HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Hiệu quả sản xuất hồ tiêu hữu cơ sinh học

Cập nhật ngày: 26/09/2019 | 09:01 GMT+7

Năm 1990, gia đình ông Nguyễn Ninh Hải từ tỉnh Ninh Bình vào thôn 7, xã Nam Bình (Đắk Song) định cư, lập nghiệp. Sau khoảng thời gian khai hoang, tạo nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống, năm 2014 ông Hải bắt tay vào sản xuất hồ tiêu.

Ngay từ khi mới bắt đầu trồng tiêu, ông Hải đã được cảnh báo đây là cây khó tính, dễ nhiễm bệnh chết nhanh, chết chậm. Thực tế do chưa có kinh nghiệm, nên ông Hải chỉ học theo kỹ thuật chăm sóc tiêu của những người đi trước.

Quá trình chăm sóc hồ tiêu, ông Hải sử dụng nhiều phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích, điều hòa sinh trưởng… Do đó, sau một thời gian, rẫy tiêu của gia đình ông có nhiều dấu hiệu ô nhiễm, suy thoái môi trường đất, ô nhiễm nguồn nước, mất cân bằng sinh thái, một số sâu bệnh hại phát sinh, gây thiệt hại cho vườn tiêu.

Mỗi trụ tiêu của gia đình ông Hải đang cho thu hoạch 15 - 20 kg hạt tươi

Thấy cách chăm sóc này có nguy cơ thất bại, vì suốt ngày “tắm” các loại thuốc hóa học cho cây, dẫn đến có nguy cơ dịch bệnh cao, ông Hải đã tự thay đổi cách chăm sóc, giảm dần và không dùng thuốc hóa học. Thay vào đó, ông Hải đã áp dụng quy trình sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ sinh học.

Ông sử dụng phân chuồng, các phụ phẩm nông nghiệp ủ hoai mục với men vi sinh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, diệt sâu bệnh và phòng trừ sâu bệnh bằng các chế phẩm sinh học, không xịt thuốc cỏ mà phát dọn định kỳ. Đến nay, vườn tiêu của ông Hải đã áp dụng quy trình sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ sinh học được 4 năm.

Ông chia sẻ: "Canh tác hồ tiêu theo hướng hữu cơ sinh học vừa an toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường, vừa bền vững, năng suất ổn định, nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế. Đây cũng là hướng đi tất yếu bảo đảm sự phát triển bền vững cho cây hồ tiêu".

Từ khi sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học, vườn hồ tiêu của ông Hải luôn đạt năng suất cao, mỗi trụ tiêu của gia đình ông cho thu hoạch từ 15 - 20 kg, tương đương với 8 - 10 tấn tiêu đen khô/ha. Điều quan trọng hơn, chất lượng hạt tiêu được bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm; không còn tồn dư hóa chất.

Theo chia sẻ của ông Hải, đối với cây hồ tiêu, một loại cây trồng rất nhạy cảm với các thay đổi về điều kiện thời tiết, đất đai, dễ bị các loại dịch hại nguy hiểm tàn phá thì việc sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học là rất phù hợp. Tiêu có thể sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất bền vững, ổn định, quản lý dịch hại hiệu quả hơn...

Gia đình ông Hải hiện có hơn 3.000 trụ tiêu đang cho thu hoạch. Trung bình mỗi năm gia đình ông thu được khoảng 24 tấn mỗi vụ. Để việc áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học mang lại hiệu quả và tìm thị trường đầu ra ổn định, ông Hải đang phối hợp với Công ty tiêu sạch Đắk Nông tiến hành kiểm tra đất, nước để biết được độ PH, chất dinh dưỡng trong đất, tồn dư kim loại nặng để có cách chăm sóc phù hợp và thực hiện các bước để chứng nhận vườn hồ tiêu đạt các tiêu chuẩn hữu cơ, sinh học sau khoảng thời gian áp dụng.

Bài, ảnh: Đức Hùng

2,767
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?