HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Trồng gừng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật ngày: 15/10/2010 | 09:59 GMT+7

Vào năm 2005, gia đình anh Phạm Thanh Dũng ở thôn 7, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) đã khởi nghiệp từ cây gừng, lúc mới trồng, diện tích hạn chế song cây gừng phát triển tốt và cho năng suất cao...

Vào năm 2005, gia đình anh Phạm Thanh Dũng ở thôn 7, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) đã khởi nghiệp từ cây gừng, lúc mới trồng, diện tích hạn chế song cây gừng phát triển tốt và cho năng suất cao. Từ việc trồng gừng trên đất, sau đó anh học hỏi từ bạn bè, sách báo, và kinh nghiệm của bản thân nên vợ chồng anh đã chuyển sang trồng gừng ở trong bầu, tận dụng từ những túi xi măng bỏ. Anh Dũng cho biết, trồng gừng khá dễ, đầu tư ban đầu không nhiều, nguồn giống ban đầu được gia đình anh mua tại Lâm Đồng, sau khi thu hoạch, chọn những củ to, đẹp, đảm bảo chất lượng để làm nguồn giống cho vụ trồng tiếp theo, còn lại nhập cho đại lý thu mua. Hiện gia đình anh trồng 10.000 bầu, dự kiến đến khi thu hoạch mỗi bầu sẽ cho thu từ 3-4kg/1 bầu, theo giá hiện nay trên thị trường, 1kg gừng dao động từ 25.000- 28.000đ/1kg, như vậy, mỗi bầu sẽ cho thu gần 80.000đ. Với số lượng bầu trên nhân với giá trung bình trên thị trường thì thu nhập từ việc trồng gừng của gia đình anh Dũng là khá cao. Anh Dũng cho biết, thu hoạch đến đâu tiêu thụ đến đó, mỗi lứa gừng từ khi trồng đến thu hoạch là 6 tháng, mỗi năm trồng một lứa. Bên cạnh đó, nếu trồng gừng trong bầu vừa tiết kiệm diện tích đất, vừa cho năng suất cao, bầu gừng có thể xen dưới rẫy cao su, cà phê hoặc tiêu. Trồng gừng không đòi hỏi chăm sóc nhiều, phân bón ít, chỉ bón lúc mới trồng, ít sâu bệnh, phù hợp với khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng tại đây, chỉ cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật cây gừng sẽ cho năng suất, sản lượng cao.

 

Xã Nhân Đạo hiện có trên 4ha gừng trồng xen với các loại cây công nghiệp, qua tìm hiểu, hiện nhiều hộ dân ở xã đang nhân rộng mô hình này. Tuy nhiên, để cây gừng thực sự là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao đang cần sự quan tâm của các cấp, ngành liên quan hướng dẫn cho bà con có hướng đi đúng, phù hợp, đồng thời tìm đầu ra thật sự ổn định giúp bà con yên tâm mở rộng diện tích.

 

Lệ Sương

7,886
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?