Hỗ trợ kinh phí học tập cho học sinh, sinh viên: Chậm trễ là do còn vướng thủ tục, quy định?

Cập nhật ngày: 24/08/2012 | 08:54 GMT+7

Theo thống kê, năm học 2011-2012 vừa qua, toàn huyện Krông Nô có khoảng 4000 học sinh, sinh viên thuộc diện được hưởng nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước phục vụ học tập theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ...

Theo thống kê, năm học 2011-2012 vừa qua, toàn huyện Krông Nô có khoảng 4000 học sinh, sinh viên thuộc diện được hưởng nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước phục vụ học tập theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ.

 

Tuy nhiên, đến nay, mặc dù đã chuẩn bị bước vào năm học mới 2012-2013, nhưng vẫn còn trên 1200 học sinh nằm trong diện thụ hưởng vẫn chưa tiếp cận được khoản hỗ trợ này của năm học trước. Vấn đề trên cũng đã được nhiều cử tri nêu lên tại các cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, huyện gần đây.

 

Theo ý kiến các cử tri thì chính sách của Nhà nước là rất đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân trong việc kịp thời động viên, tạo điều kiện cho con em họ trong quá trình học tập. Thế nhưng, khi đi vào thực tiễn, người dân dần cảm thấy có phần bị hẫng hụt vì quá trình triển khai quá chậm, lại đòi hỏi nhiều thủ tục, gây khó khăn cho đối tượng thụ hưởng. Với việc chậm trễ trên, ngoài việc học sinh không được hỗ trợ kịp thời phục vụ học tập thì không hiểu số tiền này thời gian dài nằm một chỗ hay được dùng vào việc gì? 

 

Trả lời thắc mắc của cử tri, UBND huyện Krông Nô cho biết, ngay sau khi có chủ trương, huyện đã rà soát, xác định đối tượng thuộc diện thụ hưởng để tiến hành chi trả tiền hỗ trợ theo hướng dẫn của Trung ương và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, quá trình thực hiện lại nảy sinh những khó khăn, vướng mắc như vấn đề xác định đối tượng, các giấy tờ, chứng từ đủ điều kiện nhận tiền…

 

Cụ thể, việc xác định trường nào là công lập, dân lập để không chi sai mục đích còn gặp nhiều khó khăn vì hệ thống trường cao đẳng, đại học cả công lập và dân lập hiện rất nhiều, lại chưa  được lập danh sách phân loại nên khi xác định phải tra cứu, rà soát, mất nhiều thời gian.

 

Mặt khác, trong quy định nêu rõ, đối với sinh viên học ngành sư phạm thì được miễn học phí và không thuộc diện hỗ trợ. Nhưng trên thực tế, có những sinh viên học trường sư phạm, nhưng chuyên ngành học lại không phải là sư phạm mà là nghiên cứu, kỹ thuật nghề và nhà trường vẫn thu học phí. Vì vậy, khi áp vào diện hỗ trợ thì địa phương lại lúng túng, không biết xử lý thế nào.

 

Chưa kể đến, trong các văn bản hướng dẫn thực hiện nghị định lại quy định học sinh, sinh viên đến nhận tiền phải mang hóa đơn nộp tiền có chữ ký, đóng dấu của trường đang theo học và đối tượng nhận tiền là “cha mẹ” của học sinh, sinh viên…Từ đây, vô hình trung đã làm khó cho người dân vì thực tế, hiện rất nhiều trường thu học phí không sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng mà chỉ có giấy biên nhận.

 

Như thế, những trường hợp này sẽ không thể lĩnh tiền, mặc dù đã chứng minh được đúng đối tượng thụ hưởng. Ngoài ra, với quy định “cha mẹ” là đối tượng được nhận tiền đã đồng nghĩa học sinh, sinh viên phải có cả cha lẫn mẹ và cả hai người phải cùng đi lĩnh tiền. Những quy định “trái khoáy” này chính là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ cho không chỉ riêng huyện Krông Nô, mà cả nhiều địa phương khác trong tỉnh.

 

Mặc dù đã được UBND huyện trả lời khá rõ ràng, nhưng nhiều cử tri vẫn chưa “tâm phục, khẩu phục”. Tại đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh mới đây ở xã Nâm N’đir, một số cử tri cho rằng, nếu những cán bộ trực tiếp thực hiện có tâm huyết, nhiệt tình thì việc xác định đối tượng, điều kiện thụ hưởng chắc chắn sẽ được linh động, đơn giản hơn chứ không đến nỗi phải phức tạp, dẫn đến chậm trễ như lâu nay.

 

Vì thế, nguyện vọng của cử tri là mong muốn UBND huyện Krông Nô tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo đơn vị chức năng sớm hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ học tập cho các đối tượng của năm học 2011-2012 và thực hiện đúng tiến độ ở năm học 2012-2013 để góp phần động viên, hỗ trợ kịp thời cho con em họ trong học tập.

 

Hà An

3,716
Viết bình luận mới