Tăng cường hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 20/10/2021 | 09:02 GMT+7

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với nhiều giải pháp tăng thu, ngành Thuế tỉnh chủ động hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho doanh nghiệp. Điều này giúp nhiều doanh nghiệp có nguồn vốn bổ sung kịp thời để phục vụ sản xuất kinh doanh.

Hoàn thuế kịp thời

Hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, hai năm trở lại đây, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ gỗ MDF Bison (Đắk Song) được hoàn thuế khá nhanh. Với số thuế được hoàn lại hàng tỷ đồng đã giúp đơn vị có nguồn vốn xoay vòng trong tình hình khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo đại diện công ty, nhiều năm trước, hầu như doanh nghiệp lúc nào cũng trong tình trạng đợi hoàn thuế. Gần đây, tình hình hoàn thuế cho doanh nghiệp đỡ bất cập và được cải thiện hơn nhiều, nhất là từ khi thực hiện hoàn thuế bằng phương thức điện tử. Hồ sơ, thủ tục nhanh gọn, thời gian kê khai, khấu trừ được rút ngắn. Số tiền hoàn thuế cho doanh nghiệp nhanh chóng hơn nên công ty có điều kiện sử dụng vào xoay vòng, nhập nguyên liệu phục vụ sản xuất. 

“Toàn bộ giao dịch giữa cơ quan thuế với doanh nghiệp trong giải quyết hồ sơ hoàn thuế đã điện tử hóa. Doanh nghiệp chúng tôi ngồi tại trụ sở cũng được hoàn thuế. Tất cả các khâu không mất nhiều thời gian, công sức đến cơ quan thuế. Điều này, góp phần giảm chi phí liên quan cho chúng tôi rất nhiều”, ông Dương Hội, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kỹ nghệ gỗ MDF Bison cho biết.

Cũng hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, việc hoàn thuế kịp thời đã giúp Công ty TNHH MTV Hồng Đức (Đắk R’lấp) có thêm nguồn vốn quay vòng sản xuất. Theo đại diện công ty này, mỗi năm, số tiền hoàn thuế GTGT tại đơn vị hàng tỷ đồng. Việc hoàn thuế kịp thời, giúp doanh nghiệp rất lớn trong vấn đề xoay vòng nguồn vốn, hỗ trợ hoạt động sản xuất.

Nhờ hoàn thuế nhanh chóng, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ gỗ MDF Bison có thêm nguồn vốn quay vòng phục vụ sản xuất

Tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Việc hoàn thuế GTGT có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu. Số tiền thuế mà doanh nghiệp được hoàn lại sẽ sử dụng vào việc bổ sung nguồn vốn, giúp doanh nghiệp có thêm phần vốn để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong những trường hợp cần thiết, số tiền thuế được hoàn có thể giúp doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng thiếu vốn hoạt động.

Theo Cục Thuế tỉnh, hằng năm, việc hoàn thuế cho doanh nghiệp luôn được ngành Thuế thực hiện theo đúng quy định của Luật Thuế. Đơn vị giao cho các bộ phận chuyên môn đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thường xuyên tuyên truyền chính sách, quy định về hoàn thuế GTGT, giúp doanh nghiệp nắm rõ, thực hiện đúng quy định.

Hoạt động tiếp nhận hồ sơ kê khai thuế GTGT theo cơ chế một cửa, bố trí những cán bộ có năng lực, phẩm chất để hướng dẫn doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung ngày càng được nâng cao về chất lượng. Sự phối hợp giữa cơ quan thuế, Hải quan ngày càng chặt chẽ hơn, tạo thuận lợi cho việc đối chiếu số liệu, thông tin doanh nghiệp.

Việc phân loại, giải quyết hồ sơ hoàn thuế luôn được bảo đảm đúng đối tượng (hoàn trước kiểm tra sau và kiểm tra trước hoàn sau). Nhờ đó, cơ quan thuế đã quản lý hiệu quả hoàn thuế, tránh trường hợp hoàn thuế sai đối tượng, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

“Trong quá trình thực hiện, chúng tôi áp dụng việc tiếp nhận hồ sơ, căn cứ kết quả phân loại đối tượng người nộp thuế cụ thể, chi tiết từ hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành. Tuỳ từng trường hợp cụ thể, chúng tôi tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế đúng quy định đề ra”, ông Ngô Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết.

 

Trong 9 tháng đầu năm 2021, ngành Thuế tiếp nhận 30 hồ sơ đề nghị hoàn thuế, với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng. Trong đó, 8 hồ sơ hoàn trước, kiểm tra sau, với số tiền 35 tỷ đồng. Còn lại 22 hồ sơ kiểm tra trước, hoàn thuế sau.

 

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

1,411
Viết bình luận mới