HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4: Nghiêm túc khắc phục những vấn đề nổi cộm

Cập nhật ngày: 29/03/2013 | 10:05 GMT+7

Sau khi tổ chức kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay”, Ban Thường vụ Huyện ủy Ðắk R’lấp đã ra nghị quyết chuyên đề về khắc phục những vấn đề nổi cộm tại địa phương...

Sau khi tổ chức kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay”, Ban Thường vụ Huyện ủy Ðắk R’lấp đã ra nghị quyết chuyên đề về khắc phục những vấn đề nổi cộm tại địa phương.Công tác chỉnh trang đô thị Kiến Đức đang được huyện chú trọng thực hiện


Theo đó, nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy đã giao cho UBND huyện tập trung vào một số vấn đề cụ thể như: chỉnh trang đô thị Kiến Ðức, tài nguyên môi trường, thu ngân sách, giải quyết đơn thư khiếu kiện kéo dài, lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, y tế, giáo dục…

 

Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, UBND huyện đã cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch, phân kỳ để triển khai thực hiện theo tinh thần: việc gì cấp bách, mang tính bức xúc liên quan đến đại bộ phận người dân thì ưu tiên thực hiện trước. Vì vậy, trong quý IV năm 2012 và quý I năm 2013, nhiều đầu việc đã được triển khai thực hiện khẩn trương, đạt hiệu quả cao.

 

Cụ thể, như thời điểm cuối năm 2012, nhận thấy những khó khăn trong việc hoàn thành chỉ tiêu dự toán ngân sách nên UBND huyện đã đưa nội dung này vào chương trình để ưu tiên triển khai thực hiện. Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo huyện, sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị chức năng nên kết thúc năm 2012, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 102% kế hoạch.

 

Tiếp đến, huyện đã tăng cường một số đầu việc quan trọng khác như chấn chỉnh hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải phóng đền bù đất và tài sản tại các khu vực dự án và đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

 

Ðến nay, qua khảo sát thực tế, huyện đã ra quyết định tạm ngưng đối với hoạt động khai thác vàng tại tiểu khu 1602 và một số điểm khai thác cát không đủ thủ tục theo quy định. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thường xuyên giám sát hoạt động khai thác tài nguyện như mỏ đá, mỏ cát, nhất là tại những điểm đã có sự phản ảnh của người dân về ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh lao động.

 

Trong quý I năm 2013, ngoài việc rà soát, đánh giá thực trạng nền nông nghiệp, huyện cũng đã chuyển đổi được 7 ha điều thực sinh kém hiệu quả sang trồng cao su; đưa 21.000 cây cà phê tái canh trên những diện tích cà phê già cỗi, kém hiệu quả và phát triển một số mô hình chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao.

 

Nội dung nổi bật mà huyện đã thực hiện, được Thường vụ Huyện ủy đánh giá cao, đó là giải quyết dứt điểm một số khiếu kiện kéo dài liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục hộ dân thuộc các dự án như thủy điện Ðắk Ru, đường dây 110 KV và Nhà máy Alumin Nhân Cơ đang có khiếu kiện, thắc mắc về đền bù, giải phóng mặt bằng đã được huyện giải quyết thỏa đáng, hợp tình, hợp lý.

 

Trên lĩnh vực tài nguyên, môi trường, ngoài việc đẩy mạnh hoạt động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, huyện cũng đã triển khai đợt cao điểm để xử lý tình trạng cấp đất chồng lấn trên địa bàn thị trấn Kiến Ðức. Trên cơ sở rà soát, đánh giá hiện trạng, nghiên cứu hồ sơ, quy trình giải quyết trước đây, huyện đã ra quyết định thu hồi một số quyết định cấp đất chồng lấn lên đất công cộng trước đây; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực này để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, đơn vị. Ngoài những nội dung trên, một số lĩnh vực quan trọng khác như y tế, giáo dục, xây dựng nông thôn mới cũng đã được huyện chú trọng triển khai một cách đồng bộ, khoa học và hiệu quả.

 

Theo ông Lê Văn Thị, Chủ tịch UBND huyện Ðắk R’lấp thì cái mới trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay” là Ðảng bộ huyện đã giao trực tiếp từng đầu việc cụ thể cho mỗi lãnh đạo theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Vì thế, trong quá trình thực hiện, bản thân người được giao nhiệm vụ cũng rất thuận lợi trong việc nắm bắt nội dung, đề ra lộ trình thực hiện một cách linh hoạt, khoa học. Ðối với lãnh đạo UBND huyện, nhận thấy đây vừa là trách nhiệm của đảng viên, vừa là những người đứng đầu nên ngay sau khi nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành, lãnh đạo huyện đã tranh thủ ý kiến tham mưu của lãnh đạo các phòng, ban, các xã, thị trấn để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Hàng tháng, hàng quý, huyện đều có báo cáo kết quả đạt được và một số vướng mắc cho Ban Thường vụ Huyện ủy biết để kịp thời có sự chỉ đạo, đưa ra biện pháp khắc phục.

 

Bài, ảnh: Hà An

3,329
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?