HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Thực hiện Chỉ thị số 40/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng: Ý Đảng làm thỏa nguyện lòng dân (kỳ 2): "Đòn bẩy" xóa đói, giảm nghèo

Cập nhật ngày: 12/08/2019 | 10:30 GMT+7

Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để thực hiện Chị thị 40, giúp cho tín dụng chính sách thực sự trở thành "đòn bẩy" giúp nhiều người nghèo thay đổi số phận, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc...

Đổi thay những phận nghèo

Bà Trương Thị Hướng, thôn Nam Thạnh, xã Nam Đà (Krông Nô) là một trong những hộ nghèo nhiều năm liền của xã. Năm 2015, gia đình bà được địa phương bình xét đủ điều kiện để NHCSXH huyện Krông Nô tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo. Có vốn, gia đình đầu tư vào chăn nuôi dê. Tận dụng nguồn thức ăn tại địa phương, sự chăm chỉ của các thành viên trong gia đình, nên đàn dê phát triển thuận lợi. Bình quân mỗi năm, hộ bà Hướng luôn duy trì đàn dê từ 10 -15 con trong chuồng, doanh thu dao động từ khoảng 60 - 70 triệu đồng.

Có thu nhập ổn định từ đàn dê, gia đình bà có điều kiện đầu tư vào rẫy cà phê và xây dựng thêm chuồng trại để chăn nuôi heo. Kinh tế gia đình cứ thế đi vào ổn định, khấm khá qua từng năm và đến năm 2018 thì thoát nghèo hoàn toàn. Giữa năm 2019, gia đình bà Hướng đã trả hết nợ cho ngân hàng và còn dành dụm được một số vốn đáng kể để làm ăn.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, bà Hướng cho biết: "Gia đình luôn nhờ sự đồng hành từ NHCSXH, địa phương và bà con lối xóm mới có ngày hôm nay. Hiện tại, với điểm xuất phát mới, gia đình sẽ phấn đấu lao động sản xuất, nâng mức thu nhập, sớm xây dựng cuộc sống ổn định hơn".

Người dân vay vốn tại thị trấn Đắk Mâm (Krông Nô) xem quy định về các chương trình tín dụng chính sách được NHCSXH niêm yết tại trụ sở UBND thị trấn

Hộ ông Trần Văn Lành, thôn Đức Phúc, xã Đức Mạnh (Đắk Mil) có tất cả 10 nhân khẩu, từng là hộ nghèo nhiều năm liền. Kinh tế của gia đình ông chủ yếu dựa vào 1,5 ha cà phê. Để trang trải cuộc sống, ông Lành và vợ phải làm thêm đủ việc, nhưng cũng không thấm tháp vào đâu. Cuối năm 2014, gia đình được địa phương bình xét, đề nghị NHCSXH cho vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ ngèo và hơn 60 triệu đồng từ chương trình cho vay học sinh, sinh viên. Có vốn, ông dùng một phần trang trải chi phí học tập cho con cái, số tiền còn lại đầu tư vào mua bò, dê và gà về thả vườn.

Với sự chăm chỉ, cần cù của các thành viên trong gia đình, đàn vật nuôi của gia đình ông Lành được chăm sóc và ngày càng phát triển về số lượng. Nguồn thu nhập của gia đình ông cũng dần dần được cải thiện, qua đó có điều kiện để đầu tư, chăm sóc vườn cà phê một cách bài bản. Đến nay, bình quân mỗi năm, gia đình ông thu về trên 6 tấn cà phê nhân và 1,5 tấn hồ tiêu (trồng xen trong cà phê). Sau khi trừ chi phí, vườn cây đã mang lại cho gia đình ông lợi nhuận trên 150 triệu đồng/năm. Gia đình ông có điều kiện trả nợ ngân hàng đúng hẹn, bảo đảm cuộc sống, con cái yên tâm học hành và quan trọng hơn là thoát được cái "mác" hộ nghèo.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40, đời sống, mức thu nhập của người dân trên địa bàn tỉnh được cải thiện rất lớn. Toàn tỉnh có gần 150.000 hộ nghèo, gia đình nằm trong diện chính sách được tiếp cận vốn sử dụng hiệu quả, vươn lên thoát nghèo. Trong đó, bình quân mỗi năm, có 15.800 hộ gia đình vượt qua ngưỡng nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Những con số này đã góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh Đắk Nông khoá XI là mỗi năm giảm số hộ nghèo từ 2-4%.

Cán bộ phòng giao dịch NHCSXH huyện Đắk Mil kiểm tra việc sản xuất, sử dụng vốn của người dân

Hiệu quả từ "cánh tay nối dài"

Thời gian qua, các cấp ủy đảng cũng thực hiện việc quán triệt, chỉ đạo các tổ chức hội đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 40. Thông qua các tổ chức hội, nguồn tín dụng chính sách đã đến được với rất nhiều người nghèo. Đối với NHCSXH, các tổ chức hội đang thực sự là "cánh tay nối dài" để đưa nguồn vốn tín dụng đến với Nhân dân.

