HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nhộn nhịp “chợ trái cây” Đắk Gằn

Cập nhật ngày: 09/03/2017 | 16:49 GMT+7

Gần 2 năm sau khi quốc lộ 14 được sửa chữa, đưa vào sử dụng, lưu lượng phương tiện giao thông đi qua tuyến đường này ngày càng đông đúc.

Thấy đây là cơ hội làm ăn, nhiều người dân ở xã Đắk Gằn (Đắk Mil) có nhà mặt đường đã tổ chức kinh doanh, buôn bán các loại trái cây, giải quyết một phần lớn đầu ra cho nguồn nông sản của địa phương.

Sạp trái cây Thu Hà ở xã Đắk Gằn thu hút khách đi đường ghé thăm, thưởng thức, mua sắm

Vùng đất Đắk Gằn xưa nay vốn nổi tiếng với trái xoài. Thế nhưng, hiện nay, mùa nào thức nấy, những loại trái cây như xoài, bơ, sầu riêng… cũng được người dân ở đây thu mua quanh vùng đem về bán. Có mặt tại thôn Tân Lập trong khoảng thời gian ngắn ngủi, chúng tôi chứng kiến có rất nhiều chuyến xe khách, xe buýt ghé thăm những quầy trái cây ven đường để hành khách có thể mua các loại cây trái về làm quà.

Chị Hoàng Thị Đượm, một người dân phấn khởi: “Vườn rẫy của nhà tôi có trồng đủ các loại cây như xoài, mít, sầu riêng, hàng năm thu về hàng chục tấn quả. Từ khi quốc lộ 14 được xây dựng mới, thông thoáng hơn, gia đình tôi đã tranh thủ lợi thế này để bày bán các loại trái cây. Với kiểu tự sản xuất và bao tiêu đầu ra như thế này, chúng tôi thấy hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Hàng ngày, gia đình tôi xuất bán được cả tấn trái cây các loại”.

Chị Đinh Thị Thu Hà, một hộ buôn bán trái cây khác nói “Tận dụng mặt đường quốc lộ 14, gia đình tôi mở một gian hàng trái cây rộng chừng 30m2. Thấy các loại trái cây ở đây tươi ngon, nhiều xe khách, xe buýt qua lại thường hay dừng xe cho khách thưởng thức, mua làm quà. Nhờ vậy, những loại trái cây trong vườn của gia đình như bơ, xoài, mít có đầu ra khá ổn định, không còn phụ thuộc vào những người buôn sỉ như trước nữa. Nguồn thu của gia đình cũng khá lên, những ngày đắt khách có thể thu về hơn 1 triệu đồng tiền lời”.

Đang ngồi uống nước và nhâm nhi những quả xoài - đặc sản của vùng đất Đắk Gằn, chị Nguyễn Thị Nhung, quê Gia Lai, hành khách đi xe chia sẻ: “Những sạp bán xoài, mít được bày biện rất bắt mắt, cuốn hút. Khi xe dừng, gia đình tôi được nghỉ ngơi và có dịp thưởng thức các loại trái cây. Tôi thấy xoài ở đây rất ngọt và thơm nên quyết định mua 20 kg về làm quà cho bạn bè, người thân”.

Theo ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Đắk Gằn, ban đầu chỉ có một vài người buôn bán, nhưng dần dà nhiều người tranh thủ lợi thế gần mặt đường để bán đặc sản trái cây của địa phương. Đặc biệt, sau khi quốc lộ 14 hoàn thành, đưa vào sử dụng, việc buôn bán trái cây của người dân càng trở nên thuận lợi hơn. Hiện nay, đã có khoảng 20 hộ đang mở các sạp bán trái cây, thu hút nhiều khách hàng ghé thăm, mua sắm. Về phía xã cũng khuyến khích người dân mạnh dạn kinh doanh để đẩy mạnh việc phát triển thương mại - dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Điều phấn khởi là tất cả các hộ dân “bén duyên” với việc buôn bán trái cây, hàng ngày đều có nguồn thu nhập tương đối khá.

Ông Nam cũng khẳng định, bên cạnh việc khuyến khích, xã cũng thường xuyên nhắc nhở người dân trong quá trình buôn bán không được tranh giành, lôi kéo khách hàng, lấn chiếm lòng lề đường, vi phạm hành lang an toàn đường bộ, góp phần bảo đảm an toàn giao thông.

Bài, ảnh: Phong Vũ

2,188
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?