HOTLINE: 0834 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Kiểm soát chặt chẽ chỉ số giá tiêu dùng trong những tháng cuối năm

Cập nhật ngày: 09/11/2017 | 10:16 GMT+7

Theo Cục Thống kê tỉnh Đắk Nông, trong tháng 10/2017, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của toàn tỉnh tăng 0,33% so với tháng trước và tăng 2,5% so với tháng cùng kỳ. Tuy không có sự tăng đột biến, nhưng CPI của tỉnh đang có xu hướng “nhích” dần trong những tháng cuối năm.

Trong những tháng cuối năm, nhu cầu hàng hóa của người dân thường tăng cao. Ảnh tư liệu

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ yếu trên địa bàn tỉnh thì có tới 8 nhóm có chỉ số gia tăng, nhưng về cơ bản, sự gia tăng này vẫn nằm ở dưới một con số. Cụ thể, nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng được xem là nhóm có chỉ số giá tăng cao nhất so với các nhóm còn lại trong tháng, với 1,49%. Trong đó, chỉ số cá thể giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở các loại tăng 1,42%; nhóm cho thuê nhà ở tăng 0,97%. Bình quân giá nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh trong tháng tăng từ 400-500 đồng/m2 và đã tác động tới việc tăng chỉ số chung của cả nhóm...

Ngoài ra, một số nhóm còn lại cũng có chỉ số tăng khá như: Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống: tăng 0,19%; đồ uống và thuốc lá: 0,62%; giao thông: 0,81%... Tính bình quân, trong 10 tháng đầu năm, CPI của toàn tỉnh đã tăng 4,64% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của ngành chức năng thì nguyên nhân tăng chỉ số trong tháng 10 của các nhóm hàng hóa và dịch vụ, một phần là do ảnh hưởng của thời tiết, lượng mưa kéo dài đã gây nhiều khó khăn cho việc trồng trọt và chăm sóc các loại rau, củ, quả của nông dân. Điều đó khiến cho chỉ số cá thể nhóm mặt hàng rau tươi và khô chế biến trong tháng tăng cao với 2,77% so với tháng trước. Hầu hết giá các loại thực phẩm này đều tăng bình quân từ 2.000-5.000 đồng/kg.

Một yếu tố nữa đó là hiện nay, nguồn cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm chủ yếu, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tỉnh lại đang phụ thuộc nhiều vào các tỉnh lân cận. Do vậy, khi giá của một số mặt hàng tăng cao cũng làm cho chỉ số của các nhóm tăng theo.

Cụ thể vào đầu tháng 10, giá mặt hàng gas trong nước được điều chỉnh, khiến cho chỉ số của nhóm này trên địa bàn tăng tới 8,72% so với tháng trước. Giá xăng, dầu các loại được điều chỉnh 2 lần trong tháng cũng làm cho chỉ số nhóm nhiên liệu tăng 1,52%…

Bên cạnh đó, trong tháng, sức mua trong nhân dân cũng tăng cao đã đưa tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh đạt 8.442 tỷ đồng, tăng gần 8% so với tháng cùng kỳ năm trước. Trong đó, kinh tế nhà nước đạt 801 tỷ đồng, tăng gần 2,8%; kinh tế tư nhân đạt 2.829 tỷ đồng, tăng 9,42%; kinh tế cá thể đạt hơn 4.797,7 tỷ đồng, tăng 8,07%. Một số ngành chiếm tỷ trọng lớn như: Lương thực thực phẩm tăng 9,1%; đồ dùng, dụng cụ trang thiết bị gia đình tăng 7,1%; gỗ, vật liệu xây dựng tăng 8,9%...

Chỉ số giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở các loại tăng 1,42% trong tháng 10

Theo đánh giá của ngành Công thương thì tình hình cung cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong 10 tháng đầu năm nhìn chung tương đối ổn định. Nhu cầu hàng hóa của người dân được các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cung ứng kịp thời, đầy đủ, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hay tăng giá đột biến. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường được tăng cường đã góp phần bình ổn thị trường, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ phát triển…

Tuy nhiên, những tháng cuối năm được nhận định là thời điểm nhạy cảm về tỷ giá, thị trường ngoại hối, giá dầu... CPI trên địa bàn cũng được dự báo sẽ tăng cao hơn trước. Vì vậy, cùng với các giải pháp của Trung ương, để kiểm soát chặt chẽ CPI, ngành Công thương đã và đang tăng cường nắm tình hình cung cầu và giá cả hàng hóa trên địa bàn, nhất là các mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của người dân. Qua đó sẽ tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp điều tiết khi cần thiết, nhằm bảo đảm nguồn hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp cuối năm. Lực lượng quản lý thị trường cũng sẽ bám sát chỉ đạo của Trung ương và địa phương để đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Bài, ảnh: Lê Dung

900
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?