HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trí An áp dụng khoa học kỹ thuật trồng cà phê cho năng suất cao

Cập nhật ngày: 13/01/2015 | 10:08 GMT+7

Năm 1995, ông Nguyễn Trí An ở thôn Quảng Đạt xã Đạo Nghĩa (Đắk R’lấp) đầu tư trồng 2 ha cà phê. Do chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc trồng, chăm sóc nên năng suất cà phê khi đi vào kinh doanh không ổn định, chỉ đạt 2 tấn/ ha.

Nhìn thấy bà con lối xóm cùng trồng cà phê như mình nhưng năng suất cao, ông đã tự tìm tòi học hỏi từ sách, báo, bạn bè, bà con lối xóm, tìm hiểu vì sao cây cà phê ở vườn nhà không cho năng suất như những nơi khác. Sau đó, ông tham gia các hội thảo đầu bờ, tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ. Từ đó, ông hiểu rằng trồng cây cà phê đòi hỏi phải đúng quy trình thì cây mới phát triển tốt được.

 

Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc chăm sóc cũng như bón phân đúng cách, ngoài phân hữu cơ thì bón thêm phân chuồng, ghép cải tạo những cây già cỗi, năng suất thấp, hạt nhỏ với những chồi của cây hạt to, sức đề kháng cao nên năng suất dần được cải thiện.

Ông thường xuyên ủ vỏ cà phê với phân chuồng cho hoai sau đó bón vào gốc với tỷ lệ 5kg/ gốc. Niên vụ cà phê 2013 – 2014, 1.200 cây cà phê của gia đình ông cho năng suất 10 tấn nhân/ năm, niên vụ 2014 – 2015 dù mất mùa hơn năm trước nhưng cũng đạt khoảng 9 tấn nhân. Đây là thành quả mà nhiều năm qua ông đã vất vả tìm hiểu, học tập kinh nghiệm.

Sau nhiều mùa vụ đúc rút kinh nghiệm, ông An cho biết: Để cây cà phê đậu trái với năng suất cao thì sau khi thu hoạch, tỉa cành, tưới nước cho cây thì cần theo dõi thường xuyên, khi cây có biểu hiện rụng trái non thì phun thuốc sâu cùng với thuốc dưỡng lá với tỷ lệ phù hợp cho từng thời điểm thì mới đảm bảo sự phát triển của cây.

Bài, ảnh: Khánh Hiền

2,310
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?