HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đón xem mưa sao băng tại Việt Nam vào cuối tháng 7

Cập nhật ngày: 24/07/2014 | 09:01 GMT+7

Mưa sao băng Delta Aquariids với khoảng 20 vệt/giờ sẽ diễn ra vào cuối tháng 7. Việt Nam nằm trong vùng quan sát được hiện tượng này.

Delta Aquariids thường diễn ra từ 12/7 đến 23/8 hàng năm và cực điểm trong hai ngày 29 và 30/7 với khoảng 15-20 vệt sao/giờ trong điều kiện quan sát tối ưu. 

Chòm sao Bảo bình và tâm điểm xuất phát trận mưa sao băng (ảnh: AlltheSky.com

Chòm sao Bảo Bình và tâm điểm xuất phát trận mưa sao băng. Ảnh: AlltheSky.com

Anh Đặng Tuấn Duy, thành viên Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP HCM (HAAC) cho biết: "Việt Nam nằm trong vùng quan sát được Delta Aquariids và cực điểm là vào rạng sáng 30/7, thời điểm quan sát tốt nhất là khoảng thời gian vài giờ trước bình minh ngày 30/7. Lúc này người xem nên nhìn về hướng đông - đông nam”. 

Tâm điểm của trận mưa sao băng xuất phát từ chòm sao Aquarius (Bảo Bình), gần một trong những ngôi sao sáng nhất của chòm là Delta Aquarii (Skat).

Trên thế giới, người ở khu vực Nam bán cầu hay vùng gần xích đạo của Bắc bán cầu đều có thể quan sát được mưa sao băng Delta Aquariids.

Mưa sao băng Delta Aquariids bắt nguồn từ những mảnh vụn đá bụi để lại bởi sao chổi 96P Machholz trên quỹ đạo của nó quanh mặt trời, do nhà thiên văn Donald Machholz phát hiện ra năm 1986.

Trận mưa sao băng này có hai đợt mưa sao riêng là mưa sao băng Bắc Delta Aquariids và Nam Delta Aquariids, trong đó Nam Delta Aquariids là đợt mưa sao lớn hơn, với tần suất trung bình cực đại 15-20 vệt/giờ.

Nguồn Vnexpress

4,002
Viết bình luận mới