HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Hội nghị các bộ trưởng khoa học ở Hàn Quốc ra tuyên bố Daejon

Cập nhật ngày: 22/10/2015 | 08:21 GMT+7

Ngày 21/10, các bộ trưởng và quan chức phụ trách khoa học đến từ 57 quốc gia, vùng lãnh thổ và 12 tổ chức quốc tế trên khắp thế giới tham dự cuộc họp hai ngày tại thành phố Daejon, miền Trung Hàn Quốc, đã ra tuyên bố chung, trong đó đưa ra tầm nhìn và các nguyên tắc liên quan đến sự tăng trưởng bền vững thông qua việc phát triển khoa học.

Các trưởng đoàn tham dự hội nghị chụp ảnh chung. (Nguồn: koreajoongangdaily.joins.com)

Tuyên bố chung có tên gọi “Tuyên bố Daejeon về các chính sách khoa học, công nghệ và cải tiến trong thời đại toàn cầu và kỹ thuật số” khẳng định khoa học và công nghệ sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống cho tất cả công dân thông qua tăng việc làm, năng suất và tăng trưởng kinh tế một cách bền vững trong một giai đoạn lâu dài.

Tuyên bố cũng đưa ra những cách thức để đạt tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và rộng rãi thông qua khoa học, cũng như để vượt qua các thách thức chung như kinh tế trì trệ, biến đổi khí hậu và khoảng cách thu nhập giữa các nước.

Theo tuyên bố chung, sự hợp tác quốc tế lớn hơn có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu, nhưng các cơ chế phối hợp, tài trợ và quản lý mới cũng là cần thiết, đặc biệt là để tận dụng tốt hơn nữa lợi ích của khoa học, đầu tư vào các hạ tầng nghiên cứu toàn cầu và thúc đẩy sự ứng phó tập thể đối với các cuộc khủng hoảng. Văn kiện này cũng đưa ra kiến nghị thúc đẩy sự hợp tác giữa các thể chế nhà nước và tư nhân nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Phát biểu tại buổi công bố tuyên bố trên, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Thông tin-Truyền thông nước chủ nhà Choi Yang-hee cho rằng văn kiện này là một dấu mốc mới trong việc phát triển khoa học toàn cầu, đồng thời bày tỏ hy vọng các nỗ lực chung để đạt được tầm nhìn nêu trong tuyên bố sẽ được tiếp tục trong thời gian tới.

Nguồn TTXVN

2,438
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Đắk Nông có nên tiếp tục cho nghỉ học để phòng, chống Covid-19 hay không?