HOTLINE: 0834 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hiệu quả từ việc ghép cải tạo xoài

Cập nhật ngày: 09/01/2018 | 09:45 GMT+7

Ông Nguyễn Văn Lanh, ở thôn Tân Lợi, xã Đắk Gằn (Đắk Mil) là một trong những người tiên phong trong việc ghép chồi cải tạo vườn xoài hiệu quả thấp, tăng năng suất và giá trị cho mỗi vụ.

Năm 2000, ông Lanh bắt đầu trồng xoài trên mảnh vườn trống của gia đình. Sau 3 năm, xoài bắt đầu cho thu hoạch nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm trong chọn giống và chăm sóc nên sau một thời gian vườn cây đã bộc lộ nhiều hạn chế. Cụ thể như mắc các loại sâu bệnh, quả nhỏ, năng suất thấp, chất lượng sản phẩm không cao nên giá cả bấp bênh.

Trăn trở và tìm nhiều cách để cải tạo vườn cây, năm 2010 ông chọn một số cây cho quả kém nhưng không bị bệnh hại, cưa gốc rồi ghép. Cụ thể, ông cắt bỏ thân xoài chỉ trừ lại phần gốc khỏe mạnh nhất và ghép cải tạo bằng chồi giống xoài Đài Loan. Đồng thời, ông thay đổi cách chăm sóc, chú ý áp dụng tổng hợp các biện pháp phòng trừ dịch bệnh đối với diện tích xoài còn lại nhằm tạo sinh thái vườn cây ổn định, an toàn.

Chỉ là thử nghiệm nhưng việc ghép cải tạo xoài đã mang lại kết quả bất ngờ cho gia đình. Chồi xoài phát triển nhanh trên gốc "mẹ" vì hút được nhiều dưỡng chất, đề kháng dồi dào. Quan trọng hơn nó khắc phục được điểm yếu nhất của người trồng xoài đó là việc nâng cao tỉ lệ ra hoa, đậu quả. Không chỉ vậy, giống xoài Đài Loan có giá cao gấp gần 5 lần xoài 3 mùa. Xoài 3 mùa giá 5 ngàn đồng/kg trong khi đó xoài Đài Loan bán với giá 24 ngàn đồng/kg.

Cải tạo vườn xoài bằng giống mới đang mang lại năng suất, hiệu quả cho gia đình ông Lanh

Ông Lanh chia sẻ kinh nghiệm: “Quan trọng nhất là trong giai đoạn từ khi xoài ra hoa cho đến khi quả bằng cúc áo phải chủ động phòng bệnh thán thư và tránh thối hoa do sương và mưa. Nhiều người dùng biện pháp hóa học nhưng tôi dùng cách thủ công là rung cây một cách nhẹ nhàng, làm được hằng ngày càng tốt. Cùng với đó, tôi đưa các loại thuốc sinh học và phân hữu cơ vào chăm sóc vườn xoài nên sản phẩm làm ra an toàn cho người tiêu dùng, không còn phải chịu cảnh tư thương ép giá. Hiệu quả kinh tế tính trên 1 ha xoài ghép tăng gấp đôi trở lên so với giống cũ".

Với hình thức vừa làm vừa nghiên cứu, đến nay, ông Lanh đã có gần 1 ha xoài được ghép bằng giống mới chất lượng cao cho thu hoạch. Còn hơn 1 ha giống xoài 3 mùa ông Lanh sử dụng nhiều cách chăm sóc khác nhau để nâng cao năng suất và tiến tới sẽ ghép cải tạo toàn vườn bằng các giống khác nhau. Theo tính toán của ông Lanh, việc giá cả thị trường biến động thường xuyên nên ông vừa cải tạo vừa học tập cách làm của những người trồng xoài khác để có thu nhập ổn định hơn. Với 2 ha vừa xoài 3 mùa và xoài Đài Loan mỗi năm gia đình ông thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên.

 

Theo UBND xã Ðắk Gằn, trong thực tế hiện nay khi đất đai càng ngày càng hiếm, việc mở rộng diện tích khó khả thi thì việc ông Lanh chọn cách áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống năng suất cao vào sản xuất để nâng cao giá trị cây trồng là phù hợp.

 

Toàn xã hiện có khoảng 500 ha xoài trong đó nhiều vườn trồng bằng giống cũ nên các đoàn thể ở địa phương cũng đang đẩy mạnh việc vận động nông dân học tập, làm theo cách làm này để nâng cao thu nhập cho gia đình, hướng đến sản xuất các sản phẩm nông sản an toàn, nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị canh tác.

Bài, ảnh: Hưng Nguyên

1,134
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?