HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Chuyển đổi cây trồng trên diện tích hồ tiêu

Cập nhật ngày: 16/09/2019 | 09:23 GMT+7

Cùng với giá cả xuống thấp, cây hồ tiêu còn bị dịch bệnh hoành hành. Vì vậy, nhiều người trồng hồ tiêu trên địa bàn tỉnh đã chủ động chuyển đổi sang trồng những loại cây khác để cơ cấu lại sản xuất.

Vừa qua, gia đình chị Nguyễn Thị Oanh, ở xã Quảng Tâm (Tuy Đức) có hơn 2 ha hồ tiêu bị chết. Ở những chỗ hồ tiêu bị chết gia đình chị Oanh đã chuyển sang canh tác các loại cây ngắn ngày như: bắp, khoai lang...

Chị Nguyễn Thị Oanh chuyển đổi diện tích hồ tiêu bị chết sang trồng cây ngắn ngày

Chị Oanh chia sẻ: “Cây hồ tiêu từng mang lại “của ăn của để” cho gia đình tôi, nhưng nó cũng lấy đi tất cả vì giá cả xuống thấp và dịch bệnh phát sinh. Vì vậy, gia đình chuyển sang trồng bắp cải, khoai lang...”. Chi phí đầu tư cho mỗi vụ bắp cải, khoai lang không cao mà đầu ra, giá cả ổn định. Việc sản xuất cây ngắn ngày đơn giản, khả năng rủi ro cũng không nặng nề như cây hồ tiêu. Cách lấy ngắn nuôi dài này đã giúp gia đình chị Oanh đang từng bước phục hồi kinh tế. Đó là bước đệm để gia đình chị hướng đến kế hoạch: “trong thời gian tới, khi có vốn, gia đình sẽ chuyển đổi những diện tích hồ tiêu bị chết trồng cây ăn trái, cà phê...”.

Tương tự, gần đây, gia đình chị Nguyễn Thị Quyên, ở thôn Đắk Lư, xã Đắk N’Drung (Đắk Song) cũng có 4 ha hồ tiêu bị nhiễm bệnh và chết. Chị Quyên đã quyết định không kiến thiết lại cây hồ tiêu mà chuyển đổi trồng thêm các loại cây ăn trái như: bơ, sầu riêng, măng cụt, vú sữa...

Chị Quyên cho biết: “Khi hồ tiêu bị bệnh thì rất dễ lây lan ra diện rộng. Đối với những diện tích hồ tiêu không còn hiệu quả hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh, gia đình tôi chủ động chặt bỏ để chuyển sang loại cây trồng khác phù hợp hơn”.  Cách làm của gia đình chị Oanh, chị Quyên đã góp phần phá bỏ độc canh cây hồ tiêu ở nhiều gia đình để dần dần đa dạng hóa cây trồng, hạn chế rủi ro và ổn định thu nhập.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk Song, thời gian qua, trên địa bàn huyện Đắk Song đã có hàng ngàn ha hồ tiêu bị chết hoặc nhiễm bệnh. Trước thực tế trên, huyện đã tuyên truyền, vận động người dân tái cơ cấu sản xuất theo hướng đa dạng hóa cây trồng, giảm chuyên canh bất cứ loại cây trồng nào. Điều đáng mừng là phần lớn người dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây hồ tiêu bị chết sang trồng cây ngắn ngày hoặc cây ăn trái... để tái cơ cấu cây trồng, tìm hướng đi mới phát triển kinh tế.

Vừa qua, tại Hội nghị phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu của các Hiệp định thương mại tự do, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN và Phát triển nông thôn đã nêu định hướng quan trọng để phát triển bền vững cây hồ tiêu. Tại hội nghị này, thứ trưởng yêu cầu các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nông dân hiểu rõ hồ tiêu chỉ là gia vị nên sản lượng sử dụng có hạn. Hơn nữa, sản lượng hồ tiêu thế giới đã vượt quá nhu cầu, vì thế không nên phát triển ồ ạt, nên giảm diện tích ở những nơi không phù hợp và không trồng mới ở những diện tích hồ tiêu bị chết. Đắk Nông là địa phương có thế mạnh về cây ăn trái, đây là một hướng đi tốt để người dân lựa chọn. Trong thời gian tới, địa phương cần cố gắng ổn định diện tích cây hồ tiêu ở mức 100.000 ha. Các cơ quan chức năng tập trung nghiên cứu, sản xuất các loại giống đầu dòng, sạch bệnh để cung cấp cho người dân. Bên cạnh đó, ngành chức năng cùng nông dân tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm, chủ động xây dựng mối liên kết sản xuất, điều tiết thị trường, quảng bá, khẳng định thương hiệu, vị thế hồ tiêu Việt Nam trên thị trường thế giới.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

1,928
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?