HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nông dân chú trọng chăm sóc cà phê trong mùa mưa

Cập nhật ngày: 05/06/2018 | 10:02 GMT+7

Thời gian này, tranh thủ những lúc trời không mưa, gia đình anh Hà Văn Biển, thôn Tân Tiến, xã Đắk Ru (Đắk R’lấp) đang tập trung chăm sóc gần 3 ha cà phê kinh doanh.

Theo anh Biển thì mùa mưa là thời điểm sâu bệnh rất dễ phát sinh gây hại cho cà phê do độ ẩm cao. Trong đó, bệnh rệp sáp hại cành và chùm quả non là chủ yếu. Nếu không có chế độ phòng, chống hiệu quả thì rất dễ gây ra hiện tượng rụng quả hàng loạt làm ảnh hưởng đến năng suất vườn cây.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh chính mà anh Biển thực hiện là làm sạch cỏ, cắt bỏ các cành sát mặt đất để hạn chế sự lây lan của rệp thông qua kiến. Đối với những cây có bệnh, anh dùng các loại thuốc Bi58, Subatox, Suprathion, nồng độ 0,2-0,3% để phun trừ rệp, phun 2 lần cách nhau 7-10 ngày. Nhờ có cách phòng bệnh hợp lý nên vườn cà phê của gia đình phát triển khỏe mạnh.

Anh Hà Văn Biển, thôn Tân Tiến, xã Đắk Ru (Đắk R'lấp) tập trung cắt bỏ những chồi vượt cho cà phê

Toàn xã Đắk Ru hiện có khoảng 2.000 ha cà phê, trong đó cà phê kinh doanh khoảng 1.500 ha, năng suất trung bình đạt mức 2,5 tấn/ha. Theo ông Bùi Văn Chí, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Ru thì để nâng cao sản lượng cà phê của xã, hàng năm, căn cứ trên những văn bản của Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện, xã chỉ đạo cho cán bộ nông nghiệp, khuyến nông, các thôn hướng dẫn nhân dân chú ý cách chăm sóc đúng cách, nhất là trong mùa mưa.

Tương tự, thời gian này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đắk Mil cũng đang dồn sức cho chăm sóc cà phê. Theo ông Nguyễn Xuân Bảy, ở thôn Thuận Sơn, xã Thuận An thì kinh nghiệm của ông là hằng năm cần chặt, tỉa cây che bóng từ 2-3 lần vào đầu, giữa và trước lúc kết thúc mùa mưa khoảng 1 tháng. Cùng với đó, gia đình ông huy động thêm nhân công để làm sạch cỏ, rồi tiến hành rải vôi đều khắp vườn với một lượng vừa phải khoảng 100kg/ha, tiếp xúc với đất càng nhiều càng tốt, không cần lấp đất.

Sau khi rải vôi được khoảng 10 ngày thì ông Bảy tiến hành bón phân NPK 16-8-16-13S-TE với thành phần NPK cân đối, có thành phần lưu huỳnh và trung vi lượng cần thiết. Là đợt bón phân thứ hai trong mùa mưa nên ông bón nhiều hơn đợt một, khoảng 800-1.000 kg/ha. Khi đất có đủ độ ẩm thì ông đào rãnh xung quanh tán cây cà phê, rải phân đều và lấp đất. Nhờ cách bón phân, chăm sóc đúng cách mà vườn cà phê của ông không bị rụng quả non, thân, cành đều khỏe mạnh. Chính vì thế, năng suất vườn cây luôn giữ mức khá cao từ 3-4 tấn/ha.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có khoảng 129.000 ha cà phê, trong đó cà phê kinh doanh khoảng 112.600 ha, còn lại là diện tích cà phê trong giai đoạn kiến thiết cơ bản. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh (Sở Nông nghiệp- PTNT) thì hiện nay đối với cà phê kinh doanh đang ở giai đoạn quả non, còn diện tích chưa kinh doanh thì phát triển mạnh về thân cành nên rất dễ phát sinh sâu bệnh gây hại. Do đó nhà nông cần có chế độ chăm sóc, phòng bệnh hợp lý, đúng cách.

Các biện pháp chăm sóc chủ yếu là tỉa cành che bóng, đánh chồi, đào rãnh, bón phân. Các loại sâu bệnh phát sinh chủ yếu là rỉ sắt, đốm mắt cua, mọt đục cành, sâu đục thân, rệp các loại hiện cũng đã gây hại rải rác với tỷ lệ thấp.

Để bảo đảm năng suất, bà con cần chú ý triển khai tổng hợp các biện pháp, trong đó việc bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải nằm trong danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp-PTNT với cách dùng đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng mới đem lại hiệu quả cao.

Trong điều kiện cây cà phê chịu nhiều tác động của thời tiết như hiện nay, việc bón phân, chăm sóc nên thiên về các yếu tố tự nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ, sinh học, áp dụng các giải pháp canh tác tổng hợp để bảo đảm sức bền, tăng đề kháng cho cây.

Bài, ảnh: Hồng Thoan

2,812
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?