HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tăng cường các biện pháp chống thất thu ngân sách trong lĩnh vực kinh doanh nông sản

Cập nhật ngày: 29/03/2013 | 09:57 GMT+7

Trong năm 2013, huyện Ðắk R’lấp được giao dự toán thu ngân sách là 469 tỷ đồng; trong đó thu trên địa bàn huyện là 336 tỷ đồng, thu bổ sung từ ngân sách cấp trên gần 133 tỷ đồng. Tính đến 20/3, toàn huyện thu được trên 59,5 tỷ đồng, chỉ mới đạt hơn 11% dự toán được giao...

Trong năm 2013, huyện Ðắk R’lấp được giao dự toán thu ngân sách là 469 tỷ đồng; trong đó thu trên địa bàn huyện là 336 tỷ đồng, thu bổ sung từ ngân sách cấp trên gần 133 tỷ đồng. Tính đến 20/3, toàn huyện thu được trên 59,5 tỷ đồng, chỉ mới đạt hơn 11% dự toán được giao.

 

Nguyên nhân trước hết được huyện xác định là do trong quý I, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn cũng đang ở mức cầm chừng. Mặt khác, một số chính sách của Nhà nước về hỗ trợ, khuyến khích người dân mở rộng sản xuất cũng đang trong giai đoạn đầu triển khai nên hiệu quả tác động tới kinh tế-xã hội chưa nhiều. Tuy nhiên, theo nhận định của huyện thì nguyên nhân chính dẫn đến số thu đạt thấp là do huyện đang bị thất thu khá lớn trong lĩnh vực kinh doanh nông sản.

 

Xét về cơ cấu nguồn thu, mặt hàng nông sản của huyện Ðắk R’lấp chiếm tới trên 80% nguồn thu ngân sách hàng năm. Thế nhưng, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp từ các tỉnh, thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương… trực tiếp lên thu mua nông sản của người dân, không qua các đại lý trên địa bàn huyện.

 

Giá cả các mặt hàng nông sản được những doanh nghiệp này đẩy lên cao hơn so với các cơ sở thu mua nông sản trên địa bàn từ 1- 2 giá nên người dân đã tập trung nguồn hàng bán cho họ. Ðiều đáng nói là các doanh nghiệp trên thu mua nông sản, nhưng không xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng (VAT) nên phần lớn nguồn thu của huyện về mặt hàng này đang bị “chảy” đi nơi khác.

 

Theo lãnh đạo huyện Ðắk R’lấp, không chỉ thuế VAT mà cả thuế xuất khẩu nông sản, huyện cũng không thể thu được vì các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trên địa bàn thường bị “cháy” hàng đầu vào. Mặc dù thời gian qua, huyện cũng đã thành lập đội chống thất thu thuế, tăng cường công tác phối hợp với lực lượng công an, ngành chức năng để áp dụng các hình thức thu đối với mặt hàng nông sản, nhưng xem ra mọi nỗ lực trên chưa đem lại kết quả cao và vẫn đang ngoài “tầm kiểm soát” của huyện. Bởi vì theo quy định, cấp huyện không thể kiểm soát hoạt động xe chở hàng hóa, trong đó có nông sản lưu thông trên tuyến quốc lộ. Vì vậy, khi tập kết hàng trong dân, doanh nghiệp thường lén lút bằng mọi cách để đưa hàng ra quốc lộ và ngang nhiên chở đi khỏi địa phương.

 

Ðể quản lý, khai thác tốt nguồn thu, huyện Ðắk R’lấp vừa kiến nghị với UBND tỉnh, Cục Thuế tỉnh có biện pháp hỗ trợ địa phương trong hoạt động kiểm soát hàng hóa trên tuyến Quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn huyện. Mặt khác, cùng với việc tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp khai thác nguồn thu, xử lý tốt nợ đọng thuế, huyện cũng sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động thu mua nông sản ngay tại cơ sở.

 

Với vai trò chủ đạo, ngành thuế phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương quản lý các tuyến đường liên huyện, liên xã để xuất hóa đơn thu đối với những trường hợp vận chuyển hàng hóa chưa có hóa đơn. Ðồng thời, huyện cũng tập trung thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, cộng đồng trách nhiệm trong công tác quản lý, khai thác nguồn thu nhằm đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách địa phương trong năm 2013 cũng như về lâu dài đạt và vượt dự toán được giao.

 

Ð.D

3,185
Viết bình luận mới