình lên huyện để hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp trước mắt, còn về lâu về dài thì huyện cũng đã và đang có chủ trương chuyển đổi diện tích điều sang trồng những loại cây phù hợp. Vấn đề khó khăn nhất của huyện hiện nay là diện tích điều cần phải chuyển đổi sang trồng  các cây khác chiếm tỷ lệ lớn, trên 50% diện tích cây trồng. Trong khi đó, nguồn kinh phí hỗ trợ của địa phương hạn hẹp cộng với việc người dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc có đời sống kinh tế còn rất khó khăn, việc tự chuyển đổi là khó thực hiện do không có vốn. Vì thế, không chỉ riêng chính quyền địa phương, người nông dân huyện Đắk R’lấp đang cần sự giúp đỡ của tỉnh cũng như các ngành chức năng trong việc tìm ra cây, con phù hợp; tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như hỗ trợ đủ kinh phí khi chuyển đổi cây trồng, vật nuôi.

 

Phạm Khánh

9,080
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?