Người dân đã chú trọng sản xuất lúa hàng hóa

Cập nhật ngày: 20/04/2012 | 08:50 GMT+7

Vào thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Krông Nô đang khẩn trương thu hoạch các trà lúa chín rộ của vụ đông xuân trong niềm vui được mùa bội thu...

Vào thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Krông Nô đang khẩn trương thu hoạch các trà lúa chín rộ của vụ đông xuân trong niềm vui được mùa bội thu. Nhưng điểm mới nhất trong vụ đông xuân này là người dân địa phương đã bắt đầu chú trọng đến việc sản xuất lúa theo hướng hàng hóa để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.Nông dân xã Nâm N’đir thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp


Gia đình ông Hoàng Văn Tống ở xã Nâm N’đir vụ đông xuân này đã gieo sạ được 1 ha lúa nước. Trong đó, gia đình ông đã dành 2 sào gieo sạ lúa Bắc thơm, 2 sào sử dụng giống xác nhận IR 64, diện tích còn lại gieo sạ giống lúa lai Nhị ưu 838. Mặc dù năng suất của tất cả các giống lúa đều đạt từ 8-9 tạ/sào, nhưng vào thời điểm này giống lúa lai Nhị ưu 838 xem ra “thắng thế”, bởi giá mua cao hơn hẳn và rất “hút hàng”. Do vậy, mặc dù 6 sào lúa Nhị ưu của ông chưa gặt về nhưng đã được thương lái đặt hàng với giá 5.000 đồng/kg, cao hơn các giống lúa khác 200-300 đồng/kg. Ông Hoàng Văn Tống cho biết: “Không riêng gì gia đình tôi mà hiện nay, người dân làm lúa nước trên địa bàn huyện đã chủ động áp dụng khá bài bản các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng như đầu tư mua sắm phương tiện hiện đại phục vụ sản xuất. Vì bây giờ, bà con đã quan tâm đến sản xuất lúa theo hướng hàng hóa, nên khâu chọn giống và chất lượng sản phẩm hợp với sở thích người tiêu dùng được chú trọng nhiều”. Cũng gieo sạ giống lúa lai Nhị ưu 838, vụ đông xuân này trên 1,5 ha lúa của gia đình ông Nguyễn Văn Nam ở thôn 6, xã Buôn Choáh cho thu hoạch 13 tấn. Sau khi xuất bán, gia đình ông thu về 60 triệu đồng. Ông Nam cho biết: “Việc trồng lúa bây giờ đã nhàn hơn trước nhiều, vì các khâu quan trọng như làm đất, thu hoạch đều được cơ giới hóa nên chi phí đầu tư nhân công khá thấp và nhờ khép kín các công đoạn sản xuất như vậy nên năng suất lúa cũng đạt khá cao. Do đó, sau khi trừ các khoản chi phí phân bón, thuốc trừ sâu… gia đình tôi cũng còn có lãi trên 40 triệu đồng”. Qua tìm hiểu, nguồn lúa gạo của Krông Nô ngoài xuất cho các thương lái ngoài tỉnh thì hiện nay, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh cũng rất ưa chuộng. Bà Ngô Thị Hồng, một chủ ki ốt bán gạo tại chợ thị xã Gia Nghĩa cho biết: “Trước đây, người tiêu dùng đa số đến quầy của tôi mua gạo từ miền Nam lên, nhưng bây giờ có rất nhiều người đến hỏi mua gạo Krông Nô. Vì phần lớn gạo ở đây đều mới thu hoạch và về chuẩn loại thì cũng đủ các loại gạo thơm, gạo dẻo… chẳng thua kém gì gạo sản xuất ở đồng bằng Sông Cửu Long”. Do vậy, dù giá bán có thấp, chậm hơn, nhưng theo người dân địa phương thì lúa IR 64, OM 1706... hiện vẫn được thương lái đến mua một cách dễ dàng. Ông Lê Thành, một thương lái mua lúa đến từ huyện Krông Ana (Đắk Lắk) cho biết: “Các loại gạo ở Krông Nô khá dẻo và thơm ngon nên người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk khá ưa chuộng”.

 

Theo Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Krông Nô thì vụ đông xuân này, toàn huyện đã gieo cấy được 1.711 ha lúa nước. Nhờ áp dụng hiệu quả phương pháp làm đất, chăm sóc theo kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng” và quản lý dịch hại tốt nên năng suất lúa bình quân đạt khá cao, với trên 6,6 tấn/ha. Trong đó, một số giống lúa được bà con đưa vào trồng trên diện rộng và cho năng suất vượt trội như Nhị ưu 838, Nghi hương 2308, BTE 1, BiO 404, TH 3-3... trong sản xuất đại trà các giống ngắn ngày VND 95-20, IR 64, OMCS 2000, OM 1706… vụ này cũng cho năng suất khá cao so với mọi năm.

 

Có thể nói, nhờ đúc rút được kinh nghiệm các vụ trước, đồng thời chủ động hơn trong việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là việc chọn giống, lịch thời vụ, quản lý dịch hại, sử dụng hiệu quả nguồn nước... nên vụ đông xuân này huyện Krông Nô lại đón thêm một vụ thu hoạch khá trọn vẹn và ý nghĩa.

 

Bài, ảnh: Văn Tâm

4,421
Viết bình luận mới