VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Phấn đấu đạt và vượt kế hoạch sản xuất các sản phẩm chủ lực

Cập nhật ngày: 11/04/2018 | 10:30 GMT+7

Để đạt được các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế đề ra trong năm 2018, ngay từ những tháng đầu năm, các ngành, địa phương trong tỉnh Đắk Nông đã nỗ lực đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các giải pháp chủ yếu và đạt được những kết quả nhất định.

Sản xuất cửa nhôm, nhựa tại Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng DTP (Gia Nghĩa)

Nhiều chỉ tiêu tăng khá

Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong quý I, tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh 3 tháng đầu năm đạt khoảng 3.013 tỷ đồng, đạt 18% kế hoạch, tăng 7,34% so với cùng kỳ. Đây là con số khá cao, ghi nhận nền kinh tế giữ mức phát triển ổn định với sự đóng góp của các ngành, lĩnh vực chủ lực như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ...  

Khu vực nông, lâm nghiệp có tỷ trọng tăng trưởng cao nhất trong tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh, với mức tăng 8,74%, trong đó chăn nuôi có mức tăng khá cao. Mặc dù trâu bò, heo có giảm về tổng đàn nhưng đàn dê, gia cầm lại tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2017. Vì vậy, trong quý 1, tổng lượng thịt gia súc, gia cầm xuất chuồng toàn tỉnh tăng 3.350 tấn so với cùng kỳ. Ở lĩnh vực thủy sản, do đang ở mùa khô, lượng nước trong các ao, hồ, sông, suối giảm nên thuận tiện cho việc khai thác và đánh bắt cá.

Trong quý, sản lượng thủy sản toàn tỉnh tăng cao, khoảng 1.598 tấn, đạt 33% kế hoạch. Mặc dù tiến độ chưa đạt so với kế hoạch nhưng lĩnh vực trồng trọt cũng đang ghi nhận có sự phát triển ổn định nhờ các cấp, ngành, địa phương và nhân dân tăng cường công tác khuyến nông, bảo vệ thực vật, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành việc gieo trồng 9.309 ha cây trồng vụ đông xuân. Tình hình sâu bệnh trên cây trồng được kiểm soát.

Khu vực công nghiệp cũng có sự tăng trưởng mạnh với sự góp mặt của một số mặt hàng, lĩnh vực mới. Trong quý, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) toàn tỉnh tăng 11,7% so với cùng kỳ. Đáng chú ý trong quý, Nhà máy sản xuất ván công nghệ cao Bison (Đắk Song) đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm và cho sản phẩm. Cùng với đó, Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk R’lấp) tiếp tục hoạt động ổn định và tăng trưởng theo kế hoạch.

Trong quý I, các khu công nghiệp trên địa bàn đã thu hút được 37 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 17,7 nghìn tỷ đồng, vốn thực hiện 1,8 nghìn tỷ đồng. Trong đó, 30 dự án đang hoạt động, 5 dự án đang xây dựng cơ bản, 1 dự án chậm tiến độ và 1 dự án ngừng hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp Tâm Thắng là 80,7%; Khu công nghiệp Nhân Cơ là 86,5%...

Các lĩnh vực kinh tế khác cũng có sự tăng trưởng tích cực. Trong đó, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên địa bàn trong quý I đạt 3.460 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 273 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước quý I thực hiện được 500 tỷ đồng, đạt 27% dự toán Trung ương, 25% dự toán HĐND tỉnh và tăng 18% so với cùng kỳ năm trước...

Chế biến mủ cao su tại Công ty Cao su Daknoruco (Đắk Mil)

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm

Để phấn đấu đạt được chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, tỉnh đã xây dựng và chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong quý II.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng cần tăng cường hơn nữa việc huy động nguồn thu, kiểm soát chặt chẽ chi tiêu, tăng cường quản lý đầu tư xây dựng cơ bản. Về thu ngân sách, nhiều giải pháp thu thuế, phí, lệ phí được triển khai với mục tiêu bảo đảm thu đúng, thu đủ theo quy định của pháp luật. Đơn vị chức năng sẽ chủ động rà soát, nắm chắc các nguồn thu và đối tượng nộp thuế trên địa bàn, phấn đấu vượt thu các lĩnh vực, ngành nghề có điều kiện tăng thu.

Việc quản lý hoạt động chi ngân sách được tỉnh quan tâm thắt chặt, nhằm thực hiện cơ chế tạo nguồn cải cách tiền lương. Các cuộc họp, hội nghị sẽ được giảm tối đa và tổ chức theo hình thức trực tuyến. Các dự án khởi công mới trong năm 2018 khẩn trương hoàn thành hồ sơ để kịp thời giải ngân vốn, bảo đảm tiến độ thi công...

Bên cạnh đó, việc cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh cũng được tỉnh chú trọng hơn nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển. Đặc biệt, tỉnh sẽ tập trung thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhằm giảm phiền hà, chi phí và tiết kiệm thời gian cho các doanh nghiệp trong việc thành lập, tiếp cận đất đai, đầu tư, xây dựng, kê khai thuế...

Phát biểu tại Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế, xã hội quý I và triển khai nhiệm vụ quý II, năm 2018 tổ chức vừa qua, đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Chủ tịch UBND các huyện cần giao cho các phòng, ban nắm kỹ và gặp gỡ các chủ dự án đầu tư trên địa bàn, để kịp thời tìm cách tháo gỡ khó khăn. Các huyện cần tổ chức định kỳ đối thoại giữa chính quyền địa phương với các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn để tạo động lực mới cho doanh nghiệp.

Bài, ảnh: Lê Dung

2,528
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?