VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Giá trị dinh dưỡng của quả bơ

Cập nhật ngày: 09/07/2018 | 10:18 GMT+7

Quả bơ rất giàu dinh dưỡng với lượng chất béo chiếm đến 3/4 khối lượng của quả. Ngoài ra, bơ còn là nguồn cung cấp kali, axít folic, đồng, vitamin C, B3, E và K. Bơ giàu chất xơ, gluxit, protid... Vì quả bơ giàu chất béo, nhiều người tránh bơ trong khẩu phần ăn vì sợ béo phì, tăng cholesterol và rối loạn mỡ máu. Nhưng thực ra thì quả bơ đem lại rất nhiều lợi ích cụ thể như sau:

Quả bơ rất giàu dinh dưỡng. Ảnh tư liệu

- Giảm cholesterol: Khi thử nghiệm với một chế độ ăn giàu chất béo chưa bão hòa phối hợp với nhiều quả bơ liên tiếp trong 3 tuần, người ta thấy chế độ ăn này làm hạ một cách đáng kể nồng độ cholesterol trong máu. Sở dĩ quả bơ có tác dụng trên cholesterol là do trong bơ có nhiều axít béo chưa bão hòa, mà chủ yếu là axít oleic. Đây là loại axít béo tốt với cơ thể có tác dụng chống rối loạn mỡ máu, chống xơ vữa động mạch và các bệnh mạch vành.

- Phòng bệnh đái tháo đường ở phụ nữ: Về bệnh đái tháo đường dạng 2, người ta cho rằng bơ có tác dụng làm giảm nguy cơ của bệnh này trên phụ nữ. Khi dùng bơ một cách đều đặn, nguy cơ đái tháo đường dạng 2 của phụ nữ giảm hẳn. Ngay cả những phụ nữ đang bị bệnh cũng giảm tốc độ phát triển biến chứng. Sở dĩ bơ có công dụng này là vì nó chứa nhiều axít oleic. A xít này làm giảm rối loạn mỡ máu trong cơ thể - vốn được cho là một nguy cơ mật thiết của đái tháo đường dạng 2.

- Phòng chống ung thư: Trong một công trình nghiên cứu từ Đại học Ohio (Mỹ), các nhà khoa học thấy rằng, dùng dịch chiết từ quả bơ có thể kìm hãm sự phát triển các tế bào tiền ung thư ở vòm họng. Đáng mừng hơn là dịch chiết này không làm hại tới tế bào lành. Bơ còn có tác dụng chống ung thư tiền liệt tuyến. Khi dùng bơ liên tục, người ta thấy kích thước khối ung thư tiền liệt tuyến có thể giảm tới 60%. Cho nên nó có thể là loại quả mà đàn ông trung niên nên dùng.

Lý giải tại sao bơ lại có tác dụng chống ung thư, người ta cho là do nó chứa các hợp chất hóa học có hoạt tính có lợi cho người bệnh ung thư. Những hợp chất có hoạt tính xuất xứ từ thực vật này kìm hãm sự phát triển tế bào ác tính. Thêm vào đó, do bơ chứa nhiều beta caroten trong một phức hợp với chất béo nên nó dễ dàng được hấp thu vào máu. Beta caroten là một chất có khả năng chống ô xy hóa cao, rất có lợi trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Trần Lê (Theo Báo Tuổi trẻ )

1,285
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?