Khai mạc Triển lãm quốc tế về ngành cấp thoát nước lần thứ 6

Cập nhật ngày: 13/11/2014 | 09:05 GMT+7

Ngày 12/11, Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 6 về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc và xử lý nước thải (Vietwater 2014) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh do Hội cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) chủ trì tổ chức.

Tham gia Vietwater 2014 có hơn 300 nhà cung cấp đến từ 32 quốc gia có ngành công nghiệp xử lý nước phát triển như Mỹ, Israel, Pháp, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Khách đến tham quan Triển lãm quốc tế Vietwater 2014. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Thay mặt Bộ Xây Dựng, Hội cấp thoát nước Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Cao Lại Quang chia sẻ, tỷ lệ cung cấp nước tập trung ở các đô thị còn thấp, mới đạt 81%, tỷ lệ thất thoát, thất thu còn lớn khoảng 26%.

Tỷ lệ nước thải qua các trạm xử lý tập trung mới đạt khoảng 11%. Nước thải chưa được xử lý thải trực tiếp ra môi trường đang gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư, năng lực quản lý, việc lựa chọn công nghệ phù hợp, nhận thức của cộng đồng, ô nhiễm nguồn nước cũng như tác động bất lợi của biến đổi khí hậu… đang là những thách thức lớn đối với ngành Cấp thoát nước Việt Nam.

Thứ trưởng Cao Lại Quang khẳng định Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ tập trung ưu tiên đầu tư mạnh hơn trong lĩnh vực cấp thoát nước và vệ sinh môi trường.

Chính phủ đã phê duyệt các định hướng, chiến lược, quy hoạch, nhiều chương trình quốc gia, các cơ chế chính sách để tập trung huy động các nguồn lực khoảng 185.000 tỷ đồng( khoảng 9 tỷ USD) cho đầu tư mới, cải tạo hệ thống cấp thoát nước tạo đô thị.

Tại lễ khai mạc, ông M.Gandhi, Giám đốc điều hành Công ty UBM ASIA khu vực Đông Nam Á nhấn mạnh đây là diễn đàn để khách tham quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này có cơ hội tiếp xúc với những sản phẩm, công nghệ mới trong ngành công nghiệp xử lý nước trên thế giới; và là dịp để các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác kinh doanh, nâng cao trình độ sản xuất cũng như năng lực cạnh tranh của Việt Nam với các quốc gia khác trong khu vực.

Đồng hành cùng triển lãm sẽ là một số sự kiện bên lề như: hội thảo kỹ thuật chuyên ngành với các chủ đề: “ Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong cấp thoát nước, xử lý nước thải và tái chế sản phẩm sau xử lý”; Thảo luận chuyên đề “Tài trợ cho các doanh nghiệp ngành nước Việt Nam - Thách thức và cơ hội” và trưng bày cuộc thi triển lãm ảnh với chủ đề “Nước cho cuộc sống và sự phồn thịnh.”

Triển lãm và Hội thảo quốc tế Vietwater 2014 sẽ kéo dài đến 14/11.

Nguồn TTXVN

3,843
Viết bình luận mới