HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Người nuôi cá lồng trên sông Krông Nô bị thiệt hại nặng

Cập nhật ngày: 14/05/2018 | 09:15 GMT+7

Như Báo Đắk Nông đã phản ánh, trong những ngày vừa qua, cá lồng, bè của người dân xã Buôn Choáh (Krông Nô) được nuôi trên sông Krông Nô bị chết với số lượng lớn. Qua tìm hiểu được biết, ngoài môi trường bị tác động, nguyên nhân cá chết hàng loạt còn do ý thức, kỹ thuật nuôi của chính các hộ dân.

Sau hơn một tuần xuất hiện hiện tượng cá chết, thời tiết trên địa bàn xã Buôn Choáh đã mát dịu, nước trên sông cũng đã trong hơn, nhưng cá tại các lồng nuôi vẫn tiếp tục bị chết trắng trước nỗ lực cứu vãn của các chủ lồng bè.

Cá chết được người dân cho vào lồng để cá trê ăn, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Văn Tâm

Chúng tôi đi dọc theo bờ sông Krông Nô, vào buổi sáng sớm, cá chết được người dân vớt ra khỏi lồng nuôi, thả trôi trắng dòng sông. Tại một số điểm, một số lượng lớn cá diêu hồng bị chết được người nuôi cho vào lồng nuôi cá trê cho cá trê ăn, làm cho mùi hôi tanh bốc nồng nặc cả một đoạn sông.

Tại lồng nuôi cá thịt và cá giống của ông Phạm Ngọc Hòa, ở thôn Bình Giang, với hệ thống 4 lồng nuôi được neo đậu ở gần cuối đoạn sông của xã. Những ngày qua, ông Hòa phải vớt toàn bộ cá giống lên các ao xây trên bờ để nuôi nhằm tránh thiệt hại. Ông Hòa cho biết: “Mấy hôm trước, tôi phát hiện một lượng cá chết lớn nổi trên mặt sông. Dù biết là vào thời điểm này mọi năm, cá vẫn chết, nhưng không ngờ năm nay các lồng bè ở đầu nguồn chết nhiều như thế”. Trước hiện tượng cá chết như vậy, ông Hòa đã tiến hành bơm ô xy vào các lồng cá nên lượng cá của gia đình ông thiệt hại không nhiều.

Còn bè cá của ông Nguyễn Tý, một hộ nuôi cá lồng lâu năm ở Buôn Choáh cũng xảy ra hiện tượng cá chết. Với 20 lồng cá, trong đó 9 lồng cá 6 tháng tuổi, còn lại là cá 4 tháng tuổi. Ngày nào ông Tý cũng vớt vài tạ các chết đem đi tiêu hủy.

Ông Tý chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, vào đầu mùa mưa, cá chết do nguồn nước bị thay đổi đột ngột. Hơn nữa, nguồn nước trên sông bị biến đổi khá nghiêm trọng do các tàu cát đi lại, bơm hút cát suốt ngày đêm làm ảnh hưởng đến môi trường nuôi tại các lồng bè”. Cũng theo ông Tý, năm nay, hiện tượng cá chết xuất hiện trên sông ngay từ đầu mùa. Những hộ nuôi ở phía thượng nguồn cá chết nhiều hơn. 

Lồng cá của ông Trần Văn Thủy trở nên đìu hiu vì cá chết quá nhiều. Ảnh: Y Krắk

Qua công tác kiểm tra tình hình cá bị chết tại các lồng nuôi của ngành Thú y tỉnh và huyện Krông Nô cho thấy, tại các lồng cá đều nuôi với mật độ quá dày, cá nuôi nhiều kích cỡ, sau mỗi lứa nuôi người dân không xử lý lồng bè. Do đó, khi gặp môi trường nước không thuận lợi thì sẽ gây thiệt hại cho các lồng nuôi.

Đơn cử, tại bè nuôi của ông Phạm Văn Thành ở thôn Ninh Giang, nguồn cá giống được lấy từ miền Tây về không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Trong khi đó, khi cá chết, ông Thành không xử lý đúng phương pháp mà chỉ dùng vitamin C và men tiêu hóa. Mỗi ngày lượng cá chết khoảng 200 kg, không được vớt lên bờ chôn hủy mà chủ yếu vớt sang lồng nuôi cá trê cho ăn hoặc thả xuống sông. Trong khi đó, cá trê được nuôi sát với lồng cá khác. Không những thế, có không ít hộ đã lỡ mua cá giống về, dù tình trạng cá tại các lồng nuôi chết nhiều nhưng không biết nuôi ở đâu nên đành thả xuống lồng bè. Do vậy, mức độ gặp rủi ro của các hộ này là rất cao.

Theo ông Nguyễn Văn Thinh, Phó Chủ tịch UBND xã Buôn Choáh thì toàn xã có 13 hộ nuôi cá lồng trên sông Krông Nô, với khoảng 100 lồng, chủ yếu là cá diêu hồng. Trước tình trạng cá chết hàng loạt, địa phương đã báo cáo ngành chức năng để có hướng hỗ trợ về chuyên môn, đồng thời vận động bà con chủ động thực hiện tiêu độc, khử trùng môi trường các lồng bè nuôi cá, xử lý cá chết, tránh gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Trước những thiệt hại về kinh tế, người nuôi cá lồng ở xã Buôn Choáh mong muốn các cơ quan chuyên môn có biện pháp hỗ trợ để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất để chủ động phòng trừ, đồng thời giúp bà con xây dựng quy trình nuôi một cách phù hợp với điều kiện nguồn nước, thời tiết, chủng loại cá tại vùng nuôi trồng thủy sản đầy tiềm năng này.

Văn Tâm – Y Krắk

2,481
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?