HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đẩy nhanh tiến độ giải thể các công ty lâm nghiệp

Cập nhật ngày: 18/04/2017 | 10:16 GMT+7

Theo kế hoạch dự kiến đến hết tháng 7/2017, việc giải thể 6 công ty lâm nghiệp gồm: Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Lập, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Đức, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Tín, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Thuận Tân và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trường Xuân sẽ hoàn tất. Đến thời điểm hiện nay, Hội đồng giải thể (HĐGT) đang khẩn trương thực hiện các phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Sau khi tỉnh công bố quyết định giải thể 6 công ty lâm nghiệp, mỗi công ty giải thể dựa vào tình hình thực tế của đơn vị mình xây dựng 1 phương án tổng thể  trên cơ sở 3 phương án thành phần gồm: Phương án lao động, phương án tài chính, phương án rừng và đất rừng. Trên cơ sở các phương án này, dưới sự tham mưu của HĐGT, các sở, ngành liên quan, UBND tỉnh ban hành các quyết định để hoàn thiện và thực hiện các phương án.

Sau hơn 10 tháng (từ ngày 6/7/2016 đến nay), khi phê duyệt, các phương án đã được triển khai thực hiện để hoàn tất thủ tục giải thể công ty. UBND tỉnh đã ban hành 5/6 quyết định thu hồi rừng và đất rừng của 6 công ty giải thể để tiến hành bàn giao cho các địa phương quản lý, bảo vệ. Riêng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa gặp một số vướng mắc chưa thể thực hiện việc thu hồi.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa hiện là đơn vị gặp nhiều vướng mắc nhất trong việc thực hiện các phương án giải thể thành phần. (Trong ảnh: Một góc trụ sở làm việc của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa).

Theo HĐGT, phương án nào của các đơn vị không gặp vướng mắc thì cứ thế tiến hành, phương án thành phần nào còn vướng thì tìm cách tháo gỡ.  Phương án của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Lập đang khả thi nhất trong việc thực hiện. Còn lại các công ty khác, các đơn vị đang vướng vào một số khó khăn trong các phương án thành phần tài chính, rừng và đất rừng. Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa đang vướng nhiều vấn đề về tài chính.

Đối với lao động, phương án được xây dựng đối tượng lao động sẽ được chia ra lao động hợp đồng, lao động có đủ thâm niên bảo hiểm đến tuổi về hưu, lao động công chức. UBND tỉnh giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Sở Nội vụ tham mưu, thực hiện việc bố trí sắp xếp căn cứ vào số năm công tác, hợp đồng lao động theo luật Lao động, luật Bảo hiểm và luật Công chức. Đến thời điểm hiện nay, phương án lao động đã cơ bản hoàn thành, không có vướng mắc gì trong quá trình thực hiện.

Đối với rừng và đất rừng, theo phương án được xây dựng và phê duyệt thì toàn bộ diện tích rừng và đất rừng của công ty giải thể sau khi thu hồi, sẽ được giao lại cho địa phương, ngành chuyên môn địa phương và công ty lâm nghiệp trên địa bàn quản lý, bảo vệ. UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp - PTNT và Sở Tài Nguyên - Môi trường tham mưu, giám sát thực hiện. Sau công bố giải thể các công ty, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản, công văn điều hành, đôn đốc các địa phương quản lý, bảo vệ. Hiện nay, việc thu hồi diện tích đất rừng và rừng của các công ty lâm nghiệp đã thực hiện xong. Tuy nhiên, phương án này còn “vướng” chưa thể bàn giao về cho các địa phương vì số liệu mà các công ty báo cáo kiểm kê so với hiện trạng rừng hiện nay có sự biến động nên công tác bàn giao chưa được thực hiện, địa phương không dám nhận. Để giải quyết vướng mắc này, theo HĐGT cần làm rõ số liệu hiện trạng và số liệu kiểm kê sao cho khớp nhau để địa phương đồng ý giao nhận. Hiện nay, ngành chuyên môn đang thực hiện việc đo đạc thực địa diện tích đất này.

Về tài chính, theo phương án tài chính của các công ty thì UBND tỉnh thống nhất sẽ bán trụ sở, tài sản hiện có của công ty để chi trả công nợ. Việc xử lý công nợ, tài sản khá thuận lợi do diện tích các công ty dùng làm trụ sở nằm ở các vị trí đắc địa, dễ bán, bán sẽ được giá. Hiện nay, HĐGT đã thành lập 6 tổ tại 6 công ty làm nhiệm vụ giải quyết công nợ, xử lý tài chính. Ngoài sự tham gia của thành phần trong HĐGT còn có sự tham gia của lãnh đạo cao nhất của công ty và kế toán để tiến hành kiểm kê tài sản và giải quyết công nợ. Tuy nhiên, hiện nay phương án này cũng đang gặp khó vì công nợ, tài sản của một số công ty quá lâu, chứng từ không có, không đầy đủ, một số tài sản xuống cấp khó thanh lý.

HĐGT đã tiến hành kiện toàn bổ sung, thay thế để thực hiện cho kịp tiến độ đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa và Quảng Đức do ông Phạm Quốc Đính (SN 1958) - Nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa và ông Lê Xuân Bảo (SN 1959), nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Đức bị  khởi tố và bắt tạm giam đã làm ảnh hưởng, “gián đoạn” công tác giải thể tại các công ty.

Theo đánh giá của ông Phạm Đình Trọng, Phó trưởng Phòng Doanh nghiệp Kinh tế tập thể, Tư nhân (Sở Kế hoạch và Đầu tư), Ủy viên Thường trực HĐGT, đến thời điểm hiện nay, tiến độ giải thể các công ty lâm nghiệp đang được thực hiện theo kế hoạch đặt ra. Dự kiến đến hết tháng 7/2017, việc giải thể sẽ hoàn tất. Từ nay đến hết tháng 7, các ban giải thể sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các phương án thành phần, để hoàn tất công tác giải tỏa theo kế hoạch đặt ra.

Bài, ảnh: Đức Hùng

922
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?