HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đắk Glong chủ động chống hạn cho các loại cây trồng vụ đông - xuân

Cập nhật ngày: 10/01/2017 | 10:12 GMT+7

Theo ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông chi nhánh huyện Đắk Glong, hiện Công ty đang quản lý trên 30 công trình thủy lợi lớn nhỏ, bảo đảm nước tưới cho trên 3.700 ha cây trồng các loại.

Để bảo đảm nguồn nước tưới cho cây trồng, ngay từ đầu mùa khô năm 2016 - 2017, Công ty đã tiến hành nạo vét hệ thống kênh mương, các cửa vào cống lấy nước, trạm bơm tưới, khơi thông dòng chảy, lắp đặt các phương tiện lấy nước để chủ động vận hành, bảo đảm đủ điều kiện dẫn nước thông thoáng từ đầu mối.

Bên cạnh đó, Công ty cũng quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ, thất thoát, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả; tăng cường sử dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng. Mỗi một mùa vụ tùy theo nhu cầu của người dân, các cán bộ quản lý, vận hành công trình thủy lợi sẽ tiến hành xả nước để bảo đảm nước tưới cho cây trồng.

Hướng dẫn người dân vận hành máy đóng, mở cửa cống

Tại công trình thủy lợi hồ Trảng Ba, xã Đắk Ha đang cung cấp nước cho trên 130 ha các loại cây trồng. Để bảo đảm nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, Công ty phối hợp với người dân địa phương tiến hành kiểm tra, theo dõi tình hình lưu lượng nước trong hồ, phân lịch xả nước một cách khoa học để bảo đảm đủ nước tưới cho diện tích cây trồng; tuyên truyền đến các hộ dân không tự tiện xả nước trong hồ để tránh tình trạng lãng phí nguồn nước, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ nguồn nước tưới cho các loại cây trồng.

Theo ông Lê Quang Dần, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong, hiện nay, trên địa bàn huyện có 41 hồ đập, đến thời điểm hiện tại, do vừa kết thúc mùa mưa năm 2016 nên mực nước ở các hồ, đập  vẫn cao trên ngưỡng tràn. Tuy nhiên, trước sự ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên khả năng thiếu nước tưới trong mùa khô có nguy cơ xảy ra cao.

Theo đó, ngoài nguồn nước có sẵn tại các hồ đập, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân tận dụng tất cả các nguồn nước tưới ao, hồ, nguồn nước giếng khoan tự bơm tưới cho cây trồng chống hạn. Đối với vùng thường xuyên thiếu nước tưới, huyện xem xét, hướng dẫn bà con chuyển đổi sang cây trồng cạn sử dụng ít nước tưới hơn để bảo đảm hiệu quả sản xuất.

Bên cạnh đó, để thực hiện mục tiêu phát triển sản xuất theo hướng an toàn và đạt hiệu quả kinh tế, ngay từ những ngày đầu năm 2017, huyện đã triển khai gia cố, tu sửa, khắc phục sự cố để bảo đảm an toàn hồ chứa, kênh mương thông thoáng phục vụ sản xuất của bà con nông dân, xây dựng phương án bơm, tưới phù hợp với lịch xả nước của nhà máy thủy điện và phối hối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương cũng như người dân sử dụng, điều tiết, vận hành nước một cách hợp lý.

Bài, ảnh: Thanh - Hiền

972
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?