Phát huy hiệu quả nguồn vốn giải quyết việc làm

Cập nhật ngày: 13/09/2013 | 10:21 GMT+7

Thực hiện Quyết định số 15/2008/QÐ-TTg, ngày 23/1/2008 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều về cơ chế quản lý, điều hành vốn cho vay của Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, thời gian qua, huyện Krông Nô đã tích cực tuyên truyền để người dân nắm bắt được tinh thần của chương trình, chủ động tham gia...

Thực hiện Quyết định số 15/2008/QÐ-TTg, ngày 23/1/2008 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều về cơ chế quản lý, điều hành vốn cho vay của Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, thời gian qua, huyện Krông Nô đã tích cực tuyên truyền để người dân nắm bắt được tinh thần của chương trình, chủ động tham gia.Gia đình ông Nguyễn Văn Cầu ở thôn Jốc Ju, xã Nâm Nung được vay vốn chăm sóc cao su, mỗi năm có thu nhập trên 200 triệu đồng


Cụ thể, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia giải quyết việc làm huyện đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách-xã hội huyện hướng dẫn cho người dân lập thủ tục hồ sơ cũng như tổ chức thẩm định các dự án để có thể giải ngân nguồn vốn ưu đãi đúng đối tượng. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, huyện đã giải ngân được gần 900 triệu đồng, nâng tổng dư nợ trong hạn trên 6,7 tỷ đồng.

 

Trong tổng số 43 dự án cho vay trong vòng 3 năm trở lại đây thì hầu hết đều đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, phát triển nghề phụ và kinh doanh tổng hợp. Trong đó, các dự án thuộc kinh tế hộ gia đình chiếm hơn 95%, tập trung ở vùng nông thôn, thu hút chủ yếu là lực lượng lao động nông nghiệp nhàn rỗi. Qua thống kê, từ nguồn vốn giải quyết việc làm, hàng năm có hơn 100 lao động có việc làm, với thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/lao động/tháng.

 

Theo ông Trần Quang Hồng, Trưởng Phòng Lao động - TBXH huyện thì qua kiểm tra thực tế các dự án tại một số xã, thì hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động và tăng thời gian lao động trong các hộ gia đình. Qua đó, tiềm năng đất đai, cây trồng, vật nuôi được khai thác tốt hơn cũng như hiệu quả sử dụng lao động cũng tăng lên.

 

Ðiển hình như gia đình ông Trần Như Dũng ở thôn Jốc Du, xã Nâm Nung vào năm 2010, đã được vay 150 triệu đồng để đầu tư chăm sóc 2,5 ha cao su 10 năm tuổi và 2 ha cà phê kinh doanh. Gần 3 năm qua, gia đình ông đã tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và thu hút trên 20 lao động thời vụ. Từ cơ sở đất đai, cây trồng, cộng với có thêm nguồn vốn vay để đầu tư đã giúp gia đình ông Dũng có thu nhập từ cao su là 1 triệu đồng/ngày và cà phê khoảng 8 tấn/năm.

 

Còn gia đình ông Nông Văn Tằng ở thôn Nam Tiến, xã Nam Ðà cũng vay 20 triệu đồng để đầu tư cải tạo, chăm sóc hơn 1 ha cà phê. Bằng sự lao động cần cù, chịu khó học hỏi áp dụng khoa học kỹ thuật của gia đình ông, vườn cây đã sinh trưởng, phát triển xanh tốt và cho năng suất 4-5 tấn/ha, sau khi trừ chi phí mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Không những vậy, gia đình ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động và thu hút thêm 12 lao động thời vụ với mức thu nhập khoảng 3,5 triệu đồng/người/năm.

 

Có thể nói, từ nguồn vốn giải quyết việc làm, nhiều hộ gia đình đã tự thân tạo được nhiều việc làm mới, có điều kiện thuận lợi hơn trong phát triển các ngành nghề cũng như có thu nhập ổn định.

 

Bài, ảnh: Văn Tâm

33,576
Viết bình luận mới