HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hồ tiêu đạt năng suất cao nhờ sản xuất bền vững

Cập nhật ngày: 27/02/2017 | 09:53 GMT+7

Nhiều năm qua, vườn tiêu giống Vĩnh Linh 9 năm tuổi của anh Trần Văn Hiệp ở thôn Quảng Hợp, xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) luôn đưa lại năng suất vượt trội nhờ ứng dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất bền vững.

Vườn tiêu năm thứ 9 của anh Trần Văn Hiệp ở thôn Quảng Hợp, xã Quảng Sơn (Đắk Glong)

Anh Hiệp quê ở Hưng Yên vào lập nghiệp tại Đồng Nai từ năm 1995. Đến năm 2006 muốn mở rộng diện tích và tự lập nên anh lên Đắk Nông mua 3 ha đất trống tại thôn Quảng Hợp, xã Quảng Sơn tiến hành trồng hồ tiêu. Bước đầu, anh trồng 1 ha, diện tích còn lại trồng cà phê và các loại cây khác.

Anh Hiệp cho biết: “Hồi vào lập nghiệp, tôi là người đầu tiên trồng tiêu tại đây, cũng thăng trầm vì tiêu hồi đó không được giá như bây giờ”.

Vườn tiêu của gia đình anh Hiệp nằm trên mái đồi thoai thoải dốc, phía dưới là sình lầy được anh múc, đắp bờ thành ao để phục vụ tưới tiêu vào mùa khô. Mùa mưa nước thoát dễ dàng, mùa khô việc tưới nước cho tiêu được chủ động. Hiện nay, 1 ha diện tích anh trồng 1.600 trụ tiêu sống, khoảng cách giữa các trụ là 2,5 m2, mỗi trụ tiêu hiện nay cao hơn 7 m, trung bình cho thu hoạch từ 8 – 10 kg mỗi trụ. 1 ha tiêu mỗi năm anh Hiệp thu từ 8 đến 10 tấn, theo giá hiện nay thu nhập khoảng 1,2 – 1,8 tỷ đồng.

Đã 9 năm thu hoạch nhưng vườn tiêu 1 ha của anh Hiệp chưa có dấu hiệu dừng phát triển. Anh Hiệp chia sẻ: “Người ta nói tuổi thọ của tiêu không bền nhưng theo tôi thì cây dừng phát triển hay không là do quá trình chăm sóc, nếu chăm sóc hiệu quả cây sẽ kéo dài được tuổi thọ".

Theo kinh nghiệm trồng tiêu của anh Hiệp thì sử dụng ít phân bón hóa học, bổ sung thường xuyên phân hữu cơ do anh tự ủ từ phân chuồng, men vi sinh, bón phân, phun thuốc định kỳ và phòng bệnh theo từng giai đoạn phát triển của cây. Để tiêu đạt năng suất cao, theo anh Hiệp thì mùa ra hoa của tiêu phải “ép” để cây ra hoa nhiều nhất có thể bằng cách sau khi thu hoạch tưới ít lại cho cây “khát nước”, giai đoạn này phải thường xuyên kiểm tra không để cây héo và căn khi cây đủ “khát” thì tưới để cây tạo hoa. Sau khi hái xong, gia đình anh cắt các lá, cành từ gốc lên khoảng 30 cm lá để phơi gốc cho cây tiêu đỡ sâu bệnh. Trồng tiêu thì chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Chăm sóc cây tiêu không nặng nhọc nhưng đòi hỏi rất nhiều công “như chăm con mọn”, để tránh sâu bệnh thì phải thường xuyên quan sát lá, gốc để phát hiện sự thay đổi của cây. Nhất là phun thuốc định kỳ để phòng bệnh cho cây, giúp cây phát triển mạnh để tăng khả năng kháng bệnh. Theo anh Hiệp, chăm sóc tiêu thiên về kỹ thuật nên nếu biết cách làm và am hiểu thì 1 ha tiêu trưởng thành chỉ cần 1 công nhân là có thể chăm sóc được.

Trồng tiêu bằng trụ sống của gia đình anh Hiệp đã trở thành một trong những địa điểm được nhiều người đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm. Đoàn thanh niên của xã đã nhiều lần tổ chức cho thanh niên vào học hỏi kinh nghiệm tại vườn của anh.

Bài, ảnh: Đức Hùng

612
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Thời gian qua, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã triển khai ra quân lập lại trật tự lấn chiếm lòng, lề đường, nhưng chỉ một thời gian ngắn đã bị người dân tái lấn chiếm. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?