Thành công từ mô hình nuôi dúi

Cập nhật ngày: 26/08/2021 | 08:31 GMT+7

Anh Hán Sơn Trường, dân tộc Tày ở thôn Nam Ninh, xã Nâm N’đir (Krông Nô) bén duyên với mô hình nuôi dúi từ nhiều năm trước. Nhờ vượt khó, sáng tạo, anh đã thành công và có thu nhập cao từ mô hình này.

Năm 2011, anh Hán Sơn Trường mua 40 con dúi giống của một người dân về nuôi. Những ngày đầu do chưa có kinh nghiệm nuôi, nên dúi phát triển chậm, thậm chí bị chết cả con giống. Quá trình nhân giống sinh sản dúi, kết quả không đạt như anh mong muốn.

Anh Trường nhân giống thành công dúi, liên tục tăng đàn và phát triển tốt

Với phương châm vừa học, vừa làm, tích lũy kinh nghiệm, anh Trường tuyển lựa những con dúi giống chất lượng để ghép đôi, sinh sản. Qua thời gian dài thử nghiệm, anh đã thành công trong việc lai tạo. Anh từng bước nắm được đặc tính của dúi để áp dụng vào mô hình. Thức ăn của dúi dễ tìm ở địa phương như tre, nứa, lồ ô…

Thời kỳ cao điểm, thị trường tiêu thụ dúi khá mạnh, giá thành cao. Vì vậy, anh đầu tư chuồng trại nuôi dúi bán thịt với quy mô khá lớn. Trang trại nuôi dúi của anh hiện nay duy trì số lượng đàn khoảng 400 – 500 cặp dúi bố mẹ. Mỗi con dúi mẹ sinh sản từ 2 - 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 3 - 4 con. Sau 6 tháng nuôi, trọng lượng mỗi con đạt từ 1 - 1,3 kg/con.

Sản phẩm thịt dúi chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh với giá bán bình quân trên 500.000 đồng/1kg thương phẩm. Qua đó, gia đình anh có nguồn thu nhập trên 400 triệu đồng mỗi năm.

Anh Trường trồng mía làm thức ăn giàu dinh dưỡng cho dúi phát triển

Ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Krông Nô chia sẻ, mô hình nuôi dúi của anh Hán Sơn Trường, xã Nâm N’đir tuy không mới, nhưng đây là cách làm hiệu quả, phù hợp với một thanh niên đang trong quá trình khởi nghiệp. Mô hình đã giúp gia đình anh ổn định thu nhập, mang lại giá trị kinh tế cao.

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ khó khăn hơn. Trước tình hình đó, anh Trường lại biến khó khăn thành cơ hội. Thay vì chú trọng nuôi dúi bán thương phẩm, anh cải tạo chuồng trại, phát triển đàn dúi theo hướng cung cấp giống cho người chăn nuôi. Anh vận động thanh niên, người dân địa phương phát triển mô hình nuôi dúi. Anh chủ động tìm kiếm thị trường, kết nối đầu ra cho các hộ chăn nuôi với thương hiệu đặc sản dúi nơi đây.

Anh Trường chia sẻ, để phát triển bền vững thì ngoài chất lượng cần phải bảo đảm nguồn cung ổn định bằng những hợp đồng kinh tế cụ thể. Vì vậy, phải xây dựng được hợp tác xã nuôi dúi với quy mô lớn, chất lượng tốt tại địa phương.

Ngoài cung cấp dúi giống, anh Trường trực tiếp hỗ trợ miễn phí về kỹ thuật làm chuồng trại, chăn nuôi cho các hộ dân. Số mô hình nuôi dúi tại địa phương cũng vì thế tăng lên, giúp người dân có thêm thu nhập, phát triển kinh tế.

Bài, ảnh: Nguyễn Nam

2,157
Viết bình luận mới