Dự án 3EM giúp nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê

Cập nhật ngày: 08/12/2015 | 08:56 GMT+7

Bước vào vụ thu hoạch cà phê năm nay, Dự án 3EM đã hỗ trợ cho các nhóm sở thích trồng cà phê trên địa bàn huyện Krông Nô máy tách vỏ cà phê cũng như liên kết với các doanh nghiệp thu mua cà phê giúp người dân yên tâm về đầu ra.

Được hỗ trợ máy xay mới, nông dân có điều kiện nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê

Gia đình ông Vũ Xuân Bắc, ở thôn Jiang Cách, xã Đắk D’rô (Krông Nô) có 2 ha cà phê được Dự án 3EM hỗ trợ máy tách vỏ cà phê. Mặc dù đã quen thuộc với các loại máy xay xát, nhưng ông Bắc vẫn tích cực tham gia các buổi tập huấn, hướng dẫn quy trình vận hành máy khá kỹ trước khi sử dụng máy. Chiếc máy chạy bằng điện, vận hành khá đơn giản, cà phê tươi chín sau khi thu hoạch về là được đưa vào cối xay, toàn bộ vỏ tách ra chỉ còn vỏ lụa.

Ông Bắc cho biết: “Nếu sử dụng cối xay dập bình thường thì ít nhất phải mất 2 lần xay, 1 lần xay dập, 1 lần xay lấy nhân. Với chiếc máy tách vỏ này chỉ cần xay 1 lần là bóc sạch toàn bộ vỏ cà phê tươi, chỉ còn lại vỏ lụa lại nên không tốn nhiều thời gian, sân phơi, phơi qua vài nắng là đóng bao, không phải xay thêm lần nào nữa. Ngoài xay cà phê cho gia đình, tôi còn phục vụ nhu cầu xay xát của bà con trong vùng”.

Tương tự, gia đình ông Vũ Văn Định, ở thôn Jiang Cách có 1,5 ha cà phê cũng được hỗ trợ máy tách vỏ cà phê. Theo ông Định, so với cách làm thông thường thì với chiếc máy mới này dễ làm, đỡ tốn công hơn, nhưng đòi hỏi cà phê phải chín gần như hoàn toàn. Tuy nhiên, sử dụng máy tách vỏ mới có nhiều ưu điểm hơn, tiết kiệm đầu tư máy móc, nhiên liệu, diện tích phơi.

Ông Định nói: Máy mới sử dụng rất đơn giản, chỉ cần hai lao động là có thể xay xát xong số cà phê đi hái trong một ngày của 5-6 nhân công. Một trong những yêu cầu của máy xay này là cà phê phải chín đồng loạt thì vỏ ngoài mới được bóc đều và cà phê không bị vỡ. Việc yêu cầu cà phê phải chín đòi hỏi tốn thêm công thu hoạch, nhưng đây là cơ sở để góp phần bảo đảm chất lượng của sản phẩm cà phê. Cà phê được xay khi còn tươi, xay xong thì phơi khô và đóng bao mà không cần phải xay thêm lần nữa như cách làm lâu nay. Việc mua bán sản phẩm thì có sự liên kết giữa công ty và nông dân nên không lo lắm.

Vụ thu hoạch cà phê năm nay, các nhóm cùng sở thích tại các xã Đắk Drô, Nâm Nung được Dự án 3EM hỗ trợ 19 máy tách vỏ cà phê cho khoảng 65 hộ (3-5 hộ/máy), trị giá mỗi máy từ 15-16 triệu đồng. Máy sử dụng điện, với công suất mỗi giờ tách được khoảng 1,2 tấn cà phê tươi.

Bên cạnh đó, Dự án còn phối hợp với các Công ty TNHH MTV Hiền Hòa và Công ty Xuất khẩu cà phê Đắk Man để thu mua sản phẩm cà phê cho người dân. Các hộ dân tham gia dự án được mua giá cà phê bằng hoặc cao hơn giá thị trường.

Bên cạnh đó, với sản phẩm cà phê xay bằng máy tách vỏ mới thì các hộ dân có thể được cộng thêm tiền công khoảng 4.000 đồng/kg. Trước khi giao máy cho người dân, Dự án tổ chức các lớp tập huấn cách sử dụng máy, cùng trao đổi kinh nghiệm, thực hiện “mua chung, bán chung” hướng tới để nhóm sở thích cà phê được hưởng lợi nhiều nhất.

Có thể nói, thông qua việc hỗ trợ máy tách vỏ cà phê, không chỉ dừng lại ở việc phục vụ sản xuất thông thường mà Dự án hướng đến việc giúp người dân trong quá trình thu hoạch, chế biến có thể tạo ra sản phẩm cà phê đạt chất lượng cao hơn. Với yêu cầu của máy là chỉ sử dụng cà phê phải đạt tỷ lệ chín cao thì đòi hỏi nông dân khi thu hoạch phải tuyển chọn các trái cà phê bảo đảm chất lượng. Điều này không những hình thành thói quen thu hoạch của nông dân theo hướng ngày càng nâng cao chất lượng mà còn giúp sản phẩm cà phê của địa phương có sức cạnh tranh hơn trên thị trường.

Bài, ảnh: Đức Hùng

4,226
Viết bình luận mới