Hội Phụ nữ huyện Đắk Rlấp hiện có 2.566 hội viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH. Tổng dư nợ mà NHCSXH ủy thác qua Hội Phụ nữ huyện Đắk R'lấp lên đến 93 tỷ đồng. Đây là một trong những tổ chức hội có nguồn vốn ủy thác lớn nhất trong số 4 tổ chức hội đang nhận ủy thác tại địa bàn Đắk R'lấp. Dù tổng dư nợ lớn nhất, nhưng nợ quá hạn tại Hội Phụ nữ Đắk Rlấp lại chiếm con số khá thấp, chiếm 0,12% dư nợ (tính 30/6/2019).

Bà Lê Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội Phụ nữ Đắk R’lấp khẳng định: “Quá trình thực hiện tín dụng chính sách, Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền cho các hội viên sử dụng đúng mục đích, nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay. Sau khi nguồn vốn được giải ngân, các cấp hội phụ nữ đã sát cánh với hội viên để tư vấn, hướng dẫn sử dụng đồng vốn vay có hiệu quả. Nhờ đó, hội viên vay vốn luôn phát triển kinh tế tốt, tạo thu nhập ổn định và trả được lãi, nợ gốc cho ngân hàng”.

Theo bà Hà Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh, thực hiện Chỉ thị 40, những năm qua, NHCSXH tỉnh đã phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh thực hiện cho vay ủy thác hơn 41.000 lượt hộ nghèo, với dư nợ hơn 1.100 tỷ  đồng. Trong đó, số hội viên hội phụ nữ vay vốn vượt qua ngưỡng nghèo là 5.000 hộ. Hầu hết, các hội viên sau khi được tiếp cận vốn vay đều sử dụng vốn có hiệu quả. Đến nay, tỷ lệ nợ quá hạn tại Hội Phụ nữ tỉnh chỉ là 0,23%, giảm 0,37% so với 2014.

Hội Nông dân tỉnh cũng là một trong những đơn vị thực hiện khá hiệu quả công tác ủy thác cho vay tín dụng chính sách. Sau khi có Chỉ thị 40, với trách nhiệm của mình, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội trực thuộc nâng cao vai trò trong thực hiện các chương trình tín dụng chính sách. Hiện nay, thông qua 416 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn, toàn tỉnh có hơn 18.680 hội viên Hội Nông dân được vay vốn ưu đãi, với tổng dư nợ qua NHCSXH tỉnh hơn 705 tỷ đồng.

Đánh giá về vai trò của các tổ chức hội trong thời gian qua, ông Đào Thái Hòa, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: “Từ khi có Chỉ thị 40, tín dụng chính sách đã được các tổ chức hội, đoàn thể các cấp quan tâm, triển khai sâu rộng. Thông qua “kênh” cho vay này, mọi tầng lớp Nhân dân, nhất là hộ nghèo, đều có thể dễ dàng tiếp cập được với nguồn vốn chính sách. Cũng nhờ thông qua sự kiểm tra, giám sát của các tổ chức hội, đoàn thể, nên NHCSXH đã thực hiện có hiệu quả hơn các chương trình tín dụng chính sách tại cơ sở”.

 

Nghị quyết Đại hội đại biểu tỉnh Đắk Nông lần thứ XI xác định: Tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm tại NHCSXH tỉnh từ 10% trở lên; nợ quá hạn dưới 0,5%. Toàn tỉnh có 100% hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu, đủ điều kiện đều được tiếp cận dịch vụ tài chính, tín dụng từ NHCSXH. Hàng năm, tỉnh dành một phần ngân sách uỷ thác qua NHCSXH cho vay hộ nghèo và các gia đình thuộc diện chính sách từ 10 tỷ đồng trở lên. Đáp ứng 100% nhu cầu vay vốn của học sinh, sinh viên là con hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất về tài chính; duy trì, tạo việc làm cho 25.000 lao động tại địa phương.

 

Lời kết...

Trong những năm qua, tín dụng chính sách do NHCSXH thực hiện là một giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thực tiễn hiện nay. Tín dụng chính sách cũng góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế, xã hội.

Việc Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Chỉ thị 40 càng thể hiện tầm quan trọng của tín dụng chính sách. Thế nhưng, điều quan trọng hơn cả, Chỉ thị 40 cũng như tín dụng chính sách đang giúp cho hàng ngàn người nghèo trên địa bàn tỉnh tiếp cận được với nguồn vốn, có điều kiện phát triển kinh tế để thoát khỏi tình cảnh đói nghèo. Đó thực sự là ý Đảng làm thỏa nguyện lòng dân.

Bài, ảnh: Lương Nguyên

2,729
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?