HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Giải Nobel Vật lý được trao cho hai nhà khoa học Nhật Bản và Canada

Cập nhật ngày: 07/10/2015 | 09:04 GMT+7

Chiều 6/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã trao giải Nobel Vật lý 2015 cho nhà khoa học người Nhật Bản Takaaki Kajita và đồng nghiệp người Canada Arthur B. McDonald vì phát hiện sự chuyển động của các hạt neutrino. Điều đó cho thấy hạt này có khối lượng.

Nhà khoa học Canada Arthur B. McDonald (trái) và nhà khoa học Nhật Bản Takaaki Kajita

Theo tuyên bố của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, phát hiện của hai nhà khoa học Nhật Bản và Canada "đã thay đổi hiểu biết của chúng ta về nguồn gốc những vận động của vấn đề và có thể chứng thực rõ ràng quan điểm của chúng ta về vũ trụ."

Như vậy, hai nhà khoa học này đã sánh ngang cùng 199 nhà khoa học khác từng đoạt giải thưởng danh giá về lĩnh vực vật lý kể từ năm 1901 đến nay, trong đó có những tên tuổi như Albert Einstein, Niels Bohn và Marie Curie.

Nobel Vật lý là giải thưởng thứ hai được vinh danh trong chuỗi giải thưởng Nobel trong năm nay.

Giá trị giải thưởng này là 8 triệu kronor Thụy Điển (962.000 USD).

Người thông báo giải thưởng Nobel Vật lý tại Stockholm là Goran K. Hansson, thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Nguồn TTXVN

2,263
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?