VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nhà khoa học vĩ đại của thế kỷ 20 Stephen Hawking qua đời

Cập nhật ngày: 14/03/2018 | 15:02 GMT+7

Nhà khoa học được coi là có ảnh hưởng lớn nhất trong kỷ nguyên hiện đại, Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76. Tin buồn này được gia đình Hawking xác nhận vào sáng sớm ngày 14/3 từ nhà riêng của ông ở Cambridge, Vương quốc Anh.

Nhà khoa học Stephen Hawking

"Người cha yêu dấu của chúng tôi đã từ giã cõi đời trong ngày hôm nay. Ông ấy là nhà khoa học vĩ đại, người mà di sản để lại vẫn còn sống mãi trong nhiều năm nữa," các con của giáo sư Hawking cùng đứng tên trong thông cáo được hãng tin Anh PA phát đi.

Giáo sư Hawking sinh ngày 8/1/1942. Dù có bộ não thiên tài, Hawking lại gắn chặt gần như cả đời mình với chiếc xe lăn do mắc chứng ALS, chứng xơ cứng động mạch liên quan tới hệ thần kinh vận động.

Tuy nhiên, qua chiếc xe lăn được thiết kế đặc biệt, ông vẫn có thể tiếp tục nghiên cứu, tham gia giảng dạy, truyền cảm hứng đến các thế hệ làm khoa học.

Năm 1974, Hawking trở thành thành viên trẻ nhất của Hiệp hội Khoa học Hoàng gia Anh khi mới 32 tuổi.

Năm 1979, ông được phong làm Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học danh giá Cambrige, sau khi chuyển tới từ đại học Oxford, để tiếp tục nghiên cứu về thiên văn học và vũ trụ học. Người có vinh dự nắm giữ danh hiệu này trước đó là Isaac Newton. Năm 2007, Hawking đã chứng minh thuyết vạn vật hấp dẫn của Newton trong thực tế.

Trong số những công trình khoa học quan trọng của Hawking, nổi bật nhất là lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát (hợp tác với Roger Penrose), và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking).

Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử.

Ông nhận nhiều vinh dự khác nhau, trong đó có Huân chương Tự do Tổng thống, Giải Wolf, là thành viên của Hội Nghệ thuật Hoàng gia và Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng. ​

Năm 2002, Hawking được xếp đứng thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất của BBC.

Theo TTXVN

4,910
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?