Đến năm 2020, quy hoạch vùng cà phê Tây Nguyên giảm xuống còn 530.000 ha

Hoài An| 06/06/2017 08:42

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nay, Bộ Nông nghiệp – PTNT đã xác định 4 tỉnh Tây Nguyên là vùng trọng điểm sản xuất cà phê của cả nước, với quy hoạch từ nay đến năm 2020 giảm xuống chỉ còn 530.000 ha để thích nghi với biến đổi khí hậu.

ADQuảng cáo

Theo đó, tỉnh Đắk Lắk giảm chỉ còn 190.000 ha, tỉnh Lâm Đồng 150.000 ha, tỉnh Đắk Nông 115.000 ha và tỉnh Gia Lai còn 75.000 ha.

Dựa trên cơ sở quy hoạch này, các tỉnh vùng Tây Nguyên tiến hành rà soát, đánh giá điều kiện sinh thái thích nghi với cây cà phê, giảm diện tích ít thích nghi và không thích hợp để tiếp tục duy trì phát triển bền vững ngành hàng cà phê.

ADQuảng cáo

Đặc biệt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương vùng Tây Nguyên, đơn vị chức năng tiếp tục đầu tư nghiên cứu chọn tạo ra các giống cà phê có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh hại, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trước mắt, các địa phương vùng Tây Nguyên đưa vào trồng tái canh đại trà bằng các giống cà phê mới như TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR12, TR13.  Đây là những giống cà phê mới đạt năng suất cao từ 4,2 tấn đến 7 tấn cà phê nhân/ha, chất lượng tốt, có cỡ hạt lớn đạt loại 1 trên 65%, kháng cao với bệnh gỉ sắt, tăng khả năng cạnh tranh mặt hàng xuất khẩu này trên thị trường thế giới; trong đó, có 4 dòng cà phê vối chín muộn, gồm TR9, TR11, TR12, TR13 nhằm chuyển dần thời gian thu hoạch cà phê vào đúng mùa khô. Điều này không những thuận lợi trong việc thu hoạch, bảo đảm chất lượng cà phê không bị hư hỏng do mưa trong quá trình phơi sấy, mà còn giảm được lượng nước tưới cho cây cà phê trong mùa khô.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đến năm 2020, quy hoạch vùng cà phê Tây Nguyên giảm xuống còn 530.000 ha
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO