HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đắk Gằn, nông dân thu nhập cao từ xoài trái vụ

Cập nhật ngày: 16/03/2017 | 09:59 GMT+7

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, những năm gần đây, nhiều gia đình ở xã Đắk Gằn (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) đã biết cách xử lý kỹ thuật, “ép” xoài ra quả trái vụ, đem lại nguồn thu nhập cao.

Gia đình bà Nguyễn Thị Phím ở thôn Tân Lập, xã Đắk Gằn hiện có 400 gốc xoài giống Đài Loan. Trước đây, cứ đến vụ thu hoạch là gia đình bà lại nơm nớp lo cảnh “được mùa, mất giá”. Nhưng từ năm 2012, sau khi tìm hiểu phương pháp và “ép” xoài cho thu hoạch trái vụ, mỗi năm gia đình bà thu về hơn 300 triệu đồng.

Theo đó, với 400 gốc xoài, gia đình bà chia làm hai để xử lý ra hoa, giúp vườn xoài ra trái đều cả vụ chính lẫn trái vụ. Theo kinh nghiệm của bà Phím, muốn xoài cho quả trái vụ thì cần nắm rõ quá trình sinh trưởng, ra hoa kết quả để cắt cành, tỉa nhánh và sử dụng các biện pháp kìm hãm cây ra hoa...

Với 400 gốc xoài, biết cách xử lý ra quả trái vụ, mỗi năm gia đình bà Nguyễn Thị Phím thu về gần 300 triệu đồng

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Thành ở cùng thôn cũng thu nhập hàng trăm triệu đồng từ xoài trái vụ. Với hơn 2 ha xoài, quanh năm lúc nào cũng cho thu hoạch, bình quân mỗi năm gia đình ông thu được hơn 100 tấn quả, trừ tất cả chi phí thì còn cho lãi trên 500 triệu đồng.

Theo ông Thành thì để có được vườn xoài như ngày hôm nay, điều quan trọng là người làm vườn phải ham học hỏi, chịu khó tìm tòi, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới. Phương pháp được ông chọn lựa và áp dụng đó là rải vụ thu hoạch. Theo đó, sau khi thu hoạch chính vụ, gia đình tiến hành vệ sinh vườn, làm cỏ sạch sẽ, cắt bỏ những cành bị sâu bệnh, ốm yếu, bị che khuất trong tán và bón phân đúng lúc, đúng liều lượng.

Ông Thành cho biết: “Từ khi biết cách cho xoài ra trái vụ, gia đình tôi có mức thu nhập cao hơn nhiều lần so với trước đây. Do là xoài trái vụ nên giá bán cao hơn hẳn so với xoài vụ chính, cao điểm có lúc giá cao gấp đôi, gấp ba".

Không chỉ người trồng xoài vui mừng mà các chủ thu mua cũng phấn khởi. Bà Nguyễn Thị Thảo, một người buôn xoài cho biết: “Để gom đủ hàng cho các bạn hàng ngoài tỉnh, nhiều lúc tôi phải huy động nhân lực trong gia đình và thuê thêm người để đến các nhà vườn trong vùng mua và tự thu hoạch xoài. Có vụ, tôi phải đặt cọc tiền trước cho các chủ vườn để giữ mối, chờ đến ngày xoài thu hoạch. Hiện nay vào vụ, cao điểm mỗi ngày tôi thu mua gần 5 tấn, sau đó chuyển hàng cho các bạn hàng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Thương hiệu xoài Đắk Gằn đã gắn chặt với việc buôn bán của tôi từ nhiều năm nay”.

Theo UBND xã Đắk Gằn thì hiện tại, trên địa bàn xã có gần 100 hộ trồng xoài trái vụ với tổng diện tích gần 500 ha, tập trung chủ yếu ở các thôn Tân Lập, Tân Lợi, Trung Hòa, Bắc Sơn. Trước đây, xoài Đắk Gằn chủ yếu được thu hoạch theo mùa, ít có xoài trái vụ nên không tránh khỏi tình trạng “được mùa mất giá”. Để khắc phục tình trạng này, nhiều gia đình đã tìm tòi, học hỏi và biết cách xử lý cho xoài ra trái vụ, mang lại thu nhập cao, có gia đình thu đến 1 tỷ đồng/năm.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

828
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?