HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tập trung chỉnh trang để Kiến Đức trở thành đô thị loại 4

Cập nhật ngày: 28/09/2012 | 09:14 GMT+7

Theo quy hoạch đã phê duyệt, đến năm 2015, thị trấn Kiến Ðức (Ðắk R’lấp) sẽ được nâng cấp thành đô thị loại 4. Vì vậy, hiện nay, thị trấn Kiến Ðức nói riêng, huyện Ðắk R’lấp nói chung đang tập trung vào công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị theo hướng trở thành thị xã...

Theo quy hoạch đã phê duyệt, đến năm 2015, thị trấn Kiến Ðức (Ðắk R’lấp) sẽ được nâng cấp thành đô thị loại 4. Vì vậy, hiện nay, thị trấn Kiến Ðức nói riêng, huyện Ðắk R’lấp nói chung đang tập trung vào công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị theo hướng trở thành thị xã. Một góc thị trấn Kiến Đức (Đắk R' lấp)


Những “điểm nhấn” cho thị xã tương lai

 

Theo quy hoạch chung đã được phê duyệt, thị xã Kiến Ðức sẽ có diện tích 3500 ha trên cơ sở chỉnh trang, mở rộng thị trấn hiện nay. Tuy nhiên, do chưa có quy hoạch tổng thể mang tầm chiến lược nên hầu như các hạng mục nằm trong lộ trình phát triển giao thông, kinh tế -xã hội của thị trấn đều phải làm lại từ đầu.

 

Ðể có một đô thị xứng tầm với tiềm năng, vị thế của huyện cũng như yêu cầu phát triển chung của tỉnh, huyện Ðắk R’lấp đã và đang triển khai thực hiện một số dự án tầm cỡ nhằm tạo nên những điểm nhấn quan trọng cho một thị xã hiện đại trong tương lai không xa..

 

Dựa trên quy hoạch tổng thể, hiện tại, huyện đang triển khai một số dự án lớn với tổng mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng tại địa bàn thị trấn Kiến Ðức. Cụ thể như Dự án hoa viên hồ Ðắk B’lao giai đoạn 1 với số vốn phê duyệt gần 57 tỷ đồng trên diện tích hơn 2 ha ở khu vực trung tâm đô thị, có chức năng tạo cảnh quan, điều hòa khí hậu, cung cấp nguồn nước sinh hoạt và vui chơi giải trí; Dự án quy hoạch và xây dựng 3 khu chức năng đô thị, gồm các trục đường được mở mới với các dự án thành phần như: khu sinh thái nghỉ dưỡng, khu dân cư mật độ cao và khu trung tâm thương mại, vui chơi giải trí…

 

Các dự án trên sẽ tạo thành một khu phức hợp phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, thương mại và an sinh xã hội của Kiến Ðức. Ngoài ra, huyện cũng đang triển khai thực hiện dự án xử lý chất thải rắn với diện tích 8 ha, được bố trí tại địa bàn xã Kiến Thành; dự án nâng cấp, mở rộng nghĩa trang thị trấn, khu siêu thị mua sắm…

 

Ðược biết, những dự án trọng điểm nêu trên đang được huyện gấp rút triển khai bằng việc thông báo quy hoạch, kêu gọi đầu tư đối với những dự án, hạng mục có chủ trương xã hội hóa và công bố, quản lý quy hoạch, thực hiện các bước đầu tư theo quy định. Không chỉ tạo những điểm nhấn quan trọng mà cùng với các dự án tổng thể khác, các dự án này sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, làm thay đổi căn bản diện mạo bộ mặt đô thị hiện nay của Kiến Ðức.

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Tánh, Trưởng Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Ðắk R’lấp thì do xuất phát điểm thấp, cộng thêm địa hình đồi dốc, chia cắt nên việc quy hoạch, chỉnh trang đô thị của huyện đang gặp những khó khăn nhất định. Ðể có những “điểm nhấn” căn bản cho đô thị, ngoài việc đầu tư kinh phí lớn, huyện cũng phải lựa chọn địa điểm, dự án phù hợp, mang tính khả thi cao và có sức tác động lớn đến cảnh quan, yêu cầu phát triển của địa phương và khu vực.

