Nam Nung giúp đồng bào phát triển sản xuất

Cập nhật ngày: 02/01/2013 | 10:56 GMT+7

Xã Nam Nung (Krông Nô) có gần 1450 hộ dân, khoảng trên 5500 khẩu; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số là 930 hộ với trên 3000 khẩu...

Xã Nam Nung (Krông Nô) có gần 1450 hộ dân, khoảng trên 5500 khẩu; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số là 930 hộ với trên 3000 khẩu. Với đặc thù có đông đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, các cấp chính quyền, đoàn thể xã đã thường xuyên phối hợp để triển khai thực hiện các chương trình, dự án giúp đồng bào phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.Đường giao thông nông thôn  được bê tông hóa


Ðiều đáng nói là để các chương trình, dự án đạt hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của người dân, xã đã tập trung tổ chức hàng loạt các lớp tập huấn, hội thảo, giúp đồng bào tiếp cận và nắm bắt khoa học kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất. 

 

Những lớp tập huấn được xã linh hoạt tổ chức theo kiểu “cầm tay chỉ việc”, không dừng lại ở lý thuyết đơn thuần mà  hướng tới tính hiệu quả và khả năng nắm bắt của bà con. Cụ thể, các lớp tập huấn thường được tổ chức ngay tại vườn cây để người dân có thể nghe, nhìn và thực hành tại chỗ nên dễ hiểu, dễ thực hiện khi áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình mình. Ðồng bào còn được đưa đi tham quan các mô hình kinh tế có hiệu quả trong vùng để học hỏi và có thêm sự tự tin hơn trong việc đầu tư vào những giống cây trồng, vật nuôi mới.

 

Khi hỗ trợ các loại giống cây, con, xã cũng tham khảo ý kiến, nguyện vọng của người dân để đáp ứng theo đúng nhu cầu và hàng năm luôn có các chương trình ưu tiên cho những hộ dân đăng ký thoát nghèo. Chỉ tính riêng trong năm 2012, xã đã tổ chức 6 đợt tập huấn về chăm sóc cây cà phê, ca cao, cao su…thu hút gần 200 lượt người tham gia và lớp học là những vườn cây hiệu quả của người dân trong vùng.

 

Cùng với đó, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, hiện nay đã có hàng trăm hộ đồng bào được vay trên 2,2 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, địa phương. Xã cũng hỗ trợ dân trên 600 triệu đồng để mua phân bón, giống cây trồng các loại phục vụ sản xuất.

 

Không dừng lại ở đó, từ nguồn vốn của chương trình xây dựng nông thôn mới và kinh phí giảm nghèo, trong năm 2012, xã đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng để xây dựng gần 700 m đường bê tông nông thôn ở một số thôn, bon và kéo điện cho 62 hộ vùng giãn dân. Các tuyến đường liên thôn được bê tông hóa đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân lưu thông, giao thương, buôn bán, trao đổi hàng hóa.Đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Nam Nung đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao


Theo ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Nam Nung thì bằng việc biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên đời sống, kinh tế của nhiều hộ gia đình đồng bào trên địa bàn ngày càng ổn định, phát triển. Trên địa bàn xuất hiện khá nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số có các mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả với các loại cây trồng như cà phê, cao su, tiêu… Kinh tế ổn định, người dân có điều kiện để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất cũng như mua sắm các loại phương tiện máy móc phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Qua thực tế đó cho thấy, các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã phát huy hiệu quả, làm thay đổi diện mạo của nhiều thôn, bon. Ðiều đáng nói là không những phát triển kinh tế, nâng cao đời sống mà đồng bào nơi đây ngày càng có ý thức xây dựng cộng đồng. Ðồng bào đã hạn chế bớt việc trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước mà đã biết đóng góp công sức, tiền của để xây dựng hạ tầng, công trình công cộng để phục vụ cho cuộc sống của chính mình.

 

Bài, ảnh: Đức Hùng

3,874
Viết bình luận mới