VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Cảnh giác với hiện tượng thời tiết cực đoan khi chuyển mùa

Cập nhật ngày: 04/05/2018 | 09:06 GMT+7

Khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 hằng năm, ở Đắk Nông là giai đoạn chuyển mùa, thường xuất hiện những hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm. Vì vậy, nếu không có sự cảnh giác, chủ động phòng, tránh thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đến tính mạng và tài sản của nhà nước, nhân dân.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, năm 2018, tình hình khí tượng, thủy văn đang có những chuyển biến bất thường hơn so với các năm trước. Cụ thể như việc trên địa bàn các huyện, thị xã xuất hiện các cơn mưa trái mùa, đầu mùa với lượng mưa lớn đi kèm với sấm sét, dông lốc. Trong khi đó nắng nóng vẫn không có dấu hiệu suy giảm,  nhiều vùng đạt mức từ 30 độ C- 32 độ C đã ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sức khỏe cũng như việc phát triển của cây trồng, vật nuôi.

Theo Đài Khí tượng, Thủy văn Đắk Nông thì thời điểm giao mùa hiện nay, thời tiết trong tỉnh có đặc điểm chung là ban ngày thì nắng nóng nhưng đến khoảng chiều tối thì xuất hiện mưa, thậm chí mưa rất to. Trời càng nắng nóng thì càng dễ xuất hiện những trận mưa dông nhiệt có kèm theo lốc tố, sấm sét và có thể cả mưa đá. Gió lốc xuất hiện trong các cơn dông cũng dữ dội như bão tố, nó có thể nhổ cây, làm sập và phá hủy nhà cửa…

Cùng với gió lốc, mưa đá cũng thường xuất hiện trong các cơn dông, thường đi kèm với mưa rào cường độ lớn, trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Những trận mưa đá kéo dài có thể hủy hoại đáng kể cây trồng, làm mất mùa một phần hoặc toàn phần, ảnh hưởng đến các công trình kiến trúc, phương tiện giao thông, gây thương tích hoặc làm chết gia súc, gia cầm và có khi là cả con người.

Các huyện Đắk R’lấp, Đắk Glong trong thời gian gần đây đã xảy ra lốc tố, sét gây thiệt hại về người và tài sản. Cụ thể như vào khoảng 15 giờ, ngày 20/3, trên địa bàn xã Đắk Ru xuất hiện mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm 4 căn nhà tốc mái hoàn toàn, uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Gần đây, vào ngày 24/4, hai vợ chồng  anh Vàng A Nhè, sinh năm 1986 và chị  Hầu Thị  Tàu, sinh năm 1988, tại thôn 7 Đắk R’Măng (Đắk Glong) đã bị chết mà theo nhận định của chính quyền địa phương là do sét đánh khi đang đi làm rẫy. Tuy chưa có số liệu thống kê đầy đủ về thiệt hại do những bất thường về thời tiết gây ra về người và tài sản trên địa bàn tỉnh tới nay, song qua những trường hợp trên cho thấy, nếu người dân chủ động hơn trong công tác phòng, tránh, ứng phó thì những thiệt hại đáng tiếc sẽ được giảm thiểu.  

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Viết Thuận, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão (Sở Nông nghiệp- PTNT), Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết: Để giảm nhẹ những thiệt hại do thiên tai nói chung và các hiện tượng thời tiết xấu xảy ra khi chuyển mùa, hằng năm, qua các đợt tuyên truyền, tập huấn, đơn vị đều cảnh báo cho các cấp chính quyền, người dân về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lũ quét, sạt lở, nứt đất, sét đánh, lốc tố. Đặc biệt, việc hướng dẫn các cách phòng, chống cụ thể được chú trọng nhưng xem ra nhiều người dân vẫn còn tâm lý chủ quan. Trong năm nay, giai đoạn chuyển từ mùa khô sang mùa mưa, thời tiết cũng sẽ có nhiều biến động, là thời kỳ xảy ra nhiều mưa dông kèm theo sấm sét và gió lốc. Đây là các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, xuất hiện và gây hại nhanh, bất ngờ, rất khó dự báo chính xác về thời gian xuất hiện, vùng ảnh hưởng và mức độ gây hại. Do đó, các cấp, ngành, chính quyền và nhân dân các địa phương cần chú ý đề phòng và chủ động các biện pháp hạn chế thiệt hại. Cụ thể như chằng chống nhà cửa, tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng vận hành máy móc thiết bị điện, điện tử dùng trong sản xuất và sinh hoạt; thực hiện các phương pháp thích hợp để bảo vệ cây trồng, bảo vệ mùa màng.

 

Gần đây, nhiều trường hợp bị thiệt mạng, bỏng do sét đánh, người dân cần nắm vững các nguyên tắc an toàn trong phòng, tránh hiện tượng này. Nhất là khi làm nương, rẫy, ở ngoài trời mọi người chú ý không núp dưới tán cây cao đơn độc, cột dẫn điện như thu lôi, truyền thanh, truyền hình, những cây rễ nhiều, ăn sâu  chứa nhiều nước dễ dẫn điện như cây đa, sồi, gòn, những gò đất, đỉnh núi nhô cao, vực sâu chứa nhiều hơi ẩm. Khi có dông sét, bà con cũng không nên mang theo bên mình, tránh xa những vật làm bằng kim loại như sắt, thép và tìm chỗ khô ráo, trú những chỗ cây thưa, thấp để tránh sét…

(Ông Lê Viết Thuận, Chi cục Trưởng Chi cục thủy lợi và Phòng chống lụt bão, Ch1nh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh)

 

Hồng Thoan

2,061
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?