 

Huy động nhiều nguồn lực để chỉnh trang đô thị

 

Ðể chỉnh trang đô thị, ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, vốn cân đối địa phương, huyện cũng đang đẩy mạnh việc kêu gọi đầu tư từ phía doanh nghiệp, sự chung tay, góp sức của chính các hộ dân. Hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực này chính là mấu chốt quyết định để đẩy nhanh lộ trình đô thị hóa.

 

Ðối với một số dự án như 3 khu chức năng về sinh thái, dân cư và trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, huyện đang kêu gọi các nhà đầu tư theo phương châm đổi đất lấy công trình. Nhà nước chỉ hỗ trợ từ 20-30% kinh phí để giải phóng mặt bằng, sau đó ứng vốn để nhà đầu tư thực hiện. Ðối với trung tâm mua sắm (siêu thị) hiện đã có nhà đầu tư đặt vấn đề xin chủ trương đầu tư và dự kiến cuối năm 2012 sẽ bắt đầu triển khai.

 

Ngoài ra, với lợi thế là nằm trên trục Quốc lộ 14 và Tỉnh lộ 1, vùng kinh tế động lực phía Nam của tỉnh, huyện đã và đang đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư vào các lĩnh vực như chế biến nông sản, thức ăn gia súc, hoa quả, vật liệu nung…Những cơ sở này chính là “vệ tinh” quan trọng tạo nên vùng kinh tế động lực, giải quyết công ăn việc làm cho lao động trong xu thế đô thị hóa nhanh và mạnh như hiện nay.

 

Ðể làm được những vấn đề trên thì việc ban hành hệ thống chủ trương, chính sách đầu tư, tạo quỹ đất “sạch” cho nhà đầu tư thực hiện dự án là vấn đề đang được huyện ưu tiên. Ngoài chủ trương chung của tỉnh, huyện cũng đang nghiên cứu, tranh thủ ý kiến của cán bộ, người dân để có những cơ chế, chính sách thu hút đặc thù phù hợp.

 

Ðặc biệt, qua các cuộc họp, tiếp xúc với nhân dân, huyện đã chỉ đạo UBND thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng vào cuộc. Hiện nay, quỹ đất “sạch” để phục vụ mục tiêu chỉnh trang đô thị của huyện hầu như không có. Vì vậy, vấn đề huy động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc để xây dựng giao thông cũng như chung sức với chính quyền trong công tác quản lý quy hoạch, giải tỏa mặt bằng đã được huyện triển khai thường xuyên, rộng khắp.

 

Từ đây, đa phần người dân rất đồng tình, phấn khởi và ủng hộ chính quyền để mở rộng, nâng cấp đô thị. Ðiển hình như vừa qua, khi huyện mở rộng, nâng cấp các tuyến đường nội thị như đường Hùng Vương, đường vào các tổ dân phố 4, 7 và 9 với tổng chiều dài hơn 5 km đều không phải tốn chi phí đền bù, giải tỏa mặt bằng vì hầu hết các hộ dân đều tự nguyện hiến đất, dỡ bỏ vật kiến trúc.

 

Cũng theo ông Tánh, dựa trên quy hoạch đã được phê duyệt, huyện cũng đang triển khai xây dựng quy chế quản lý quy hoạch. Theo đó, sau khi ban hành quy chế, huyện, thị trấn sẽ có căn cứ để tăng cường công tác quản lý quy hoạch, hạn chế tình trạng xây dựng, cơi nới, phát sinh kinh phí đền bù, giải tỏa mặt bằng, khiếu kiện của người dân.

 

Bên cạnh đó, huyện cũng đang chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong hệ thống chính trị, nguồn lao động công nghiệp và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật vào quản lý, sản xuất.

 

Với quyết tâm và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, bộ mặt thị trấn Kiến Ðức đang có những thay đổi căn bản theo hướng văn minh, hiện đại, đúng lộ trình trở thành đô thị loại 4 như chủ trương của tỉnh đã đề ra.

 

Bài, ảnh: Hà An

4,941
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?