Động viên người dân tranh thủ thời tiết tốt xuống giống vụ hè thu

Cập nhật ngày: 03/06/2020 | 15:29 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Cùng với việc gấp rút thu hoạch các loại cây trồng vụ đông xuân, thời gian này, nông dân các địa phương đang tập trung xuống giống vụ hè thu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình hạn hán, nên tiến độ sản xuất vụ hè thu tại một số địa phương đến nay vẫn còn khá chậm.

Chậm tiến độ vì khô hạn kéo dài

Cư Jút là một trong những huyện có diện tích gieo trồng vụ hè thu hàng năm cao nhất trong tỉnh. Vụ hè thu này, toàn huyện có kế hoạch xuống giống khoảng 14.500 ha cây trồng các loại. Trong đó, các loại cây trồng chính như lúa gần 3.000 ha, ngô: 9.000 ha, còn lại các loại cây trồng khác. Để đạt được kế hoạch này, ngành nông nghiệp, các địa phương trong huyện đang đẩy mạnh việc hướng dẫn người dân bám sát vào lịch thời vụ, tiến hành làm đất kỹ càng, chuẩn bị giống, vật tư để gieo trồng khi đủ điều kiện.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hải, thôn Xuyên Hà, xã Đức Xuyên (Krông Nô) chuẩn bị đất để xuống giống vụ hè thu

Ông Hồ Sơn, Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Cư Jút cho biết: “Do năm nay nắng hạn kéo dài, nên thời vụ nhiều khu vực có thể muộn hơn so với mọi năm khoảng 15 ngày. Quan điểm chung của huyện là tùy vào tình hình nguồn nước, độ ẩm đất để hướng dẫn nông dân xuống giống bảo đảm tính an toàn, không xuống giống vội vàng làm thiệt hại ban đầu”.

Cũng theo ông Hồ Sơn, cơ cấu giống vụ hè thu được huyện chỉ đạo các xã, thị trấn quán triệt tới nông hộ. Đó là sử dụng những giống mới, ngắn ngày, năng suất cao đã được khảo nghiệm, thành công ở một số vụ hè thu trước. Về yếu tố kỹ thuật, huyện khuyến khích, hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện việc liên kết sản xuất theo các hình thức cánh đồng lớn, áp dụng các quy trình về quản lý dịch hại tổng hợp....

Ông Sơn cho biết thêm: “Nhờ chủ động, sẵn sàng về giống, vật tư của nông dân, nên đến nay, toàn huyện đã xuống giống được khoảng 11.000 ha các loại cây trồng, đạt khoảng 75% kế hoạch. Thế nhưng, nhìn chung tiến độ vẫn chậm hơn so với mọi năm khoảng 10- 15%. Trên địa bàn huyện Cư Jút đã bắt đầu có mưa, làm tăng độ ẩm trong đất. Do đó, ngành Nông nghiệp huyện, đội ngũ làm công tác khuyến nông, nông nghiệp các xã, thị trấn đang tích cực đôn đốc, động viên người dân tranh thủ thời tiết xuống giống nhanh, đồng loạt”.

Chưa đáng lo ngại

Krông Nô cũng là địa phương có diện tích sản xuất vụ hè thu lcó tiến độ chậm. Vụ hè thu năm nay, toàn huyện dự kiến gieo trồng khoảng 24.700 ha cây trồng các loại, nhưng đến nay mới chỉ đạt khoảng 30% kế hoạch. Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Krông Nô cho biết, do thời tiết khô hạn, nên thời vụ đã muộn hơn so với mọi năm khoảng 20 ngày.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã có mưa nhiều, nên việc sản xuất nông nghiệp vụ hè thu đang có xu hướng diễn ra thuận lợi hơn từ khâu xuống giống đến chăm sóc, phòng bệnh. Tính đến đầu tháng 6, toàn huyện mới chủ yếu gieo cấy lúa nước, còn diện tích ngô, cây ngắn ngày khác còn ít.

Ngành nông nghiệp huyện cũng như các xã, thị trấn trên địa bàn đang đẩy mạnh hướng dẫn hoạt động sản xuất. Theo đó, nông dân đã thực hiện tốt phương châm làm đất tới đâu, gieo trồng ngay tới đó, những chân đất đủ độ ẩm thì nhanh chóng xuống giống nhằm tránh ảnh hưởng của mưa lũ, đồng thời sử dụng các giống mới có thời gian sinh trưởng ngắn, có năng suất cao.

Nắng nóng kéo dài khiến nông dân Krông Nô phải thường xuyên tưới nước cho khoai lang đầu vụ hè thu

Bà Nguyễn Thị Hải, thôn Xuyên Hà, xã Đức Xuyên (Krông Nô) cho hay: “Vừa thu hoạch xong vụ ngô đông xuân, tôi đã tiến hành vệ sinh đồng ruộng kỹ càng, cùng với đó thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, đồng ruộng bảo đảm đất đủ độ ẩm là xuống giống. Đến nay, tôi đã xuống giống thành công 1 ha ngô lai ngắn ngày, khoai lang và đang làm đất để xuống giống tiếp 0,5 ha nữa. Để sản xuất được cây ngô trong những tháng khô hạn, nắng nóng đầu vụ, tôi còn chú trọng việc tưới nước để cây nảy mầm, sinh trưởng, phát triển tốt. So với mói năm, thời vụ năm nay có hơi chậm, nhưng cũng không đáng lo ngại về quả của các loại cây trồng”.

Ngành Nông nghiệp nhận định, việc chậm tiến độ ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất vụ hè thu. Tuy nhiên, thực tế nhà nông có thể hạn chế tác động bằng việc áp dụng các giống mới ngắn ngày, gieo cấy đồng loạt, chăm sóc tập trung để thúc đẩy cây trồng sinh trưởng, phát triển bình thường.

 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp-PTNT, vụ hè thu 2020 do ảnh hưởng của hạn hán nên tiến độ sản xuất chậm hơn mọi năm. Số liệu đến ngày 27/5/2020, toàn tỉnh xuống giống được trên 12.000 ha/69.000 ha cây trồng, đạt khoảng 18% so với kế hoạch, chậm so cùng kì năm trước khoảng 25.000 ha.

 

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, hầu hết các địa bàn trong tỉnh sẽ có mưa nhiều. Chính vì thế, ngành Nông nghiệp đang tập trung chỉ đạo nhân dân liên tục theo dõi tình hình thời tiết, bám sát sự chỉ đạo của ngành chức năng, kịp thời xuống giống để bảo đảm tiến độ sản xuất. Cùng với đó, hoạt động theo dõi, dự báo sâu bệnh cũng được ngành Nông nghiệp tỉnh chú trọng để kịp thời phát hiện, xử lý không để lây lan ra diện rộng.

Bài, ảnh: Hồng Thoan

2,076
Viết bình luận mới