HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Lễ cưới của người M’nông

Cập nhật ngày: 30/03/2017 | 14:26 GMT+7

Lễ cưới của người M’nông là một trong những nghi lễ quan trọng trong các nghi lễ vòng đời người. Lễ cưới gồm các bước: Ngỏ lời, dạm hỏi, cưới.

Khi chàng trai tìm được cô gái vừa ý, chàng trai về thông báo với bố mẹ và xin ý kiến. Nếu đồng ý, bố mẹ chàng trai sẽ nhờ bà mối mang lễ vật đến nhà gái ngỏ lời. Lễ vật gồm: một con gà, một con dao và ống măng chua. Khi nhà gái bằng lòng, bà mối sẽ thay mặt nhà trai bàn bạc với nhà gái về Lễ dạm hỏi.

Đến ngày đã định, nhà trai cử một người già có uy tín cùng một số trai tráng khỏe mạnh mang lễ vật đến nhà gái. Lễ chính gồm: một con heo, một ché rượu cần, một con gà, một con dao, một chiếc lao. Nhà gái cử một vị cao tuổi nhận lễ vật rồi bày lên chiếc ở giữa nhà để cúng Yang xin làm Lễ dạm hỏi. Sau đó hai bên mới chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới.

Lễ vật mang sang nhà gái trong lễ cưới gồm một con heo nhỏ, ba ché rượu, 1 bộ chiêng, một con gà sống, một bát gạo trắng, hai cây đèn sáp, một con dao, một chiếc lao, một chiếc lược chải tóc bằng sừng trâu. Sau đây là chùm ảnh tái hiện lễ cưới tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột – Liên hoan văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên 2017 tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Bà mối mang bát gạo trắng đi hỏi cưới

Sính lễ nhà trai

Heo vật hiến sinh không thể thiếu trong lễ cưới

Sản vật của nương rẫy cũng nằm trong các lễ vật

Trước khi cúng Yàng cô dâu, chú rể mời những người họ hàng cơm lam, thịt nước và chúc sức khỏe

Cô dâu, chú rể tự đeo vòng tay cho nhau thể hiện sự tự nguyện đến với nhau

Đức Hùng

9,549
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Thời gian vừa qua, giá hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông liên tục giảm, có thời điểm giảm xuống dưới 80.000 đồng/kg. Chuyên gia đưa ra lời khuyên cho nông dân không nên bán hồ tiêu dưới mức giá 80.000 đồng/kg. Theo bạn làm cách nào để giảm bớt thiệt hại cho người trồng hồ tiêu?