Hiệu quả vốn ưu đãi ở thôn Nam Thanh

Cập nhật ngày: 16/08/2013 | 09:26 GMT+7

Trước năm 2009, gia đình ông Trần Văn Lập ở thôn Nam Thanh, xã Nam Đà chỉ có 4 sào đất vườn trong vùng đất trũng thấp, quanh năm ngập úng nên đời sống luôn gặp khó khăn...

Trước năm 2009, gia đình ông Trần Văn Lập ở thôn Nam Thanh, xã Nam Đà chỉ có 4 sào đất vườn trong vùng đất trũng thấp, quanh năm ngập úng nên đời sống luôn gặp khó khăn. Năm 2009, được thôn bình xét, Ngân hàng Chính sách- Xã hội huyện cho vay 10 triệu đồng, ông Lập đã mua một con bò cái và một con bê về nuôi. Từ cặp bò giống ban đầu, đến nay đã sinh sôi trên 10 con.

 

Ông Lập cho biết: “Nhờ số tiền bán bò mà tôi đã có điều kiện thuê máy móc đào ao, cải tạo lại mảnh ruộng trong vườn nhà. Không chỉ vậy, khi 3 đứa con của tôi lập gia đình ra ở riêng, vợ chồng tôi đã cho mỗi đứa một con bò để làm vốn. Tuy không nhiều, nhưng đó cũng là bước khởi đầu để các con tôi tạo dựng cơ nghiệp”.

 

Nhận thấy gia đình ông Lập sử dụng đồng vốn có hiệu quả, đến năm 2011, ngân hàng tiếp tục xét cho vay 25 triệu đồng. Có số vốn lớn, một phần ông đã đầu tư vào trồng lúa, ngô, một phần mua thêm một con bò nữa để chăm sóc nhân đàn.

 

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Thanh ở thôn Nam Thanh, đầu năm 2012 cũng được vay 20 triệu đồng. Với số tiền vay được, ông Thanh đã đầu tư mua máy móc, ống nước để phục vụ tưới cho diện tích cà phê của gia đình. Kết quả là niên vụ cà phê vừa qua, ông đã thu hoạch được trên 5 tấn nhân từ 1 ha cà phê của gia đình, cao hơn 2 tấn so với những năm trước.

 

Theo ông Thanh thì trồng cà phê đòi hỏi vốn đầu tư cao, trung bình mỗi ha phải mất 35-45 triệu đồng/năm, nếu không có nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội thì gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong việc đầu tư mua phương tiện máy móc, phân bón chăm sóc cho vườn cây.

 

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Tổ trưởng tổ vay vốn số 2, thôn Nam Thanh thì riêng tổ 2 đã có 39 hộ vay vốn, với số tiền gần 1 tỷ đồng. Nhờ địa phương triển khai đồng bộ các chương trình xóa đói, giảm nghèo, hướng dẫn kỹ thuật, định hướng đầu tư nên phần lớn các hộ phát huy tốt nguồn vốn và thực hiện hoàn trả vốn đúng định kỳ.

 

Kim Ngân

3,435
Viết bình luận mới