Krông Nô đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng,vật nuôi

Cập nhật ngày: 17/12/2012 | 09:38 GMT+7

Với lợi thế về đất đai, lao động, huyện Krông Nô xác định nông nghiệp là hướng đi vững chắc trong hành trình xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế của địa phương. Ðể đạt được kết quả cao, Ðảng bộ, chính quyền Krông Nô đã ưu tiên hàng đầu cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý bền vững...

Với lợi thế về đất đai, lao động, huyện Krông Nô xác định nông nghiệp là hướng đi vững chắc trong hành trình xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế của địa phương. Ðể đạt được kết quả cao, Ðảng bộ, chính quyền Krông Nô đã ưu tiên hàng đầu cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý bền vữngNông dân xã Đức Xuyên cấy lúa vụ đông xuân. Ảnh: Y KRăk


Với nỗ lực và quyết tâm đó, trong những năm qua, huyện Krông Nô đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng vào cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện vào sản xuất.

 

Ðối với diện tích cây trồng hàng năm, ngoài việc hỗ trợ đầu tư thâm canh, huyện chủ trương vận động nhân dân chuyển diện tích đất bạc màu, kém hiệu quả sang trồng các loại cây lâu năm có giá trị kinh tế cao như cao su, rừng nguyên liệu…

 

Nhiều loại giống mới, giống lai đã được nông dân đưa vào sản xuất đại trà trên địa bàn như giống lúa lai Nhị ưu 838, Bắc hương, OM 3278; giống bắp lai Bioseeed 9698, V98 - 1, C919. Nhiều cánh đồng mẫu, sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đã triển khai xây dựng như: cánh đồng lúa giống chất lượng cao tại xã Buôn Choáh; cánh đồng ngô giống tại xã Ðức Xuyên và một số vùng chuyên canh cà phê, cao su ở các xã: Nam Ðà, Tân Thành, Nâm Nung, Nâm N'đir.

 

Thực hiện chủ trương giảm diện tích cây hàng năm năng suất thấp sang trồng các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, diện tích một số loại cây công nghiệp như cao su, cà phê trên địa bàn đã tăng nhanh và trở thành cây chủ lực của huyện. Trong 3 năm qua, diện tích cao su trên địa bàn huyện đã tăng gần 2.000 ha, nâng tổng diện tích cao su của huyện lên trên 5.000 ha, vượt mức kế hoạch đề ra. Diện tích rừng nguyên liệu cũng đã được bà con trồng tập trung và phân tán với hơn 4.000 ha.

 

Từ thành công của các mô hình các địa phương trên địa bàn đã nhân ra diện rộng. Ðến nay, 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Krông Nô đã sử dụng giống cao sản; 60% diện tích sử dụng giống lúa lai, 100% diện tích sử dụng giống bắp lai. Ngoài ra, góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất, huyện còn chủ trương phát triển và mở rộng diện tích cây trồng vụ đông với các loại hoa màu, rau xanh.

 

Trong chăn nuôi, ngoài sự đầu tư hỗ trợ từ các dự án, huyện đã phối hợp với một số ngành liên quan thực hiện đầu tư, hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi bò, heo, gia cầm các loại…; xây dựng và nhân rộng các mô hình chăn nuôi mới như mô hình cải tạo đàn bò địa phương theo hướng lai Sind; mô hình nuôi heo rừng, nhím, gà thả vườn theo hướng trang trại.

 

Ðặc biệt khuyến khích các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ nhằm cải thiện đời sống và tăng mức thu nhập cho bà con nông dân, theo hướng từng bước tăng về số lượng, sau đó sẽ nâng dần về mặt chất lượng.  Kết hợp với các chương trình mục tiêu Quốc gia và chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo được triển khai kịp thời, có hiệu quả. Nhờ đó đời sống của đại bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số đã được cải thiện đáng kể.

 

Mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2011 – 2015 của huyện là nâng diện tích gieo trồng đến năm 2015 đạt 41.659 ha, tổng sản lượng lương thực đạt trên 142 ngàn tấn, diện tích cao su đạt 5.500 ha, ổn định diện tích cà phê hiện có, trồng mới 3.000 ha rừng nguyên liệu…

 

Văn Đường

3,950
Viết bình luận mới