HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Niềm vui trên những cánh đồng Krông Nô

Cập nhật ngày: 29/10/2018 | 10:46 GMT+7

Năm nay, tháng mười lúa chín, người dân huyện Krông Nô có niềm vui tươi mới từ mùa vàng nông sản khi lúa hè thu trúng mùa, được giá…

Những ngày này huyện Krông Nô bước vào vụ thu hoạch lúa hè thu. Đi qua những cánh đồng từ xã Nam Xuân, vùng đất bán sơn địa đến vùng đất bãi bồi ven sông như Nâm N’đir, Đức xuyên… đều dễ dàng bắt gặp cảnh bà con nông dân cùng máy gặt ra đồng, lúa đóng vào bao tròn căng để trên bờ ruộng.

Những bao lúa tròn căng đang chờ vận chuyển về sân phơi

Trúng mùa, được giá

Cánh đồng Đắk Rền, xã Nâm N’đir, trong những ngày cuối tháng 10 nắng vàng rộm. Nhiều hộ hối hả thu hạch lúa, cạnh đó, một số người cần mẫn cày xới đất để gieo trỉa ngô, bí trên những chân ruộng cao. Bà Trương Thị Thủy ở thôn Quảng Hà tất bật mang cơm nước cho thợ lái máy gặt.

Hỏi chuyện, bà Thủy cho biết: “Lẽ ra, theo dự tính thì 5 sào ruộng của gia đình tôi gặt xong hồi 10 giờ sáng kia. Giờ đã đứng ngọ rồi mà vẫn còn hơn 1 sào nữa. Không phải máy gặt hỏng mà nghe mấy chú thợ máy bảo do ruộng lúa trúng quá nên làm nghẽn cả sàng, lúa không tự chảy ra được nên gặt một hồi lại phải dừng để bới lúa ra”.

Lúa trúng mùa, năng suất cao làm máy gặt bị nghẽn, phải xả sàng ra ngoài ruộng

Bà Thủy kể, vụ hè thu năm nay, gia đình bà được Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện cấp giống lúa LCH 37 (Sơn Lâm 2) và chuyển giao kỹ thuật để gieo sạ trên 5 sào ruộng của gia đình. Giống tốt, phù hợp đất đai lại được chăm sóc tốt nên cây nào cũng khỏe và trĩu nặng hạt. Anh Nguyễn Văn Dũng, thợ lái máy gặt trầm trồ: “Lần đầu tiên tôi gặp đám ruộng trúng như vậy đấy!”.

Còn tại xã Đức Xuyên, năm nay, gia đình ông Hồ Văn Sỹ ở thôn Xuyên Phước gieo cấy gần 4 sào lúa. Ông Sỹ chia sẻ: “Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, không phát sinh sâu bệnh nên hầu hết các hộ trồng lúa đều trúng mùa. Gia đình tôi gieo cấy tương tự như mọi năm nhưng năng suất đạt 7 tạ/sào, nhờ phơi phóng kịp thời nên chất lượng lúa khá tốt”. Theo ông Sỹ, gia đình đã xuất bán cho thương lái với giá 8.500 đồng/kg lúa khô, còn bán lúa tươi cũng có giá 6.500 đồng/kg, cao hơn năm ngoái khoảng 2.000 đồng/kg.

Nông dân Krông Nô thu hoạch lúa vụ hè thu

Ở Krông Nô, Buôn Choáh là xã trọng điểm trồng lúa của huyện. Vụ hè thu này, Buôn Choáh mở rộng diện tích sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP thêm 40 ha nữa, nâng tổng diện tích lúa VietGAP lên 100 ha. Hiện nay bà con nông dân đã thu hoạch xong, năng suất đạt từ 6,5 – 7 tấn/ha. Hầu hết lúa của nông dân được các đơn vị liên kết như: Công ty Bông lúa Việt, cơ sở Đức Mười, thương lái từ tỉnh Long An đến mua với số lượng lớn.

Giúp nông dân sản xuất lúa chất lượng cao

Theo bà Mai Thị Liên, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Krông Nô, vụ hè thu năm 2018, toàn huyện gieo trồng được 2.997 ha lúa nước. Đến nay, nông dân trong huyện đã thu hoạch khoảng gần 2.000 ha, còn lại các trà lúa chính vụ đang thu hoạch, diện tích trà muộn đang trong giai đoạn trổ bông.

Bà Trương Thị Thủy ở thôn Quảng Hà, xã Nâm N’đir phấn khởi vì lúa hè thu năm nay trúng mùa, được giá

Cũng theo bà Liên, bước vào vụ hè thu, Phòng Nông nghiệp – PTNT đã phân công cán bộ kỹ thuật theo dõi sát đồng ruộng để cùng nông dân xuống giống đúng lịch thời vụ và chăm sóc lúa đúng kỹ thuật. Do đó, lúa hè thu năm nay ít sâu bệnh, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất. Ngoài ra, ngành Nông nghiệp huyện còn triển khai các lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật cho bà con nông dân. Trong đó, riêng Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện đã triển khai hàng chục lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và áp dụng “3 giảm, 3 tăng” (ICM – giảm phân, giảm giống, giảm thuốc trừ sâu, tăng năng suất, tăng thu nhập, tăng chất lượng sản phẩm) với hàng trăm lượt người tham gia.

Bài, ảnh: Văn Tâm

1,838
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?