HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Lúa ST24 đặt “dấu ấn” trên cánh đồng Krông Nô

Cập nhật ngày: 18/05/2020 | 10:37 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC
Giọng Nữ miền Bắc
  • Giọng Nữ miền Bắc
  • Giọng Nữ miền Nam

Sau thời gian khảo nghiệm và đưa vào sản xuất đại trà, giống lúa ST24 đã mang lại những kết quả nổi trội tại huyện Krông Nô (Đắk Nông), mở ra một hướng đi tích cực, hiệu quả cho nông dân trên địa bàn.

Những ngày gần đây, trên cánh đồng thôn Bình Giang, xã Buôn Choáh (Krông Nô) luôn nhộn nhịp cảnh người, tiếng máy móc thu hoạch lúa. Những chiếc máy gặt đang thi nhau chạy như con thoi trên những ruộng lúa vàng ươm. Bất chấp cái nắng ngột ngạt, những thương lái vẫn đứng đợi ở đầu bờ để chờ mua bán lúa. Nhiều chiếc xe tải lớn cũng đứng chờ sẵn để vận chuyển lúa đi tiêu thụ.

Giống lúa ST24 phù hợp với điều kiện tự nhiên, cho năng suất cao hơn các giống lúa khác

Đứng trên khoảnh ruộng lúa đang được thu hoạch, bà Ngô Thị Bắc, ở thôn Bình Giang cho hay: Vụ đông xuân năm nay gia đình xuống giống lúa ST24 trên toàn bộ diện tích 2ha. Qua chăm sóc nhận thấy giống lúa này sinh trưởng, phát triển tốt và khả năng kháng bệnh cao hơn hẳn so với các giống lúa trước đây. Sau khi thu hoạch ở thửa ruộng trước, tôi ước tính năng suất lúa đạt từ 11 - 12 tấn/1ha, cao hơn so với giống lúa khác khoảng 2 tấn.

Không chỉ được mùa, giống lúa ST24 còn được giá hơn hẳn so với giống lúa khác. Bà Nguyễn Thị Liên, ở thôn Thanh Sơn, xã Buôn Choáh, phấn khởi cho biết, ngay từ đầu vụ thu hoạch, thương lái ở nhiều nơi đã tìm đến, đặt cọc mua với giá 7.500 - 7.600 đồng/1kg lúa tươi. So với các giống lúa khác, giá cả lúa ST24 cao hơn từ 1.200 - 1.500 đồng/1kg. "Điều chúng tôi vui mừng hơn nữa là lúa ST24 rất dễ bán. Bước vào thời điểm thu hoạch, thương lái về tận chân ruộng, đợi máy thu hoạch xong là cân lên trả tiền luôn", bà Liên phấn khởi cho biết.

Nông dân thôn Bình Giang, xã Buôn Choáh, thu hoạch lúa ST24 với tâm trạng phấn khởi vì được mùa, được giá

Cánh đồng thôn Bình Giang và thôn Thanh Sơn là 2 cánh đồng cuối cùng thu hoạch ở xã Buôn Choáh. Trong vụ đông xuân 2019 - 2020, toàn xã xuống giống gieo trồng 550ha lúa nước, trong đó có tới 80% lúa ST24. Ông Nguyễn Văn Thinh, Phó Chủ tịch UBND xã Buôn Choáh vui mừng chia sẻ: Năm nay, toàn bộ diện tích lúa ở địa phương đều được mùa và được giá. Riêng đối với giống lúa ST24, mặc dù mới đưa vào sản xuất đại trà, nhưng mang lại những kết quả tích cực về năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu bệnh tật, hiệu quả kinh tế... Trước những tín hiệu tích cực này, thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích lúa ST24 để nâng cao thu nhập.

 

Trong vụ đông xuân 2019 - 2020, toàn huyện Krông Nô xuống giống gần 4.500ha cây trồng ngắn ngày các loại. Trong số gần 1.900 ha lúa nước được sản xuất trên địa bàn thì có khoảng 30% là giống lúa ST24.

 

Theo ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Krông Nô, những năm qua, địa phương luôn xác định là một vùng trọng điểm lương thực của tỉnh. Các năm 2016 - 2017, qua tham khảo các giống lúa ở khu vực miền Tây Nam Bộ, huyện đã quyết định thử nghiệm một số giống lúa mới, trong đó có giống ST24. Năm 2018, huyện Krông Nô thí điểm trồng hơn 1ha lúa giống ST24 ở cánh đồng xã Buôn Choáh. Kết quả cho thấy giống lúa này không chỉ phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa bàn mà còn có khả năng chống chịu sâu bệnh tương đối tốt. Do đó, trong vụ đông xuân 2019 - 2020, huyện đã quyết định đưa giống lúa ST24 vào sản xuất đại trà.

Thương lái tìm đến tận chân ruộng trồng lúa ST24 ở xã Buôn Choáh để thu mua

Ông Lộc cũng cho hay, qua 2 năm khảo nghiệm, đánh giá thí điểm và đưa vào sản xuất đại trà, giống lúa ST24 đã "đứng vững" trên địa bàn huyện. Tất cả các yếu tố về khả năng phù hợp với điều kiện tự nhiên, chống chịu sâu bệnh, năng suất, chất lượng… của giống lúa ST24 đều thể hiện sự vượt trội với giống lúa khác. Về hiệu quả kinh tế, giống lúa ST24 có thể mang lại hiệu quả cao hơn từ 10 - 15 triệu đồng, thậm chí là 20 triệu đồng/1ha so với các giống lúa khác. Căn cứ vào những kết quả tích cực hiện tại, huyện Krông Nô sẽ tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích sản xuất lúa ST24, bắt đầu từ vụ hè thu năm nay.

Bài, ảnh: Lê Phước

1,425
Viết bình luận mới