HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2014

Cập nhật ngày: 24/12/2014 | 08:46 GMT+7

Tối 23/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình "Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2014" nhằm công bố, tôn vinh các sự kiện khoa học và công nghệ ấn tượng năm 2014, đồng thời, ghi nhận những đóng góp của người làm khoa học trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

9 sự kiện khoa học và công nghệ ấn tượng năm 2014 được tôn vinh thuộc các lĩnh vực khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, cơ khí chế tạo, y dược, khoa học trong nông nghiệp, công nghệ cao...

Ấn tượng Khoa học - Công nghệ năm 2014.

Nổi bật đối với lĩnh vực cơ khí chế tạo là việc lần đầu tiên Việt Nam hạ thuỷ và xuất khẩu giàn khoan HRD ra nước ngoài, khẳng định công nghệ đóng giàn khoan của Việt Nam và mở ra yêu cầu ngày càng cao trong hợp tác quốc tế. Ngoài ra còn có sản xuất thành công vắc xin Rotavin phòng bệnh tiêu chảy đầu tiên tại Việt Nam. Lần đầu tiên mổ thành công tụy - thận từ người cho chết não của bệnh viện 103.

Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch ICDREC chính thức thương mại hoá sản phẩm, mở ra cơ hội lớn cho nhiều ngành công nghiệp. Lĩnh vực nông nghiệp ghi nhận sự kiện IAEA trao tặng 3 giải cho lĩnh vực đột biến tạo giống, các giống được công nhận giống quốc gia và được gieo trồng trên hàng trăm nghìn héc-ta.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu - giải thưởng vinh danh các nhà khoa học xuất sắc đã được trao cho 2 nhà khoa học là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Ân trong lĩnh vực vật lý và Giáo sư Nguyễn Hữu Việt Hưng nghiên cứu trong lĩnh vực toán trong năm qua. Nhà máy đóng tàu Ba Son đóng mới các tàu tên lửa 12418 cho Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam...

Sự kiện ấn tượng nhất trong năm 2014 là lần đầu tiên tổ chức ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5 - đánh dấu sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhân dân đối với vai trò, trọng trách của ngành khoa học công nghệ, người làm khoa học trong quá trình phát triển của đất nước.

Tại lễ tôn vinh các sự kiện khoa học và công nghệ ấn tượng năm 2014, Ban tổ chức đã mời các nhà khoa học trong các sự kiện khoa học công nghệ giao lưu với khán giả, chia sẻ những khó khăn, thành công trong quá trình thực hiện... Cũng trong chương trình, Ban tổ chức đã trao biểu trưng cho các tác giả, nhóm tác giả các sự kiện khoa học và công nghệ ấn tượng năm 2014.

Nguồn VOV

3,413
Viết bình luận mới