Giới thiệu các mô hình bảo quản, chế biến nông sản phù hợp với tỉnh Đắk Nông

Phan Tuấn| 26/09/2019 17:03

Sáng 26/9, tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông), Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Đắk R’lấp tổ chức Hội thảo Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở lần thứ XII - năm 2019; Giới thiệu một số công nghệ bảo quản chế biến nông sản có khả năng ứng dụng tại tỉnh Đắk Nông.

ADQuảng cáo

Hội thảo đánh giá thực trạng ứng dụng công nghệ  bảo quản, chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh

Toàn tỉnh Đắk Nông có 307.000 ha đất nông nghiệp, chiếm 47% đất tự nhiên. Điều khiện khí hậu, sinh thái trên địa bàn tỉnh cũng phù hợp để phát triển các loại cây nông nghiệp như: cà phê, hồ tiêu, cao su...

Đánh giá thực trạng cho thấy, hiện nay trên toàn tỉnh có khoảng 205 cơ sở chế biến nông, lâm, thủy sản. Ngành công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

ADQuảng cáo

Các cơ sở chế biến nông sản phát triển quy mô, công suất nhỏ. Công nghệ bảo quản nông sản cơ bản sử dụng ở dạng sấy khử trùng, sấy khô là chính, khoảng 80% cơ sở sử dụng lò sấy với công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn...

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trong đó nhấn mạnh các ngành chức năng sớm đưa ra các giải pháp, đề xuất, kiến nghị để khâu bảo quản chế biến nông sản của tỉnh ngày càng phát triển.  

Các chuyên gia, nhà doanh nghiệp đóng góp ý kiến tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe một số chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp giới thiệu các mô hình như: Chế biến vỏ chanh dây làm thức ăn cho gia súc; ứng dụng công nghệ chế biến, bảo quản khoai lang; hệ thống hỗ trợ phơi sấy nhà kính trong sản xuất cà phê Robustahoney, ứng dụng giải pháp IoT; phân hữu cơ vi sinh đối với đất đai thổ nhưỡng cây trồng, chất lượng nông sản và sức khỏe con người...

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giới thiệu các mô hình bảo quản, chế biến nông sản phù hợp với tỉnh Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO