HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Tập trung giảm nghèo bền vững

Cập nhật ngày: 31/07/2018 | 09:38 GMT+7

Từ năm 2016 tới nay, với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, sự giúp đỡ của cộng đồng và sự nỗ lực của người dân, Chương trình giảm nghèo bền vững ở Cư Jút (Đắk Nông) đang thực sự phát huy hiệu quả.

Người dân xã Nam Dong (Cư Jút) chăm sóc đậu nành được liên kết sản xuất theo chuỗi

Kết thúc nhiệm kỳ 2011 - 2015, toàn huyện Cư Jút vẫn còn 13,92% hộ nghèo, một tỷ lệ khá cao. Bước sang nhiệm kỳ 2016 - 2020, huyện đặt mục tiêu giảm nghèo bình quân 2%/năm trở lên. Để thực hiện nhiệm vụ này, Huyện ủy Cư Jút đã yêu cầu cả hệ thống chính trị xem công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và cùng vào cuộc để huy động nguồn lực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Nhờ sự chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương, trong quá trình triển khai, Chương trình giảm nghèo bền vững đã nhận được sự đồng thuận cao của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQVN, các ban ngành có liên quan và đông đảo quần chúng nhân dân. Nhận thức thay đổi đã giúp cho các hành động triển khai khẩn trương, kịp thời. Kết thúc năm 2016, toàn huyện có 12,36% hộ nghèo và hết năm 2017 con số này chỉ còn 9,03%. Năm 2018, huyện Cư Jút có kế hoạch giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của huyện xuống mức 7,03%.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Jút Vũ Văn Bính, những năm qua, Chương trình giảm nghèo bền vững tại huyện Cư Jút đã tranh thủ được các nguồn lực đầu tư từ phía Trung ương. Cụ thể, từ năm 2016 tới nay, huyện Cư Jút đã có 40 công trình được xây dựng mới, sửa chữa và nâng cấp với tổng kinh phí 27,385 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình 135). Chương trình 135 đã hỗ trợ các loại cây giống (ngô, lúa), con giống (bò, dê, heo), phân bón… cho hàng nghìn đối tượng khó khăn ở các thôn, xã khó khăn của huyện Cư Jút để họ đa dạng hóa sinh kế. Ngoài ra, hơn 600 lượt cán bộ cấp xã, thôn, bon đặc biệt khó khăn được tạo điều kiện tham gia tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý và tổ chức thực hiện các chương trình chính sách, quản lý, giám sát cộng đồng các công trình đầu tư giảm nghèo.

Người dân huyện Cư Jút thu hoạch đậu phộng

Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, những năm qua, đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cư Jút đã phát huy nội lực, lao động sáng tạo trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Từ năm 2016 tới nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt bình quân 8,9%/năm trở lên. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng (hiện chiếm 37%) và thương mại - dịch vụ (hiện chiếm 36%), giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp (hiện chiếm 27%).

Thu ngân sách hàng năm trên địa bàn tăng bình quân 15% và huy động vốn của toàn xã hội đầu tư cho phát triển đạt bình quân 22%/năm. Hạ tầng, thiết chế văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục… được đẩy mạnh đầu tư đã và đang trở thành động lực giúp người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Song song với quá trình giảm tỷ lệ hộ nghèo, huyện Cư Jút đã gắn chương trình giảm nghèo bền vững với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các chính sách an sinh xã hội hay lồng ghép với chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Ông Vũ Văn Bính cho hay: Thời gian gần đây, đa số hộ nghèo được dễ dàng tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi và các hộ cận nghèo được vay vốn để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Cùng với đó là chính sách hỗ trợ của nhà nước cho các hộ nghèo về nhà ở, cây, con giống, kỹ thuật canh tác… Đây không chỉ là điều kiện giúp tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm nhanh mà còn là giải pháp hạn chế tái nghèo, phát sinh hộ nghèo để chương trình giảm nghèo thực sự trở nên bền vững.

Bài, ảnh: Thanh Hà

2,291
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?