HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Giải ngân vốn đầu tư đạt thấp: Chủ đầu tư chưa làm hết trách nhiệm

Cập nhật ngày: 04/10/2019 | 09:37 GMT+7

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 9, toàn tỉnh Đắk Nông mới giải ngân được 46,2% tổng vốn đầu tư phát triển năm 2019, tương đương với hơn 1.000 tỷ đồng. Qua tìm hiểu, phần lớn nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư chậm đều do chủ đầu tư chủ quan, xem nhẹ và chưa làm hết trách nhiệm.

Trường cao đẳng Cộng đồng đã hoàn thành, nhưng phần mở rộng quy mô không giải ngân được vốn đầu tư vì vướng mắc giải phóng mặt bằng

Chủ đầu tư hời hợt

Năm 2019, Dự án cấp điện nông thôn từ điện lưới quốc gia tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2014-2020 được bố trí vốn 25 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 19/8/2019, chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông mới giải ngân được 4,43 tỷ đồng, đạt 18% kế hoạch.

Đó là chưa kể, vào tháng 7/2019, dự án này còn được bổ sung 9,6 tỷ đồng (vốn do EU viện trợ không hoàn lại). Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, sở dĩ vốn giải ngân chậm (còn hơn 20,5 tỷ đồng) là do một số tuyến (địa điểm khảo sát đầu tư) ở dự án này trùng với dự án Công ty Điện lực Đắk Nông và một số doanh nghiệp khác đã đầu tư. Vì vậy, những điểm này phải điều chỉnh lại cho phù hợp, nên chưa thể giải ngân…

Báo cáo trước lãnh đạo UBND tỉnh tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2019 diễn ra mới đây, ông Hồ Sỹ Điệp, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông giải thích: Hiện tại, chủ đầu tư cùng với đơn vị tư vấn đang điều chỉnh những điểm trùng với dự án của ngành điện. Dự kiến đến đầu tháng 12/2019 sẽ triển khai giải ngân vốn. Riêng nguồn vốn viện trợ của EU thì đến tháng 11/2019 cũng sẽ được triển khai giải ngân. Tuy nhiên, theo ông Lưu Văn Trung, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thì những vướng mắc về giải ngân nguồn vốn ở dự án này đã được Sở chỉ ra ngay từ đầu năm. Thế nhưng, đợi mãi vẫn không thấy chủ đầu tư tìm hướng xử lý. "Trách nhiệm là do chủ đầu tư hời hợt…!", ông Trung khẳng định.

Dự án cầu nối từ sân vận động tỉnh qua đường Bắc Nam giai đoạn 2 chậm tiến độ giải ngân vốn

Cũng liên quan đến Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, ông Trần Xuân Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, thông tin thêm: Ngay tại Dự án Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài Khu công nghiệp Nhân Cơ thì chủ đầu tư (Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh - P.V) cũng mới “xin” Chủ tịch UBND tỉnh gia hạn thời gian hoàn thành đến hết tháng 9/2019. Thế nhưng với tình trạng giải ngân như hiện nay, đến hết năm 2019 dự án này khả năng vẫn không thể xong!.

Được biết, trong năm 2019, Dự án Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài Khu công nghiệp Nhân Cơ được bố trí 160 tỷ đồng vốn đầu tư. Đến ngày 18/9/2019, dự án mới giải ngân được 86,229 tỷ đồng, đạt 54% kế hoạch.

Khác với tình trạng giải ngân vốn chậm, Dự án Trường cao đẳng Cộng đồng (phần mở rộng) còn không thể giải ngân được nguồn vốn đã bố trí trong năm 2019. Trong năm 2019, dự án được bố trí 10 tỷ đồng (vốn ngân sách địa phương) để thực hiện giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, do chưa được điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án, nên không thể tiếp tục phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng và cũng không thể giải ngân vốn đầu tư. Liên quan đến nguồn vốn dự án này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất điều chuyển sang dự án khác.

Dự án hồ Gia Nghĩa do Ban Quản lý Dự án xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư là một trong những dự án để xảy ra tình trạng chậm tiến độ giải ngân vốn

Còn thiếu trách nhiệm

Nói về những vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Xuân Hải khẳng định có dự án đã hoàn thành được 12 năm (năm 2007), nhưng chủ đầu tư vẫn trình Chủ tịch UBND tỉnh ký điều chỉnh dự án để phân bổ vốn. Điều này là thiếu trách nhiệm hết sức và cần phải xem lại cách làm việc của chủ đầu tư. “Không hiểu sao hết hạn vốn rồi mà vẫn được các ngành tham mưu trình ký cho được”, ông Trần Xuân Hải phát biểu.

Dẫn chứng về trách nhiệm của chủ đầu tư tại Dự án cấp điện nông thôn từ điện lưới quốc gia tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2014-2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Xuân Hải chỉ thẳng nguyên nhân là do khâu khảo sát làm qua loa. Bởi vì, nhiều vị trí ngành điện đã đầu tư rồi, nhưng chủ đầu tư vẫn đưa vào dự án.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Xuân Hải cho rằng, các đơn vị phải phối hợp làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Điển hình là khâu lập phương án đo đạc, giải thửa... mất rất nhiều thời gian, nên chủ đầu tư cần tập trung quyết liệt. Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phải có cách làm thật sự sáng tạo để nâng cao hiệu quả giải ngân vốn. “Nếu cứ làm theo trình tự thì rất lâu, bởi các yếu tố khách quan. Do đó phải làm nhiều việc cùng một lúc…”, ông Trần Xuân Hải chỉ đạo.

 

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã nêu một loạt chủ đầu tư đạt tỷ lệ vốn giải ngân thấp (dưới 50%) như: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh, Ban Quản lý Dự án giảm nghèo Tây Nguyên tỉnh Đắk Nông; các huyện Đắk Glong, Krông Nô, Tuy Đức…

 

Trước thực trạng giải ngân vốn đầu tư chậm, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh điều chuyển nguồn vốn đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân chưa đạt gồm: Các dự án vốn chuyển tiếp đến 30/9/2019 chưa giải ngân đạt 90%; dự án khởi công mới (được giao vốn từ đầu năm 2019) nhưng đến 31/10/2019 chưa giải ngân đạt 80%.    

Nói về hậu quả giải ngân vốn đầu tư đạt thấp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn chỉ ra rằng, tại các cuộc tiếp xúc cử tri thì cử tri các địa phương luôn than phiền về tình trạng thiếu điện, hạ tầng điện chưa được đầu tư. Trong khi đó, ngay như Dự án cấp điện nông thôn thì vốn giải ngân không hết. "Nói như vậy để thấy, nếu các nguồn vốn đầu tư được giải ngân kịp thời thì sẽ tác động rất lớn đến đời sống kinh tế-xã hội ở các địa phương", Chủ tịch UBND tỉnh nêu.

Bài, ảnh: Công Tính

3,298
Viết bình luận mới