HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh liên cầu khuẩn lợn

Cập nhật ngày: 07/09/2017 | 08:16 GMT+7

Hiện nay trên địa bàn huyện Chư Jút (Đắk Nông) đã xảy ra ca bệnh mắc liên cầu khuẩn lợn trên người (tại thôn 11, xã Đắk D'rông) nên nguy cơ gia tăng, bùng phát trong thời gian tới tại các xã trên địa bàn huyện Chư Jút và các địa phương khác trong tỉnh rất cao.

Để khống chế, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh liên cầu khuẩn lợn trên người phát sinh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 4818/UBND-NN về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh liên cầu lợn. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh năm 2017, đồng thời, triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Huyện Chư Jút chỉ đạo các phòng, ban chức năng; UBND các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng hàng ngày tại vùng có dịch bệnh và tổng tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi, khu vực buôn bán gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn huyện để tiêu diệt mầm bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang khu vực lân cận; khẩn trương tiến hành khảo sát, tổ chức xây dựng lò mổ gia súc, gia cầm để thực hiện giết mổ tập trung, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, tránh lây lan các bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người nhất là bệnh liên cầu khuẩn lợn và từ động vật sang động vật.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y  phối hợp với UBND các huyện, thị xã tăng cường theo dõi, giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan ra diện rộng; bố trí đủ cán bộ thực hiện kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung; thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch, kiểm soát giết mổ đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Lực lượng chức năng duy trì trực 24/24 giờ tại trạm, chốt kiểm dịch động vật tại Cầu 14 (quốc lộ 14) để kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc vào địa bàn tỉnh.

Sở Y tế và Sở Thông tin Truyền thông phối hợp thực hiện việc tuyên truyền, vận động người dân không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sử dụng sản phẩm từ lợn không bảo đảm vệ sinh, không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; không vứt xác lợn chết bừa bãi ra môi trường; khi phát hiện lợn mắc bệnh phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương và cơ quan Thú y; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân…

Đức Hùng

971
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?